CMO ชี้ธุรกิจอีเวนท์ยังไม่ตาย อีเวนต์ออนไลน์โตกระฉูด เชื่อออนกราวน์อีเวนต์เริ่มกลับมาปลายปีนี้

Aug 17, 2021 -None-

ซีเอ็มโอประกาศความเป็นผู้นำ Virtual Event ตอกย้ำความสำเร็จด้วยสตูดิโอสตรีมมิ่งครบวงจรจัดงานอีเวนท์ออนไลน์ไปแล้วกว่า 100 งาน พร้อมเตรียมแผนลุยงานทันที หลังวิกฤติโควิด-19 คลี่คลาย ด้านผู้บริหารพอใจผลงานครึ่งปี 64 แม้จะยังขาดทุน แต่กลยุทธ์ฟื้นฟูกิจการได้ผลทำให้ขาดทุนลดลง พร้อม ชี้ ธุรกิจอีเวนท์ ยังไม่หมดหวัง ออนไลน์อีเวนท์เติบโตกระฉูด อีเวนท์ปกติคาดการณ์กลับมาจัดปลายปีนี้   

 

เสริมคุณ  คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO ผู้นำธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรแห่งอาเซียนครอบคลุมธุรกิจด้านอีเวนท์,ด้านดิจิทัล อีเวนท์(Digital Event), ด้านออนไลน์ อีเวนท์ (Online Event), ด้านเวอร์ชวล อีเวนท์ (Virtual Event) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดตั้งแต่ปี 63 นั้น ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก นับเป็นวิกฤติหนักที่สุดของวงการธุรกิจอีเวนท์ จะเห็นได้ว่ามีหลายๆ บริษัทฯ ต้องปิดตัว หรือหยุดกิจการชั่วคราว แต่ในส่วนของ CMO เราปรับตัวสู้ศึกมาโดยตลอดทั้งในแง่ของกลยุทธ์การตลาด และปรับโครงสร้างการบริหารงานภายใน โดยในส่วนของการตลาด บริษัทฯ เปิดสตูดิโอสตรีมมิ่งครบวงจร ทั้งหมด 3 สตูดิโอ ครบครันด้วยระบบภาพแสงเสียง ตลอดจนระบบการ Live Streaming เพื่อให้บริการงานอีเวนท์ออนไลน์ หรือ งานเวอร์ชวลอีเวนท์ ซึ่งเปิดมาได้ปีกว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มียอดจัดงานมากกว่า 100 งาน โดยมีแบรนด์ต่างๆ ในหลายอุตสาหกรรมทั้งภาครัฐ และเอกชน เข้ามาให้บริษัทฯ ดูแลการจัดงานให้ทั้งระบบ ครอบคลุมงานทุกรูปแบบ  ขณะเดียวกันบริษัทฯ ยังมีกลุ่มงานออกแบบก่อสร้างและบริหารจัดการศูนย์การเรียนรู้และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งกลุ่มนี้ยังมีรายได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลประกอบการโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น 

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ของปี 2564 (เมษายน-มิถุนายน 2564) บริษัทฯ มีรายได้รวม 114.85  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 77.30 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2563 ที่มีรายได้ 37.55 ล้านบาท และมีขาดทุนสุทธิ 36.49 ล้านบาท  ขาดทุนลดลง 42.17 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

 

ถึงแม้ว่า CMO จะยังขาดทุนแต่ก็ถือว่าลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาส ของปีก่อน ทั้งนี้ มาจากการปรับตัวหารายได้เพิ่มด้วยการปรับมาให้บริการ Studio Live Streaming จัดอีเวนท์ออนไลน์มากขึ้นทำให้ CMO ยังคงเป็นผู้นำอยู่ในตลาด online event และ virtual event นอกจากนี้การปรับโครงสร้างการทำงานภายในทุกมิติ ก็ช่วยทำให้ต้นทุนลดลงด้วย ขณะเดียวกันบริษัทยังคงไม่หยุดพัฒนาเรียนรู้ไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงมีการศึกษานำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการจัดงาน เร่งเตรียมความพร้อมของบุคลากร รวมไปถึงความพร้อมทางด้านการเงิน เพื่อให้บริษัทยังคงมีเสถียรภาพในการเป็นผู้นำในธุรกิจอีเวนท์ขยายฐานลูกค้ากว้างขึ้น และพร้อมทำงานต่อทันทีหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงเสริมคุณ กล่าว 

