Alibaba ระบุว่า Delivery Robots คืออนาคตสำหรับการจัดส่งพัสดุ

Sep 03, 2021 P.Patikom

Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซของจีนกำลังนำหุ่นยนต์ Autonomous Delivery Robot (หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ) จำนวน 1,000 ตัว มาใช้ในระบบส่งพัสดุ (Delivery) ถึงลูกค้าทั่วประเทศจีนภายในปีนี้

บริษัทได้กล่าวในบล็อกโพสต์ว่า การใช้หุ่นยนต์เป็นวิธีที่ "รวดเร็ว เชื่อถือได้ และค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูก" เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างมากในการจัดส่งพัสดุในจีน ซึ่งเป็นตลาดการช้อปปิ้งออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก


 

หุ่นยนต์ที่ Alibaba นำมาใช้มีชื่อเรียกว่า "Xiaomanlv" หรือ "ลาตัวเล็ก" สามารถจัดส่งพัสดุได้ครั้งละประมาณ 50 หีบห่อ และส่งได้มากถึง 500 หีบห่อในหนึ่งวัน หุ่นยนต์แต่ละตัวสามารถใช้งานส่งพัสดุได้รวมเป็นระยะทางถึง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้าหนึ่งครั้ง, บริษัทกล่าว

Alibaba อ้างว่า หุ่นยนต์ของตนจะเอาชนะ "ปัญหา" ของการขนส่งในช่วงระยะสุดท้าย อันเป็นส่วนที่พัสดุมาถึงหน้าประตูบ้านลูกค้า ซึ่งบริษัทกล่าวว่า มักมีปัญหาเรื่องคนส่งของหลงทางหรือติดปัญหาการจราจร บริษัทยังได้กล่าวว่า หุ่นยนต์ของบริษัทจะทำการส่งมอบพัสดุถึงลูกค้า "โดยไม่มีการเถลไถลออกนอกเส้นทาง หรือหยุดสูบบุหรี่"

หุ่นยนต์ได้รับการพัฒนาโดย Alibaba DAMO Academy โดยผสานรวมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI - Artificial Intelligence) และเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Auto-driving Technologies) ที่ทันสมัย จาก Alibaba DAMO Academy ด้วยความฉลาดทางปัญญาที่เหมือนมนุษย์ และความเร็วในการตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินนั้นเร็วกว่ามนุษย์ถึง 7 เท่า หุ่นยนต์จึงสามารถจัดการกับสภาพถนนที่ซับซ้อน และเลือกเส้นทางที่เหมาะสมที่สุดได้ภายในไม่กี่วินาที

 

Alibaba ยังได้กล่าวว่า หุ่นยนต์อัตโนมัติคือ อนาคตของการจัดส่งพัสดุ โดยได้ให้เหตุผลว่า

1. พัสดุที่จัดส่งในจีนมีจำนวนสูงถึง 83.4 พันล้านชิ้นในปี 2020 เพิ่มขึ้นประมาณ 9 เท่าในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

“เราไม่มีแรงงานเพียงพอที่จะส่งพัสดุจำนวนมากถึงผู้บริโภค … มันเป็นไปไม่ได้หากไม่มีเทคโนโลยีอัตโนมัติ นั่นคือเหตุผลที่หุ่นยนต์ Xiaomanlv มีความสำคัญมาก” Wang Gang ผู้บริหาร Damo Autonomous Driving Lab ของ Alibaba กล่าว

การจัดส่งพัสดุที่เพิ่มสูงมาก ไม่ได้เกิดแค่ในประเทศจีนเท่านั้น  การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ผู้คนต้องอยู่บ้าน มีการใช้บริการอีคอมเมิร์ซในการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นมาก ในปีที่แล้ว 13 ประเทศชั้นนำของโลกได้จัดส่งพัสดุขนาดเล็กระหว่างกันรวมมากกว่า 1 แสนล้านชิ้น, อ้างอิงตามดัชนีการขนส่งของ Pitney Bowes ซึ่งติดตามข้อมูลการจัดส่งพัสดุประจำปี

2. ขนาดของตลาดการส่งพัสดุในจีนใหญ่มาก ในปี 2019 ผู้บริโภคชาวจีนได้รับพัสดุมากกว่าประเทศอื่นๆ ใน 10 อันดับแรกรวมกัน

3. การซื้อสินค้าออนไลน์ในประเทศจีนมีขนาดใหญ่มาก ในปี 2019 ชาวจีนพันล้านคนซื้อสินค้าออนไลน์ ประมาณ 2 ใน 3 ของประชากรในประเทศ 1.4 พันล้านคน

4. เมื่อพิจารณาประเทศอื่น กลุ่มประเทศนอร์ดิกและเกาหลีใต้ คือนักช้อปออนไลน์ที่กระตือรือร้นที่สุด สวีเดนเป็นจ้าวแห่งการค้าปลีกทางอินเทอร์เน็ตของโลก โดยมีชาวสวีเดนมากกว่า 80% ซื้อของออนไลน์เป็นประจำ และหากอีคอมเมิร์ซจีนเข้าใกล้ระดับดังกล่าว อาจเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมากของจำนวนการจัดส่งพัสดุในประเทศในปัจจุบัน

5. เหตุผลด้านค่าใช้จ่ายในการจัดส่งพัสดุก็สำคัญ มีการประมาณการจากภาคอุตสาหกรรม และจากบริษัทที่ปรึกษา McKinsey ทำให้เห็นแนวโน้มว่า การส่งมอบพัสดุช่วงไมล์สุดท้ายเป็นส่วนที่มีค่าใช้จ่ายแพงมากที่สุดในกระบวนการจัดส่งทั้งหมด ซึ่งมักจะมากกว่า 50% ของต้นทุนรวมของการจัดส่งพัสดุโดยใช้จักรยานหรือรถตู้นำสิ่งของไปถึงประตูบ้านของผู้บริโภค

สำหรับบริษัทต่างๆ เช่น Alibaba หรือ Amazon ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของสหรัฐฯ ค่าจัดส่งนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อคำนึงถึงปริมาณพัสดุที่จัดส่ง

"ในขณะที่ค่าแรงเพิ่มขึ้น เทคโนโลยีจะมีราคาไม่แพงนัก ทำให้เร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบอัตโนมัติ" อ้างอิงจากรายงานของ McKinsey ประจำปี 2016 เกี่ยวกับระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมการจัดส่ง และนั่นทำให้หุ่นยนต์ดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

Cr : euronews.next / Alibaba Cloud

Source
Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.