6,753
VIEWS

10 เรื่องควรรู้ เมื่อ AIS ยกทัพบุกโคราช เปิด AIS Contact Center Development & Training Arena

Dec 14, 2017 S.Worapol

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการทำให้ AIS เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมโทรคนมนาคม ก็คืองานบริการ การันตีได้จากรางวัลจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แน่นอนว่าสิ่งที่จะทำให้งานบริการประสบความสำเร็จและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ก็คือ “คน”

แสดงให้ว่าไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปไกลขนาดไหน คน ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อภาคธุรกิจ แต่เทคโนโลยีจะเป็นตัวเข้ามาสนับสนุนทำให้คนที่ทำหน้าที่บสามารถสร้างประสบการณ์ Engagement กับลูกค้าได้อย่างเต็มศักยภาพ

นั่นจึงเป็นเหตุผลทำให้ AIS เปิด AIS Contact Center Development & Training Arena ศูนย์กลางพัฒนาบุคลากรงานบริการที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด ใจกลางภาคอีสาน

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จุดเด่นของ AIS อีกหนึ่งเรื่องก็คือ บริการ นับเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจตลอดมา ทำให้การพัฒนาคนกลายมาเป็นปัจจัยที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ”

สมชัย ยังบอกอีกว่า การพัฒนาคนนับเป็นฟันเฟืองสำคัญของการทรานฟอร์มจากผู้ให้บริการเครือข่ายสู่การเป็น Digital Service Provider ของ AIS เห็นได้จากช่วงที่ผ่านมาในการสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ให้พนักงาน พาร์ทเนอร์ ได้เรียนรู้ เทรนนิ่งสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

และบรรทัดหลังจากนี้เราได้สรุปข้อมูลน่ารู้ทั้ง 10 ข้อ ของ AIS Contact Center Development & Training Arena มาให้อ่านกัน เผื่อใครสนใจอยากลองเปลี่ยนที่ทำงานไปประจำอยู่ที่โคราช ออฟฟิศนี้ก็เก๋ไม่เบานะ บอกเลย

1 ศูนย์กลางการพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการ และศูนย์ Contact Center แห่งใหม่ใจกลางภาคอีสาน ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด  พร้อมด้วยการผสานเทคโนโลยี Digital เข้ามาเชื่อมโยง 100% ทำให้มีขีดความสามารถในการพัฒนาทรัพยากรบุคคล

2 ตั้งอยู่ริมถนน ถนนมิตรภาพ ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ด้วยพื้นที่มากกว่า 18,000 ตารางเมตร สูง 6 ชั้น

3 เริ่มเเนวคิดการก่อตั้งในปี 2013 ใช้เวลาในการทำวิจัยเพื่อมองหาพื้นที่ที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ที่จะสามารถรองรับการขยายตัวในอนาคต งบลงทุนรวมกว่า 873 ล้านบาท 

4 สร้างด้วยแนวคิดอาคารสีเขียว หรือ Green building ตามมาตรฐาน LEED - Leadership in Energy and Environmental Design ในลักษณะของอาคารประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เริ่มตั้งแต่การเลือกที่ตั้งอาคารให้เหมาะกับทิศทางลม ส่งผลให้ภายในอาคารสามารถลดจำนวนเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ  นำพลังงานสะอาดมาใช้ทดแทนให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาทิ ใช้พลังไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ (Solar Energy) หล่อเลี้ยงอาคาร, ระบบบำบัดน้ำเสียที่สามารถนำน้ำกลับมาใช้หมุนเวียนได้ พร้อมด้วยการใช้กระจกรอบอาคารที่ทำจากวัสดุกันความร้อน และรักษาความเย็นภายในตัวตึก 

5 ส่วนงานบริการการลูกค้า AIS Contact Center Operation พื้นที่ปฏิบัติงานแบบ 24 ชั่วโมง 7 วัน ของ Agent Call Center ในขณะนี้รองรับงานกว่า 1,300 ตำแหน่ง พร้อมขีดความสามารถในการรับสายลูกค้าได้มากกว่า 4 ล้านสายต่อเดือน สามารถแบ่งภาระงานจากส่วนกลางซึ่งมีความต้องการเข้ามาในระบบคลอเซ็นเตอร์ทั้งในส่วนของโมมายและบอร์ดแบนกว่า 10 ล้านสายต่อเดือน

ใจพร ศรีสกุล กรรมการผู่จัดการ เอไอเอส คลอล์ เซ็นเตอร์ ขยายความว่า “การเปิดศูนย์ที่โคราชนี้เป็นการขยายขีดความสามารถในการให้บริการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้ากว่า 8-12 ล้านรายต่อเดือน ซึ่งเรามองว่าจะสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวโคราชและจังหวัดในภาคอีสานได้เป็นอย่างมากในอนาคต”

6 เปิดพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อคนในท้องถิ่น AIS Work Space   พื้นที่เปิดเพื่อให้คนรุ่นใหม่ นิสิต นักศึกษา มาใช้เป็นสถานที่เรียนรู้จากหนังสือด้านเทคโนโลยีมากกว่า 1,000 เล่มจากห้องสมุด ท่ามกลางสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ  AIS SUPER WiFi ความเร็วสูงสุดถึง 650 Mbps , Meeting Room ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ

7 พื้นที่เทรนนิ่งสำหรับ  พนักงานของเอไอเอส ร้านเทเลวิซ และพาร์ทเนอร์ ที่หมุนเวียนเข้ามา มากกว่า 500 คน/วัน ด้วยบรรยากาศจำลองเสมือนการทำงานจริง แบบ On the Job Training ผ่านศูนย์ฝึกอบรม Development & Training center  ถึง 19 ห้อง

8 โซน AIS Exhibition ชวนสัมผัสเทคโนโลยี Digital ล่าสุด เช่น IoT, Chat Bot ผ่านแนวคิด Digital for Thais เช่น App อสม.ส่งเสริมสุขภาพคนไทย, ฟาร์มสุข แพล็ตฟอร์มองค์ความรู้และ Online Market Place เพื่อเกษตรกร, ดิจิทัลคอนเทนต์ที่ครบทั้งสาระความรู้และความสนุกสนาน เสริมสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้เยาวชนไทย ผ่านกล่องดิจิทัลทีวีสานรัก สานความรู้ พร้อมด้วย Innovation Idea จากเหล่า StartUp

9 ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงาน ให้แข็งแรงทั้งร่างกาย จากการได้ออกกำลังกายกับอุปกรณ์ Fitness มาตรฐาน และแข็งแรงจากภายใน ด้วย สปา, โยคะ เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงาน และส่งเสริมศักยภาพของพนักงานในทุกๆ วัน

10 เหตุผลที่เอไอเอสเลือกพื้นที่โคราชเนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและความพร้อมในหลายๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจที่เป็นจังหวัดที่มี GDP สูงสุดในภาคตะวันออก โรงงานอุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถาบันการศึกษา รวมถึง โครงการด้านคมนาคม ขนส่ง อย่าง มอเตอร์เวย์ หรือ รถไฟรางคู่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

บุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้า และการบริการ เอไอเอส อธิบายต่อไปอีกว่า “เป้าหมายหลักของเราจริงๆ แล้วคือการเติมโอกาส นำองค์ความรู้ที่เรามีขยายผลออกไปยังสถาบันการศึกษาเพื่อรองรับตลาดแรงงานที่กระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ ให้กระจายออกมา แน่นอนว่าการเปิดศูนย์ที่นี่จะช่วยส่งเสริมให้จังหวัดมีศักยภาพที่แข็งแกร่งดึงดูดนักลงทุนในแขนงต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น” 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.