Adidas ขาย Reebok ให้ Authentic Brands Group (ABG) ราคา 2.47 พันล้านดอลลาร์

Aug 14, 2021 P.Patikom

Adidas ได้ซื้อแบรนด์ Reebok มาในราคา 3.8 พันล้านดอลลาร์เมื่อปี 2006 และคิดเป็น 7% ของยอดขายทั้งหมดของ Adidas ในปี 2020 ทั้งนี้คาดว่าการตัดสินใจขาย Reebok ดังกล่าว จะเริ่มจากการเก็งกำไรเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว และ Adidas เองก็ยืนยันเจตจำนงเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ซึ่งยุทธศาสตร์การเติบโต 5 ปี 2025 (Five-year 2025 Growth Strategy) ของ Adidas ที่ใช้ชื่อ “Own the Game” นั้น รวมถึงการมุ่งเน้นความพยายาม ในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ที่มีชื่อเดียวกันในตลาดสินค้ากีฬาระดับโลก

Neil Saunders กรรมการผู้จัดการฝ่ายค้าปลีกของ GlobalData บริษัทที่ปรึกษาด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ได้กล่าวว่า ตลาดรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬามีผลประกอบการที่ดีในช่วงปีที่แล้วและครึ่งปีนี้ที่ผ่านมา

“ตลาดมีการแข่งขันกันมากขึ้น โดย Nike และบริษัทอื่นๆ มียอดขายตรงถึงผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า, แบรนด์ Lululemon ก็มีส่วนแบ่งของการเติบโตมาก และมีผู้ค้าปลีกจำนวนมากที่เปิดตัวแบรนด์ผลิตภัณฑ์กีฬาของตัวเอง” เขากล่าว “และด้วยสถานการณ์ดังกล่าวนี้ จึงทำให้ Adidas ได้ตัดสินใจที่จะยกธงขาวและส่งต่อ Reebok ไปยัง Authentic Brands Group”

Saunders ได้กล่าวเสริมว่า นี่นับเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่มากสำหรับ ABG (Authentic Brands Group) และเป็นการตอกย้ำสถานะ การเป็นผู้เล่นหลักในธุรกิจค้าปลีกในอเมริกา โดยสังเกตจากความสำเร็จในอดีตจากการพลิกฟื้น Aéropostale (ร้านค้าปลีกเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายแบบ Casual), รวมทั้งบริษัทยังรวมแบรนด์ต่างๆ เช่น Eddie Bauer, Lucky and Juicy Couture เข้าไว้ในพอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) ของบริษัทอีกด้วย

“ภายใต้การเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ, Reebok มุ่งเน้นการแข่งขันกับ Nike น้อยลง และพัฒนาความเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งสามารถนำเสนอผ่านร้านค้าหลากหลาย และผู้ค้าปลีกบุคคลที่ 3 รายอื่นๆ ก็ควรจะสามารถสร้างยอดขายได้” Saunders กล่าว “อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงมีการแข่งขันสูง ดังนั้นการหาข้อเสนอที่แตกต่างซึ่งมุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน และกลยุทธ์การจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในอนาคต”

อ้างอิงข้อมูลจากรายงานประจำปี ปี 2020 ของ Adidas ระบุว่า มีร้านค้าแบรนด์ Reebok 233 แห่ง, ซึ่ง Jamie Salter ผู้ก่อตั้ง, ประธาน และ CEO ของ Authentic Brands ได้กล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นที่จะรักษาสถานะของร้านค้าของแบรนด์ไว้

ข้อตกลง (Deal) การซื้อกิจการจะเป็นเงินสดเป็นส่วนใหญ่ และคาดว่าจะปิดดีลนี้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022

Cr : CGT (Consumer Goods Technology)

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.