เปิดแผงร้านค้าและบริการ ฉบับพนักงานแอร์เอเชีย

Sep 04, 2021 -None-

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กินระยะเวลายาวนานมาจนถึงปีนี้  ส่งผลให้พนักงานสายการบินจำเป็นต้องปรับตัวให้อยู่รอดในช่วงเวลา ที่รายได้จากการทำงานประจำลดลง ซึ่งเหล่า Allstars มากความสามารถของแอร์เอเชียนั้นไม่เคยหยุดนิ่ง ทุกคนต่างใช้ความสามารถในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าหรือการให้บริการมาปรับใช้ จนปัจจุบัน Allstars จำนวนมากได้มีอาชีพเสริม หรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจมากมาย มาดูกันสิว่า  Allstars ของเราได้ริเริ่มทำธุรกิจอะไรกันบ้าง

ธันวา จำปาภา นักบินผู้ช่วย สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และพ่วงตำแหน่งเจ้าของร้านครัวซองต์ชื่อดัง “Maesalong Croissant” กล่าวว่า ในช่วงที่หยุดให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศตั้งแต่ปีที่แล้ว จึงได้เริ่มมองหาช่องทางในการหารายได้ โดยเริ่มคิดจากสิ่งที่ตนเองชอบ ส่วนตัวเป็นคนชอบกินครัวซองต์ และได้ไปพบกับร้านที่ชื่นชอบที่จังหวัดเชียงราย เลยตัดสินใจไปเรียนการทำครัวซองต์ และพัฒนาจนมาเป็นร้าน Maesalong Croissant ในทุกวันนี้

 

ร้าน Maesalong Croissan เป็นร้านครัวซองต์เล็กๆในกรุงเทพฯ ย่านสามเสน ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 โดยกลุ่มเพื่อนนักบิน 4 คน นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ลูกค้าแนะนำกันปากต่อปาก และแชร์กันในสังคมออนไลน์ จนมียอดขายเกินคาด  โดยหลังจากนี้เราวางแผนจะพัฒนาเมนูใหม่ๆ ขยายไลน์ธุรกิจและเพิ่มสาขา เพื่อให้ความอร่อยของเราเข้าถึงลูกค้าได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

 

ร้านนี้ได้กลายมาเป็นอีกอาชีพของเราที่มาช่วยเลี้ยงตัวเองได้ในช่วงวิกฤต หากสถานการณ์ดีขึ้นได้กลับมาบินเหมือนเดิม ร้านครัวซองต์นี้จะยังคงเดินหน้าต่อไป เพราะเราพัฒนาและวางระบบระเบียบให้ร้านสามารถเดินหน้าต่อไปได้ด้วยตัวมันเองธันวา กล่าว

วิภาษณีย์ วงศ์พิพิธ หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ หรือแม่หมอจิ๊ก100 รีวิว กล่าวว่า สาเหตุที่ผันตัวจากลูกเรือมาเป็นแม่หมอดูดวงนั้น เกิดจากชอบดูดวงให้เพื่อนซึ่งเพื่อนบอกว่าเราดูแม่นมาก แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เริ่มมาดูดวงจริงจัง คือช่วงที่มีการประกวดมิสยูนิเวิร์สปีล่าสุด ซึ่งเราทำนายการเข้ารอบของนางงานได้ถูกต้อง จึงเริ่มบอกกันปากต่อปาก แนะนำต่อกันไปเรื่อยๆ จนมีลูกค้าที่เป็นคนนอกติดต่อนัดดูดวงเข้ามาต่อเนื่อง จากที่ใช้เวลาว่างจากการบินมาดูดวง ตอนนี้เราดูดวงเต็มเวลา โดยมีคิวนัดเข้ามายาวถึงเดือนต..แล้ว  

 

การดูดวงของเราจะเป็นการดูรวม 3 แบบ คือ ใช้วันเดือนปีเกิด ไพ่ยิปซี และไพ่ออราเคิล ดูให้ลูกค้าคนละ  30 นาที สามารถถามได้ทุกคำถาม และเมื่อดูเสร็จลูกค้าสามารถกลับมาปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากเราได้อีก นี่จึงถือเป็นจุดแข็งของเราที่ลูกค้าติดใจและกลับมาใช้บริการซ้ำ เพราะพวกเขารู้สึกว่าการดูดวงกับเรานั้นคุ้มค่า เราเชื่อว่าพนักงานทุกคนล้วนมีทักษะส่วนตัวกันอยู่แล้วเมื่อถึงเวลาที่จำเป็น ต่างก็ดึงความสามารถที่ตัวเองมีมาใช้กันได้เป็นอย่างดีวิภาษณีย์ กล่าว

