10 ปี จีเอ็มเอ็มแซทผู้นำเทคโนโลยีใหม่แห่งการรับชม

Aug 09, 2021 -None-

ตั้งแต่ปี2554ที่บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)ตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม และเริ่มมีแพลตฟอร์มเป็นของตัวเองในนาม จีเอ็มเอ็มแซทจากวันนั้นถึงวันนี้บริษัทฯ ผลิตกล่องรับสัญญาณฯ มาแล้วกว่า 10 รุ่นมีการพัฒนาคุณภาพความคมชัดจากกล่องรับสัญญาณระดับSD(Standard definition)สู่ระดับ HD (High definition)จนกระทั่งปัจจุบันมีกล่องดาวเทียมที่จำหน่ายไปแล้วด้วยแพลตฟอร์มจีเอ็มเอ็มแซท มากกว่า 7 ล้านกล่อง ซึ่งมีสัดส่วนของกล่องประเภทSD 45% และกล่องประเภทHD 55%  ทั้งในระบบ C Band และ KU Band พร้อมช่องรายการในกล่องกว่า 180 ช่อง โดยสินค้าของจีเอ็มเอ็มแซทมีจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพความคงทนในการใช้งาน ประกอบจากวัสดุคุณภาพดี และใช้งานง่ายด้วยการออกแบบรีโมทให้มีปุ่มกดที่เรียกว่า Smart button ให้เข้าถึงช่องรายการหรือเมนูการตั้งค่าได้ง่าย นับเป็นจุดต่างจากสินค้าอื่นในตลาด

ปัจจุบันจีเอ็มเอ็มแซท เล็งเห็นถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยหันมารับชม VOD (Video on demand)มากขึ้น ยอดขายของกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมจึงถูกเข้ามาแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของผู้ผลิตคอนเทนต์ (Content provider) ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มนำคอนเทนต์ตัวเองขึ้นStreaming platforms รวมไปถึงต่างประเทศที่รุกเข้ามาเปิดธุรกิจในไทย และการแข่งขันของคอนเทนต์ไทยเองที่ต้องแย่งชิงพื้นที่ในตลาดเพื่อเปลี่ยนรายได้จากเม็ดเงินโฆษณาไปเป็นรายได้แบบระบบสมาชิก 

ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรมประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลยุทธ์ สายธุรกิจ  จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า “ปัจจุบันธุรกิจของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่และธุรกิจในเครือ กำลังก้าวเข้าสู่ดิจิทัลสตรีมมิงอย่างเต็มตัว การรับชมคอนเทนต์ต่างๆของจีเอ็มเอ็ม ประสบความสำเร็จอย่างมากในแต่ละแพลตฟอร์มดังนั้นการรับชมที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคจึงต้องเปลี่ยนไป จากการรับชมด้วยเสาอากาศ หรือผ่านจานรับสัญญาณ จำเป็นต้องเปลี่ยนไปเป็นกล่องรับสัญญาณหรืออุปกรณ์รับสัญญาณอินเทอร์เน็ตทีวี ซึ่งทางเรากำลังเร่งเพิ่มสัดส่วนของการจำหน่ายกล่องรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตทีวีให้ได้ตามเป้าหมาย20 – 30 % ของกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมในปีหน้า  เพื่อรองรับคอนเทนต์ทั้งหมดของจีเอ็มเอ็มในอนาคต”

สำหรับกลยุทธ์การตลาดในครั้งนี้ จีเอ็มเอ็ม แซท ได้เลือกเต -ตะวัน วิหครัตน์ นักแสดงจากจีเอ็มเอ็มทีวี เป็น Brand Ambassadorสินค้าตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายของคนรุ่นใหม่ GEN Yและ GEN Z ที่มีพฤติกรรมการรับชมแบบ VOD  Streaming  เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสินค้าใหม่“GMMZ TV STICK”เป็นอุปกรณ์รับสัญญาณอินเทอร์เน็ตทีวี ที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ขนาดเล็ก พกพาสะดวก ที่จะทำให้ทีวีธรรมดาหรือทีวีรุ่นเก่ากลายเป็นSmart TVรวมไปถึงยังตอบโจทย์ผู้ที่ใช้ทีวีรุ่นใหม่ได้มากขึ้นด้วย Play Storeที่สามารถโหลดแอปพลิเคชันได้เหมือนโทรศัพท์มือถือและยังให้ภาพคมชัดระดับ 4Kสามารถใช้งานได้ทั้งบนรถยนต์ รถโดยสาร รวมไปถึงสามารถพกพาไปยังสถานที่ต่างๆ เพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย “GMMZ TV STICK”สามารถหาซื้อได้ที่ Advice, Banana IT, IT City และ JIB

 

GMM

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.