Media Rating Council เพิกถอนการรับรองบริการวัดเรตติ้งทีวีของ Nielsen แล้ว

Sep 03, 2021 P.Patikom

Media Rating Council (MRC - เป็นองค์กรอิสระไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐอเมริกา ที่ทำหน้าที่รับรองการบริหารจัดการเพื่อการวิจัยสื่อและการให้เรตติ้งสื่อ) ได้เพิกถอนการรับรองบริการวัดเรตติ้งรายการทีวีของ Nielsen อย่างเป็นทางการแล้ว

ทั้งนี้บริการวัดเรตติ้งทีวีของ Nielsen ซึ่งทำหน้าที่เป็นแกนหลักในการวัดผลที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์ (TV - ทีวี) ในสหรัฐ มาอย่างยาวนาน จะไม่ได้รับการรับรองจากองค์กรอิสระบุคคลที่ 3  (Third-party) คือ Media Rating Council (MRC) ที่เป็นองค์กรอิสระอีกต่อไป และจะมีผลในปลายเดือนนี้ เป็นการกล่าวขององค์กรดังกล่าว

การตัดสินใจดังกล่าวของ MRC ซึ่งประเมินและรับรองเครื่องมือวัดเรตติ้งผู้ชมในการชมรายการทีวีต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าตัวเลขมีความแม่นยำและเชื่อถือได้สำหรับให้บรรดาบริษัทเอเจนซีโฆษณานำไปใช้ประโยชน์ ได้ทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงต่อ Nielsen ที่เป็นผู้ให้บริการหลักในการวัดเรตติ้งทีวี

เนื่องจากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ได้มีการโต้เถียงกันเกี่ยวกับความถูกต้องแม่นยำของตัวเลขผู้ชมของ Nielsen ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกเพิกถอนการรับรองบริการการวัดเรตติ้ง จะเกิดขึ้นเมื่อ MRC พบว่า บริการเหล่านั้นไม่เป็นไปตามข้อกำหนด หรือกำลังมีปัญหาด้านการปฏิบัติงานที่ส่งผลเสียต่อตัวเลขของพวกเขา

ทั้งนี้บริการวัดเรตติ้งทีวีสำหรับรายการทีวีระดับชาติของ Nielsen ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดียวของ Nielsen ที่จะถูกระงับการรับรองบริการในท้องถิ่น 2 แห่ง คือ บริการ Local People Meter และ Set Meter Markets ของ Nielsen ก็จะถูกระงับการรับรองด้วยเช่นกัน เนื่องจากเอกสารของ MRC เกี่ยวกับปัญหากำลังดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ MRC (Media Rating Council) มีแนวโน้มที่จะเพิกถอนการรับรองของ Nielsen ในสัปดาห์หน้า

ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา George W. Ivies กรรมการบริหารและ CEO ของ MRC กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารขององค์กรคิดเหมือนกันเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าว

“ในขณะที่เราผิดหวังที่สถานการณ์มาถึงจุดนี้ เราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นการดำเนินการที่เหมาะสมสำหรับ MRC ที่จะดำเนินการในเวลานี้” Ivies กล่าว “คณะกรรมการบริหารของ MRC ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มอุตสาหกรรมที่หลากหลายมาก ที่รวมถึงผู้ลงโฆษณา เอเจนซี และบริษัทสื่อทุกประเภท ล้วนมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างแข็งแกร่งในจุดยืนของตนในเรื่องเหล่านี้ MRC ยังคงยืนหยัดในความมุ่งมั่นด้วยความเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับ Nielsen เพื่อบรรลุเป้าหมายในการคืนค่าการรับรองสำหรับบริการที่สำคัญเหล่านี้ให้กลับมาโดยเร็วที่สุด และเราหวังว่า Nielsen จะยังคงมีส่วนร่วมกับ MRC และลูกค้าในการดำเนินการสู่เป้าหมายดังกล่าวต่อไปเช่นเดียวกัน"

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากหลายเดือนของการโต้เถียงที่เกี่ยวข้องกับระเบียบวิธีปฏิบัติและความถูกต้องแม่นยำของบริการจัดเรตติ้งทีวีระดับชาติของ Nielsen (Nielsen’s national TV ratings service) ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรม The Video Advertising Bureau (VAB) ซึ่งเป็นตัวแทนของเครือข่ายและผู้แพร่ภาพกระจายเสียงรายใหญ่ เป็นผู้นำในการกล่าวหาในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง ใช้แรงกดดันจาก สาธารณชนต่อ Nielsen ให้อัพเดทตัวเลขผู้ชมย้อนหลัง และเรียกร้องให้ MRC เพิกถอนการรับรองบริการวัดเรตติ้งทีวีของ Nielsen

ทางด้าน Nielsen ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ในขณะที่เราผิดหวังกับผลลัพธ์นี้ การระงับจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานข้อมูลของเรา Nielsen ยังคงเป็นทางเลือกสำหรับบริษัทสื่อ ผู้ลงโฆษณา และเอเจนซี เรามุ่งมั่นที่จะดำเนินการตรวจสอบ และในระหว่างที่หยุดการรับรองชั่วคราว เราจะทำงานร่วมกับ MRC เพื่อแก้ไขปัญหาการระงับนี้ นอกจากนี้เรายังจะใช้โอกาสที่จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลักของเรา และดำเนินการส่งมอบข้อมูลที่ลูกค้าสามารถไว้วางใจได้ต่อไป ซึ่งในที่สุดแล้วจะสร้างอนาคตสื่อที่ดีขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมทั้งหมด”

David Kenny CEO ของ Nielsen ยังได้ส่งจดหมายถึงลูกค้า เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะทำงานเพื่อแก้ไขข้อกังวลของ MRC  “มั่นใจได้เลย เราจะยังคงให้บริการการวัดผลผู้ชมที่เป็นกลุ่มตัวแทนส่วนมากที่สุด เชื่อถือได้ และเป็นการวัดผลผู้ชมมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งตลาดสามารถใช้ประโยชน์ในการทำธุรกิจต่อไปได้อย่างมั่นใจ”

แต่แม้ในขณะที่ Nielsen ต้องการที่จะให้บริการตามข้อกำหนด ผู้แพร่ภาพกระจายเสียงบางรายก็กำลังมองหาโอกาสที่จะพัฒนามาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่

หนึ่งในนั้นคือผู้ประกาศข่าวของ NBCUniversal, Kelly Abcarian ที่ดูแลในเรื่องการวัดผลและผลกระทบของฝ่ายโฆษณาและพันธมิตรของ NBCUniversal และเขาเป็นอดีตผู้บริหารของ Nielsen ที่เข้าร่วม NBCUniversal เมื่อเดือนเมษายน ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Abcarian ได้ส่งสัญญาณถึงความตั้งใจของบริษัท ที่จะผลักดันตัววัดและพันธมิตรการวัดเรตติ้งรายใหม่ และได้กล่าวว่า NBCUniversal ได้รวบรวมข้อเสนอหลายสิบข้อจากพันธมิตรหลายรายที่ดำเนินการในด้านการวัดผล เป็นขั้นตอนแรกในการสร้างโปรแกรมการวัดผลผู้ชมที่ผ่านการรับรองของตัวเอง

Cr : ADWEEK

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.