อีเวน์ออนไลน์มาแรง เติบโตดี และงานประเภทไหนจัดได้บ้าง

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CMO ยังกล่าวอีกว่า การจัดงานในรูปแบบออนไลน์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนี้ มีการเติบโตสูง เป็นเครื่องมือที่มาช่วยนักการตลาดช่วยธุรกิจได้ ซึ่งตลอดระยะเวลาปีกว่าที่ร่วมสร้างสรรค์งานอีเวนท์ออนไลน์ ทำให้บริษัทฯ ได้ประสบการณ์การจัดงานในรูปแบบต่างๆ ที่ท้าทายและมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานเปิดตัวสินค้า, งานประชุมกับตัวแทนจำหน่าย, งานประชุมวิชาการนานาชาติ, งานสัมมนา, งานแฟชั่นโชว์ออนไลน์, คอนเสิร์ตออนไลน์ ตลอดจนงาน Fan Meeting ระหว่างศิลปินกับแฟนคลับ ซึ่งนอกจากรูปแบบเหล่านี้แล้ว ยังมีงานอีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยม ได้แก่

  • งานปฐมนิเทศออนไลน์ ซึ่งจัดปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ที่มีนักศึกษาเข้าร่วมสูงสุดถึง 6,000 คน โดยดูแลงานให้กับ 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ 
  • Virtual Town Hall Meeting การจัดงานประชุมภายในองค์กร พบปะระหว่าง CEO ผู้บริหารระดับสูงกับพนักงาน เพื่อประกาศนโยบาย ชี้แจงถึงสถานการณ์ของบริษัท หรือจะเป็นการฉลองความสำเร็จของบริษัท ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ผู้บริหารระดับสูงและพนักงาน จะได้มีโอกาสเข้ามาพูดคุยใกล้ชิด นอกจากนี้พนักงานยังได้มีโอกาสที่จะสามารถสอบถามกับผู้บริหารระดับสูง ได้โดยตรงอีกด้วย ซึ่งกลุ่มงานประเภทนี้ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่การทำงานแบบ Work From Home 
  • IPO Virtual Event รูปแบบการจัดงานออนไลน์ให้กับบริษัทที่จะเสนอขายหุ้นครั้งแรกของบริษัทให้กับนักลงทุน โดยเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งกลุ่มนี้บริษัทฯ ได้ดูแลงานให้กับบริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)

เชื่อปลายปี On Ground Event กลับมา

 

ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดงานอีเวนท์ปกติในรูปแบบเดิม (On Ground Event) เชื่อว่าจะเริ่มกลับมาจัดได้ในช่วงปลายปี ซึ่งประเมินจากการที่คนจะเริ่มมีการทยอยได้ฉีดวัคซีนเข็มที่2 น่าจะทำให้ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง แต่อย่างไรก็ตามการกลับมาจัดงานได้ตามปกติก็อาจจะจัดอยู่ในเงื่อนไข เช่น ภายในงานต้องมีการตรวจคัดกรองเคร่งครัด รวมถึงผู้เข้าร่วมงานต้องมีเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แล้ว เป็นต้น 

 

อย่างไรก็ตามธุรกิจอีเวนท์ยังไม่ตาย  ถ้าไม่หยุดคิด ไม่หยุดสร้างสรรค์ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยู่ในวงการอีเวนท์  ในส่วน CMO  พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งองค์กรรัฐและเอกชน ที่จะช่วยให้เศรษฐกิจก้าวข้ามวิกฤติไปโดยเร็วเสริมคุณ กล่าวทิ้งท้าย 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.