Google, Facebook วางแผนเตรียมห้ามโฆษณาที่ระบุกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี

Aug 12, 2021 P.Patikom

Google, Facebook กำลังดำเนินการต่อเนื่อง เกี่ยวกับการห้ามการโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

ทางด้าน Google กำลังห้ามการโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายตามอายุ, เพศ, หรือความสนใจของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ในขณะเดียวกันก็จะปิดประวัติตำแหน่ง (Location History) สำหรับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีทั่วโลกด้วย การทำเช่นนี้ Google อธิบายว่าประวัติตำแหน่งจะยังคงปิดอยู่ โดยไม่มีตัวเลือกให้ปิด ดังนั้นปัจจุบันเด็กที่มีบัญชีภายใต้การดูแล จึงไม่มีตัวเลือกในการเปิดประวัติตำแหน่ง

นอกจากนี้ Google ยังเปิดตัวนโยบายใหม่ ที่ช่วยให้บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือพ่อแม่หรือผู้ปกครองสามารถขอให้ลบรูปภาพของตนออกจากผลการค้นหารูปภาพของ Google ได้ แม้ว่าการนำรูปภาพออกจากการค้นหาจะไม่เป็นการลบออกจากเว็บก็ตาม

Mindy Brooks ผู้จัดการทั่วไปของ Google's Kids and Family ได้อธิบายในโพสต์ว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยให้ผู้เยาว์สามารถควบคุมรูปภาพของตนทางออนไลน์ได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน Google ยังวางแผนที่จะเปิดฟีเจอร์ SafeSearch (การค้นหาที่ปลอดภัย) สำหรับผู้ใช้ปัจจุบันที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และทำให้การตั้งค่านี้เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับวัยรุ่นที่สร้างบัญชีใหม่, SafeSearch มีเป้าหมายที่จะกรองผลลัพธ์ที่ชัดเจนออกเมื่อเปิดใช้งาน, อ้างอิงข้อมูลตามที่ Google ระบุไว้ โดยค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้ที่ลงชื่อเข้าใช้ทั้งหมดที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี จะมีบัญชีที่จัดการโดย Family Link ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าบัญชีภายใต้การดูแล สำหรับบุตรหลานของตนได้ 

ส่วน YouTube ของ Google นั้น เพื่อปกป้องประสบการณ์การรับชมออนไลน์ของผู้เยาว์ YouTube ยังวางแผนที่จะลบ "เนื้อหาเชิงพาณิชย์ที่มากเกินไป" ออกจาก YouTube Kids ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งรวมถึงวิดีโอที่เน้นเฉพาะบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ หรือการส่งเสริมโดยตรงให้เด็กใช้จ่ายเงินของตน

ทั้งนี้เมื่อปี 2019 YouTube ได้ประกาศว่าจะยุติโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายในวิดีโอที่เด็กดู และมีรายงานว่ามีความมุ่งมั่นใน "แผนงาน" และได้ทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือการกลั่นกรองอัตโนมัติ (Auto-moderation)

สำหรับ Google ในเรื่องของการพยายามต่อยอดจากการให้เรตติ้งเนื้อหา (Content Rating)  และ "Teacher-approved apps (แอปที่ครูอนุมัติ)" สำหรับเนื้อหาสำหรับเด็กที่มีคุณภาพนั้น Google ได้เปิดตัวส่วนความปลอดภัยใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ปกครองทราบว่าแอปใดบ้างที่ปฏิบัติตามนโยบายครอบครัว (Families Policies)

"แอปจะต้องเปิดเผยวิธีที่พวกเขาใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมในรายละเอียดมากขึ้น เพื่อทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า แอปนี้เหมาะสำหรับบุตรหลานของตนก่อนที่จะดาวน์โหลดหรือไม่" Brooks อธิบาย

ทางด้านยักษ์เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียอีกรายอย่าง Facebook ก็อยู่ภายใต้การตรวจสอบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่เป็นผู้เยาว์ ตัวอย่างเช่น Facebook ได้รับการกระตุ้นจากอัยการมากกว่า 40 คน เมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ ให้ยกเลิกแผนงานสร้างบริการ Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี อ้างอิงจากรายงานข่าวของ CNBC และรายงานยังระบุว่า อัยการสูงสุดอ้างถึง "อันตรายต่อสุขภาพ ของโซเชียลมีเดีย" ที่มีผลต่อเด็ก ๆ

อย่างไรก็ตาม Facebook ตัดสินใจจำกัดการโฆษณา ที่กำหนดเป้าหมายสำหรับเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี โดยได้ระบุในบล็อกโพสต์ว่า Facebook และ Instagram "ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี (Weren’t designed for people under the age of 13)" เพราะฉะนั้น ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายการโฆษณา เช่น ตัวเลือกตามความสนใจหรือกิจกรรมบนไซต์อื่น ๆ จะไม่มีให้บริการสำหรับผู้ลงโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีอีกต่อไป

Cr : MARKETING

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.