เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล ย้ำวิสัยทัศน์ Gateway to Greater Wealth เชื่อมการเงินดั้งเดิมกับดิจิทัล

Aug 18, 2021 M.Pussapol

เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล แถลงแผนธุรกิจตามคอนเซ็ปต์ “Transformation & Leap Forward”  ต่อยอดความเชี่ยวชาญ 2 โลกการเงิน เพิ่มทางเลือกครบวงจรแก่ผู้ลงทุน  พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำธุรกิจการเงินในไทยด้วย 3 จุดแข็ง เชื่อมั่นรายได้เติบโตก้าวกระโดด (Exponential Growth) ในปี 2565 รับตลาดการเงินดิจิทัลโลกขยายตัว

ระเฑียร  ศรีมงคล ประธานกรรมการ บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด(มหาชน) หรือ XPG กล่าวว่า ปี 2564 เป็นก้าวสำคัญของเอ็กซ์สปริง จากจุดสำคัญคือได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนจนเพิ่มทุนได้สูงถึง 7,111 ล้านบาท รวมถึงการร่วมลงทุนจากพันธมิตร เช่น บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น

“การเพิ่มทุนทำให้เอ็กซ์สปริงมีสถานะการเงินแข็งแกร่ง สภาพคล่องทางการเงินสูง โดยบริษัทมีเงินทุนในมือกว่า 10,000 ล้านบาท ที่จะนำไปพัฒนาธุรกิจ” ระเฑียร กล่าว

ปัจจุบันเอ็กซ์สปริงประกอบด้วย 5 กลุ่มธุรกิจการเงินที่พร้อมเติบโตและจะร่วมกันสร้างโอกาสให้แก่กลุ่มนักลงทุนทุกระดับได้แก่ ธุรกิจหลักทรัพย์ โดยบริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย ซีมิโก้ จำกัด ธุรกิจจัดการกองทุน โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็กซ์สปริง จำกัด ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ โดยบริษัทบริหารสินทรัพย์ เอ็กซ์สปริง เอ เอ็ม ซี จำกัด ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยบริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด และธุรกิจจัดการเงินลงทุน

 

Gateway สร้างความมั่งคั่งแก่นักลงทุน

ประธานกรรมการ เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล (XPG) กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบัน บริษัทให้บริการนักลงทุนส่วนใหญ่ ในธุรกิจดั้งเดิม (Traditional Business) ในเรื่องธุรกิจหลักทรัพย์และให้บริการโซลูชั่นทางการเงิน สิ่งที่จะเพิ่มเติมในส่วนนี้ คือ สนับสนุนการลงทุนนอกตลาดหลักทรัพย์ (Private Equity) การบริหารจัดการกองทุนและสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ผสมผสานด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารความเสี่ยงและความสามารถด้านเทคโนโลยี

ระเฑียร เพิ่มเติมว่า นอกจากธุรกิจดั้งเดิมแล้ว ความแข็งแกร่งอีกเรื่องที่ XPG มีคือ ธุรกิจดิจิทัล บริษัทมุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มการลงทุนรูปแบบดิจิทัล และสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจสำหรับบริการด้านการเงิน  เป็นการผสมผสานการลงทุนทั้ง 2 รูปแบบเข้าด้วยกัน

 

รุกด้วยคอนเซ็ปต์ใหม่และ 3 จุดแข็ง

ระเฑียร กล่าวว่า ปี 2564 บริษัทวางแผนรุกธุรกิจครั้งใหญ่ด้วยคอนเซ็ปต์ “Transformation & Leap Forward”  สู่การเป็น “Digital Financial Service”โดยเน้น 3 จุดแข็ง คือ “พันธมิตร – เงินทุนที่แข็งแกร่ง และการมี 17 Licenses ในมือ”