ปารวี วาสิกะสิน นักบินตำแหน่งกัปตัน และผู้จัดการฝ่ายความปลอดภัยเที่ยวบิน แผนกนิรภัย สายการบินไทยแอร์เอเชียเจ้าของธุรกิจพวงหรีดหรีดบุญ กล่าวว่า ธุรกิจพวงหรีดในปัจจุบันได้พัฒนาไปอย่างมาก ทั้งรูปแบบ และการบริการโดยมีเป้าหมายที่จะลดขยะ ไม่สิ้นเปลือง ซึ่งส่วนตัวสนใจเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงได้พัฒนาธุรกิจหรีดบุญขึ้นมา ภายใต้แนวคิดการ Reuse หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ของเราได้ในราคาย่อมเยา โดยทางร้านจะเป็นผู้จัดการนำส่งและไปเก็บกลับมาอย่าง เรียบร้อย มีพื้นที่การให้ บริการ 40 กิโลเมตร จากเขตหลักสี่ และจะนำรายได้จากการขายไปบริจาคเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นการบริการที่ตอบสนองลูกค้าทั้งเรื่องการเคารพผู้ล่วงลับ รวมถึงการดูแลสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน 

 

ในช่วงโควิด เรามีเวลามากขึ้นเพราะไม่มีบิน จึงได้เริ่มทำธุรกิจนี้อย่างจริงจังตั้งแต่เดือนก.. 2563 และทำต่อเนื่องมาถึงตอนนี้ ปัจจุบันมีพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์พร้อมให้บริการมากถึง 80 พวง โดย 1 พวง สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 10-20 ครั้ง ซึ่งจะซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา

เกริก สวัสดิ์ศรี และ เอกชัย บัวยัง  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการลานจอดและอุปกรณ์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ผู้ก่อตั้งบริษัท 78 BUG Service กล่าวว่า บริษัท78 BUG Service เป็นบริษัทที่รับกำจัดปลวกและแมลงตามอาคารบ้านเรือน มีทั้งการให้บริการแบบรายปีและรายครั้ง มีทั้งลูกค้าที่เป็นลักษณะโครงการและที่พักอาศัยส่วนบุคคล บริษัทเริ่มให้บริการมาได้ร่วม 3 ปีแล้ว ในตอนแรกอาชีพนี้เป็นเพียงอาชีพเสริมใช้วันหยุดจากการทำงานไปให้บริการลูกค้า แต่ในปัจจุบันที่มีการหยุดบิน อาชีพนี้ได้กลายมาเป็นรายได้หลักที่ใช้เลี้ยงดูครอบครัว นอกจากนี้ ในช่วงที่มีงานเข้ามาจำนวนมากจะชักชวนเพื่อนพนักงานคนอื่นๆในแผนกมาร่วมงานด้วยกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือเป็นการช่วยสร้างรายได้เสริมให้แก่พวกเขา และเพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกันได้

 

สำหรับธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง จุดเด่นของเราคือทีมงานผ่านการฝึกอบรมวิธีและขั้นตอนการกำจัดปลวกและแมลงอย่างถูกต้องและได้รับใบรับรองจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งสามารถให้บริการด้วยคุณภาพมาตรฐานและเชื่อถือได้ และอีกหนึ่งสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมากคือ เรื่องความซื่อสัตย์ และตรงต่อเวลา เพราะงานของเราจำเป็นต้องได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ซึ่งเป็นจุดที่เราได้เรียนรู้มาจากการทำงานประจำของเราในเรื่องการให้บริการลูกค้าอย่างมีมาตรฐาน 

 

เรามีความสุขที่สามารถหารายได้จากสิ่งใกล้ตัวและสนุกไปกับมัน หากใครอยากทำอาชีพเสริมให้ลองทำและค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งท้อ ขอให้ยังมีหวัง และรอวันที่เราจะกลับไปทำงานได้อย่างปกติเกริก กล่าว 

 

นอกจากอาชีพเสริมต่างๆของพนักงานเอง บริษัทยังจัดหาอาชีพเสริมอื่นๆ มาแนะนำให้กับพนักงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังให้ทุกคนได้มีรายได้เข้ามาเสริมให้ช่วงที่งานประจำลดลง โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพนักงานของเรานั้นจะมีกำลังใจที่ดี เมื่อถึงเวลาจะสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่และกลับมาให้บริการผู้โดยสารได้อีกครั้ง

 

ทำความรู้จักและอุดหนุนร้านค้าและบริการที่หลากหลายของเพื่อนพี่น้องพนักงานแอร์เอเชีย มากกว่า 100 ร้านเเละบริการ อาทิ ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ร้านด้านการให้บริการ และร้านค้าอื่นๆอีกมากมาย ได้ ที่นี่ คลิกเลย!

AirAsia

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.