เกาหลีใต้เป็นประเทศแรก ผ่านร่างกฎหมายห้าม Apple, Google ควบคุมการชำระเงินผ่านร้านแอป

Sep 01, 2021 P.Patikom

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐสภาเกาหลีใต้อนุมัติร่างกฎหมาย ที่จะห้ามผู้ให้บริการร้านแอป (App Store Operators) รายใหญ่ เช่น Apple และ Google จากการกำหนดให้นักพัฒนาแอปใช้เฉพาะระบบการชำระเงินของพวกเขา (Apple และ Google) ในกระบวนการขายผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัล

การอนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าวของรัฐสภาของเกาหลีใต้ ทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายกำหนดให้มีการควบคุมนโยบายการชำระเงินของ Apple และ Google ซึ่งบังคับให้นักพัฒนาแอปใช้เฉพาะระบบการเรียกเก็บเงินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Apple และ Google เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวจะกลายเป็นกฎหมายเมื่อประธานาธิบดี Moon Jae-in ของเกาหลีใต้ลงนามแล้ว ซึ่งพรรคการเมืองของเขาเป็นแกนนำในการสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้

ทั้งนี้นโยบายของ Apple และ Google มักกำหนดให้นักพัฒนาแอป ต้องจ่ายค่าคอมมิสชั่นให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั้งสองสูงถึง 30%  ของทุกๆ ธุรกรรม

ซึ่งถ้าร่างกฎหมายที่ผ่านรัฐสภามาแล้วดังกล่าว ได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกมาเป็นกฎหมายใช้บังคับ ก็หมายความว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ (แอป) จะสามารถหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าคอมมิสชั่นให้กับผู้ให้บริการร้านแอปรายใหญ่ เช่น Apple และ Google โดยแนะนำให้บรรดา User ผู้ใช้แอปชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มอื่น

โฆษกของ Apple กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะ "ทำให้บรรดา User ที่ซื้อสินค้าดิจิทัลจากแหล่งอื่นๆ เสี่ยงต่อการถูกฉ้อโกง เสี่ยงต่อการถูกบ่อนทำลายการปกป้องความเป็นส่วนตัวของพวกเขา ทำให้ยากต่อการจัดการการซื้อและฟีเจอร์ต่างๆ เช่น 'Ask to buy' และจะทำให้การควบคุมโดยผู้ปกครอง (สำหรับผู้ใช้แอปที่เป็นผู้เยาว์) มีประสิทธิภาพน้อยลง”

โฆษกของ Apple ยังเสริมว่าความไว้วางใจของ User ในการซื้อแอปจาก App Store (ร้านแอปของ Apple) จะลดลงอันเป็นผลมาจากกฎหมาย

ทางด้านโฆษกของ Google กล่าวว่า ค่าบริการ "ช่วยให้ Android มีแอปฟรี และทำให้นักพัฒนาแอป มีเครื่องมือและแพลตฟอร์มระดับโลกในการเข้าถึงผู้บริโภคหลายพันล้านคนทั่วโลก"

“เราจะไตร่ตรองถึงวิธีการปฏิบัติตามกฎหมายนี้ ในขณะที่ยังคงรักษารูปแบบที่รองรับระบบปฏิบัติการคุณภาพสูงและร้านแอป และเราจะแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า” โฆษกของ Google กล่าวเสริม

สำหรับกฎหมายดังกล่าวข้างต้น ยังให้อำนาจรัฐบาลเกาหลีใต้ในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเกี่ยวกับการชำระเงิน, การยกเลิก และการคืนเงินในตลาดแอป ซึ่งตามรายงานระบุว่า ส.ส.ที่เข้าร่วมประชุมสภา 180 คน โหวตเห็นชอบให้ผ่านการแก้ไขพระราชบัญญัติธุรกิจโทรคมนาคม (Telecommunications Business Act) อ้างอิงจากรายงานข่าวของสำนักข่าว Reuters

เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าคอมมิสชั่นให้ร้านแอปของ Apple และ Google นั้น เมื่อปีที่แล้ว Epic Games ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างเกมยอดนิยม Fortnite ได้สร้างระบบการชำระเงินในเกมของตัวเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงนโยบายปัจจุบันของ Apple และ Google ขณะที่บริษัทอื่นๆ อีกหลายแห่ง เช่น Spotify และ Match ที่เป็นเจ้าของแอป Tinder ก็ได้กล่าวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่า ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั้ง 2  ควรปล่อยให้พวกเขา ใช้ระบบการชำระเงินของตัวเอง

ทั้งนี้โฆษกของ Match ได้กล่าวยกย่องรัฐสภาเกาหลีใต้ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “นี่เป็นการดำเนินการที่ต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ และความเป็นผู้นำที่อาจหาญของฝ่ายนิติบัญญัติของเกาหลีใต้ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการต่อสู้เพื่อระบบนิเวศของแอปที่ยุติธรรม”

เขาได้กล่าวเสริมว่า “เราตั้งตารอให้ร่างกฎหมายถูกลงนาม (โดยประธานาธิบดีเกาหลีใต้) เพื่อให้ออกมาเป็นกฎหมายโดยเร็ว และขอให้สภานิติบัญญัติทั่วโลกดำเนินมาตรการที่คล้ายกัน เพื่อปกป้องพลเมืองและธุรกิจของตนจากผู้ควบคุมที่ผูกขาดซึ่งจำกัดการใช้อินเทอร์เน็ต”

Cr : CNBC


Source

แอปพลิเคชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.