25,419
VIEWS

Innovation Trends 2017 ตอน 1

Mar 23, 2017 S.Sanyapong

เทคโนโลยีในยุคสหัสวรรษที่ 3 นี้ มีพัฒนาการเร็วมาก แต่ละปีที่ผ่านไปเกิดนวัตกรรมขึ้นมากมาย สำหรับปี 2017 นี้ก็มีนวัตกรรมที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังจะเกิดขึ้นจำนวนมากเช่นกัน ทีมงานจึงขอนำเสนอนวัตกรรมที่น่าสนใจจากหลากหลายวงการ รวมทั้งสิ้น 4 ตอน อย่าลืมติดตามกันให้ครบทุก Trends นะจ๊ะ  

01/05 รถอัจฉริยะรู้ใจเจ้าของ

รถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนตัวเองได้, รถยนต์ไร้คนขับ, รถยนต์อัตโนมัติ เป็นเรื่องของเทรนด์ปีที่แล้วที่ก้าวหน้าไปถึงขั้นมีการวิ่งทดสอบแท็กซี่ไร้คนขับ มีการออกกฎหมายรองรับการใช้รถยนต์ไร้คนขับแล้วในบางประเทศ แต่ปี 2017 นี้นวัตกรรมของรถยนต์พัฒนาก้าวหน้าไปอีกระดับ เทคโนโลยี AI ทำให้เกิดรถยนต์ที่รู้ใจเจ้าของผู้ขับรถ เป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันในการสร้างและพัฒนารถยนต์อัจฉริยะที่มีระบบเซ็นเซอร์รู้ใจเจ้าของผู้ขับรถ การใช้ AI ทำให้รถสร้างความสัมพันธ์กับผู้ขับ โดยการเรียนรู้รูปแบบการขับรถ วัดอารมณ์และตรวจสอบทั้งในความสนใจของผู้ขับรถและการตอบสนอง ตรวจสอบสภาพถนนในเส้นทางเพื่อสร้างรูปแบบการขับขี่อัตโนมัติที่สัมพันธ์กับความต้องการของผู้ขับรถ โตโยต้า เป็นผู้นำเปิดตัวรถอัจฉริยะรู้ใจเจ้าของแล้วในชื่อ Toyota Concept-i ใช้เทคโนโลยี AI ที่เรียกว่า Yui และอีกไม่ช้า จะต้องมีคู่แข่งยักษ์ใหญ่วงการรถยนต์โลกเข้ามาแข่งขันในสมรภูมินี้เช่นกัน 

02/05  แท็กซี่บินขับเคลื่อนอัตโนมัติ

แอร์บัส หนึ่งในสองยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมสร้างเครื่องบินพาณิชย์ขนาดใหญ่ของโลก เตรียมที่จะทดสอบเครื่องบินต้นแบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่จะสร้างเพื่อใช้เป็นแท็กซี่บิน สำหรับการให้บริการทางธุรกิจ แท็กซี่บินนี้วิจัยและพัฒนาโดยแผนก Urban Air Mobility ของแอร์บัส รูปลักษณ์ของแท็กซี่บินนี้เป็นเครื่องบินแบบ VTOL (Vertical Takeoff and Landing) คือสามารถบินขึ้นและร่อนลงจอดในแนวดิ่ง แท็กซี่บินนี้พัฒนาขึ้นตามโครงการ Vahana ของแอร์บัส เป็นโครงการเพื่อแก้ปัญหาการจราจรที่แออัดในเมืองใหญ่ ผู้ใช้บริการสามารถจองใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น เราคงจะได้เห็นของจริง เมื่อเริ่มขึ้นบินทดสอบในปีนี้ แท็กซี่บินขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้ จะเป็นพัฒนาการสำคัญอีกก้าวหนึ่งของเทคโนโลยีระบบการขนส่งผู้โดยสาร ที่เราคงจะได้เห็นหลายบริษัทเข้าสู่อุตสาหกรรมแท็กซี่บินขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้

Cr: ภาพประกอบ (INVERSE) รูปแบบหนึ่งของแท็กซี่บินขับเคลื่อนอัตโนมัติของแอร์บัส

 

 

