จีน ห้ามเด็กเล่นเกมออนไลน์เกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ กระทบยักษ์ธุรกิจเกมในจีน

Aug 31, 2021 P.Patikom

รัฐบาลจีนออกกฎใหม่ เด็กและวัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีในประเทศจีน จะได้รับอนุญาตให้เล่นวิดีโอเกมออนไลน์ได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อ้างอิงจากกฎใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยหน่วยงาน National Press and Publication Administration (NPPA) ของจีน

นี่น่าจะเป็นข่าวดีของพ่อแม่ผู้ปกครองในจีน ที่จะไม่ต้องมาเหนื่อยกับการห้ามลูกตนเองเล่นเกม ที่ปกติเด็กมักจะติดเกมเล่นเกมวันละหลายชั่วโมง ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองในหลายประเทศคงอยากให้ประเทศของตนมีกฎเช่นนี้บ้าง

แต่การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นเสมือนระเบิดลูกใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อบรรดายักษ์ใหญ่ในธุรกิจเกมออนไลน์ของประเทศจีน ตั้งแต่ Tencent ไปจนถึง NetEase ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถูกรัฐบาลเล่นงานด้วยกฎระเบียบในด้านต่างๆ ตั้งแต่การต่อต้านการผูกขาด (Anti-monopoly) ไปจนถึงการปกป้องข้อมูล (Data Protection) ที่ทำให้นักลงทุนตกใจและทำให้มูลค่าหุ้นของบรรดาบริษัทเทคโนโลยีของจีนลดลง

อ้างอิงตามประกาศฉบับแปลเกี่ยวกับกฎใหม่ ระบุว่า ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะได้รับอนุญาตให้เล่นวิดีโอเกมได้วันละหนึ่งชั่วโมงระหว่างเวลา 20.00 - 21.00 น. และเล่นได้เฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดอื่นตามที่กฎหมายกำหนด กฎนี้ออกมาเพื่อเป็นวิถีทางหนึ่งในการปกป้องสุขภาพร่างกายและจิตใจของเด็ก

กฎดังกล่าวจะนำไปใช้กับบริษัทที่ให้บริการเกมออนไลน์แก่ผู้เยาว์ โดยจำกัดความสามารถในการให้บริการสำหรับ User เหล่านั้นนอกเวลา ที่กำหนด ซึ่งบริษัทต่างๆ ที่ให้บริการเกมออนไลน์ในจีน จะไม่ได้รับอนุญาตในการให้บริการเกมออนไลน์แก่บรรดา User ที่ไม่ได้ใช้ชื่อจริงในการลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์ละเลยต่อการดูแลในเรื่องอายุของ User ผู้ลงทะเบียนเล่นเกม

กฎล่าสุดจาก NPPA ได้ลดระยะเวลาที่ผู้เยาว์สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะภายใต้กฎเดิมที่ออกมาเมื่อปี 2019 นั้น ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีสามารถเล่นเกมได้ 1 ชั่วโมงครึ่งต่อวันในเกือบทุกวัน แต่กฎใหม่ลดเวลาการเล่นเกมของผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีลงอีก เหลือเพียงวันละ 1 ชั่วโมงเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดอื่นตามที่กฎหมายกำหนด

Daniel Ahmad นักวิเคราะห์อาวุโสของ Niko Partners กล่าวว่า “ปัจจุบันมีผู้เยาว์มากกว่า 110 ล้านคนที่เล่นวิดีโอเกมในประเทศจีน และเราคาดว่าข้อจำกัดใหม่นี้จะนำไปสู่การลดลงของจำนวนผู้เล่นเกม และลดเวลาและเงินที่ใช้ในเกมของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี” 

“อย่างไรก็ตาม เราไม่คาดว่าการใช้จ่ายที่ลดลงจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลประกอบการของบริษัทเกม เนื่องจากการจำกัดเวลาและการใช้จ่ายของผู้เยาว์ในเกม ได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมาแล้ว ดังนั้นเราจึงคาดว่าผลกระทบต่ออัตราการเติบโตโดยรวมจะเบาลง เนื่องจากการใช้จ่ายในเกมออนไลน์ของผู้เยาว์นั้นต่ำอยู่แล้ว”

ก่อนหน้านี้ Tencent หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของธุรกิจเกมในจีน ได้กล่าวว่า รายได้จากธุรกิจเกมออนไลน์จากผู้เล่นเกมที่เป็นผู้เยาว์ในประเทศจีนนั้น เป็นรายได้ส่วนน้อย ซึ่งในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา รายได้จากเกมออนไลน์ 2.6% ในประเทศจีน มาจากผู้เล่นอายุต่ำกว่า 16 ปี

อย่างไรก็ตาม หุ้นที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ ของ NetEase ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของจีนร่วงลง 4% เมื่อวันจันทร์mที่ผ่านมา

Tencent ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า จะดำเนินการตามข้อกำหนดใหม่และสนับสนุนกฎใหม่นี้ ยักษ์ใหญ่เกมออนไลน์จีนได้ดำเนินมาตรการกำกับดูแลในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม Tencent ได้แนะนำข้อกำหนดสำหรับบรรดาผู้เล่นเกม ให้สแกนการจดจำใบหน้า (Facial Recognition Scan) ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของพวกเขา เพื่อตรวจสอบว่าเป็นผู้ใหญ่หรือไม่

NetEase ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันทีเมื่อได้รับการติดต่อจากสำนักข่าว CNBC

เป็นเวลานานมาแล้ว ที่รัฐบาลจีนกังวลเกี่ยวกับการติดเกมในหมู่เยาวชนของประเทศ เครื่องเล่นวิดีโอเกม (Gaming Console) ถูกห้ามในจีนเป็นเวลาประมาณ 14 ปี จนกระทั่งถึงปี 2014 และสิ่งพิมพ์ในเครือของรัฐได้ตีพิมพ์บทความในเดือนนี้ว่า การสร้างแบรนด์เกมออนไลน์เป็นเสมือน "ฝิ่น (Opium)" และเรียกร้องให้มีข้อจำกัดเพิ่มเติม แต่ต่อมาบทความนี้ได้ถูกลบออกและตีพิมพ์ซ้ำในภายหลังโดยมีพาดหัวใหม่ และเอาข้อความที่มีการอ้างอิงถึง "ฝิ่น (Opium)" ออก แต่มันก็ได้ทำให้เกิดความกังวลในหมู่นักลงทุนว่า อาจมีข้อจำกัดการเล่นเกมเพิ่มเติมออกมา

รวมทั้งในเดือนนี้ Tencent ก็ได้เตือนว่า คาดว่าจะมีกฎระเบียบเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการเล่นเกมออนไลน์ แต่มั่นใจว่าสามารถปฏิบัติตามได้

Cr : CNBC

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.