ระเฑียร เพิ่มเติมว่า ภายใต้เป้ารุกธุรกิจให้เติบโตของเอ็กซ์สปริง จะเน้นการเป็นผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาด้านการลงทุน การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางธุรกิจ สร้างการเติบโตให้กับบริษัทหลักทรัพย์โดยเน้นหุ้นขนาดกลาง (Mid-cap) เป็นหลัก

นอกจากนั้น ยังมุ่งบริการครบวงจรสำหรับตลาดทุนและโซลูชั่นในการขายโทเคนดิจิทัล (ICO) พัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารสินทรัพย์ (Asset Management)การยกระดับความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อขยายธุรกิจ การสร้างความแข็งแกร่งให้กับทุนมนุษย์ (Human Capital)  เป็นต้น

เทรนด์การเติบโตธุรกิจการเงินดิจิทัลไทยและทั่วโลก

ธุรกิจการเงินดิจิทัลไทยและทั่วโลก มีมูลค่ากว่า 40 ล้านล้านบาท (1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ) ที่มีโอกาสเติบโตสูง  โดยเอ็กซ์สปริงวางเป้าเติบโตผ่านสินทรัพย์ที่จะมาแทนที่เงินสกุลต่างๆ เช่น คริปโทเคอเรนซี่ และการซื้อขายทองคำผ่านระบบดิจิทัล

นอกจากนั้นยังมี Utility Token และ Security Token ซึ่งเป็นการเงินดิจิทัลที่มีการเติบโตสูงเช่นกัน  โดยปัจจุบัน ทั่วโลกมีการนำโทเคนดิจิทัลและระบบบล็อกเชนมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น โทเคนดิจิทัลที่อ้างอิงกับสินทรัพย์ดั้งเดิม เช่น ทอง ตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

 

ความคืบหน้า

ตั้งแต่ไตรมาส 2 ที่ผ่านมา บริษัท บริหารสินทรัพย์ เอ็กซ์สปริง เอ เอ็ม ซี จำกัด “XSpring AMC” บริษัทย่อยของเอ็กซ์สปริง แคปปิตอล ได้ร่วมมือกับแสนสิริ “ร่วมลงทุนในกองสินทรัพย์” ที่ประกอบด้วยลูกหนี้สิทธิเรียกร้องตามสัญญาสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์และพักอาศัย และสัญญาหลักประกันซึ่งประกอบไปด้วยที่ดิน ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างในกรุงเทพฯ และปริมณฑล (NPL) เพื่อนำมาบริหารสินทรัพย์ต่อยอดธุรกิจและสร้างรายได้เพิ่มในระยะยาว

นอกจากนั้น ความคืบหน้าล่าสุดของการรุกธุรกิจ Digital Finance ทำผ่านเอ็กซ์สปริง ดิจิทัล ผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลในประเทศไทย (ICO Portal) โดยออก ICO 2 ตัวคือ

1.โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ” (SiriHub Investment Token) ซึ่งเป็น Real Estate-backed ICO ตัวแรกของไทยที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

2. “Ready to Use Utility Token” ซึ่งเป็นครั้งแรกในวงการเอนเตอร์เทนเม้นต์และ EV Charging Ecosystem

ของประเทศไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ ชาร์จ แมเนจเม้นท์ (SHARGE) ผู้ให้บริการเบอร์ 1 ด้านการให้บริการชาร์จรถ EV ครบวงจร

ประธานกรรมการ เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล (XPG) สรุปว่า ด้วยศักยภาพที่มีอยู่ เอ็กซ์สปริง จะมุ่งเน้นสร้างโอกาสการลงทุนที่หลากหลายและเหมาะสมเพื่อสร้างผลตอบแทนและความพึงพอใจให้แก่นักลงทุนที่สนใจ โดยเรามั่นใจว่าบริษัทจะมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด (Exponential) ซึ่งจะส่งผลให้บรรลุเป้าหมายสู่ผู้นำบริการทางการเงินครบวงจรได้ในที่สุด

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.