03/05 หุ่นยนต์จิ๋วปฏิวัติการผ่าตัด

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้ก้าวหน้ามาไกลมาก จากการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมมาสู่การใช้งานในวงการแพทย์ ที่ต้องการความแม่นยำและละเอียดอ่อนสูงสุด อย่างการใช้งานในการผ่าตัดมนุษย์ การใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดได้เริ่มมีการดำเนินการไปแล้วและประสบความสำเร็จ เช่น การผ่าตัดซ่อมแซมลิ้นหัวใจ ประโยชน์ของการใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดมีมากมาย เช่น ลดการบาดเจ็บของผู้ป่วย, ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ฯลฯ ในปี 2017 นี้ เทรนด์ของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ใช้ผ่าตัดได้ถูกพัฒนาให้สามารถทำงานผ่าตัดที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นและยากขึ้น เช่น ได้มีการสร้างหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วที่สามารถผ่าตัดภายในเลนส์ตามนุษย์ได้สำเร็จแล้ว หุ่นยนต์นี้ชื่อ R2D2 และกำลังมีการพัฒนาต่อไปให้หุ่นยนต์ผ่าตัดมีราคาถูกลงอีกโดยมีประสิทธิภาพในการผ่าตัดที่สูงมากขึ้น  สามารถทำงานผ่าตัดที่ยากขึ้น มีการคาดการณ์ว่าในปี 2020 ตลาดสำหรับระบบหุ่นยนต์ทางการแพทย์จะสูงกว่า 17 พันล้านดอลลาร์

Cr: ภาพประกอบ (MIT Technology Review) หุ่นยนต์จิ๋ว R2D2 สำหรับผ่าตัดดวงตา

04/05 Soft-Shelled Exosuit

Soft-Shelled Exosuit คือ ชุดหุ่นยนต์เสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายมนุษย์  (Exoskeleton) ที่จะทำให้มนุษย์สามารถใช้งานชุดเสริมความแข็งแรงของร่างกายได้อย่างแพร่หลาย เพราะชุดนี้เมื่อสวมใส่แล้วเหมือนใส่เสื้อผ้า มีน้ำหนักเบา ทำจากวัสดุ Spandex จึงนุ่มมีความยืดหยุ่นสูงแนบกับลำตัวใส่สบายไม่เทอะทะมีน้ำหนักมากเหมือนชุด Exosuit แบบเก่า และไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายมนุษย์ ชุด Exosuit แบบ Soft-Shelled Exosuit นี้ช่วยให้มนุษย์มีความแข็งแรงมากขึ้นในการทำงานขณะที่ใช้พลังงานน้อยลงกว่าปกติถึง 23%  และประโยชน์ที่สำคัญมากอีกประการ คือ ช่วยให้คนป่วยที่ร่างกายพิการเคลื่อนไหวไม่ได้สามารถเคลื่อนไหวได้ นี่จะเป็นเทรนด์สำคัญอีกประการหนึ่งของปี 2017 ที่จะทำให้มีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้นทั้งในงานทั่วไป และสำหรับวงการแพทย์

Cr: ภาพประกอบ (Popular Science) ชุด Soft-Shelked Exosuit

05/05  ถนนผลิตไฟฟ้า

ถนนกำลังจะเป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าแหล่งใหม่ทั่วโลก เมื่อฝรั่งเศสประสบความสำเร็จจากการสร้างถนนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์สายแรก และได้เปิดใช้งานแล้ว แม้ถนนผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์สายแรกของฝรั่งเศสจะมีความยาวเพียง 1 กิโลเมตร แต่ก็กำลังจะสร้างขึ้นอีกหลายสาย เบื้องต้นฝรั่งเศสจะสร้างถนนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ความยาวรวมกันประมาณ 1,000 กิโลเมตร และไม่ใช่เฉพาะในฝรั่งเศสเท่านั้น ถนนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะถูกสร้างขึ้นในประเทศต่างๆทุกทวีปทั่วโลก ระบบการผลิตไฟฟ้าของถนนเกิดจากแผงโซล่าร์เซลส์ที่ปูเป็นพื้นถนน ซึ่งผ่านการทดสอบการรับน้ำหนักยานพาหนะที่วิ่งจำนวนมากในแต่ละวัน และรับรถยนต์น้ำหนักมากๆ อย่างรถบรรทุก 18 ล้อได้

Cr: ภาพประกอบ (THE VERGE) ถนนผลิตไฟฟ้าในฝรั่งเศส

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.