Hyundai ลงทุนใน H2 Mobility กลุ่มเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเยอรมัน รองรับรถเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

Aug 05, 2021 -None-

Hyundai Motor Co. ยักษ์รถยนต์เกาหลีใต้ จะลงทุนในเครือข่าย H2 Mobility ของเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ในเยอรมนีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา การเข้าถือหุ้นลงทุนใน H2 Mobility นี้ดูจะเป็นการสื่อสารว่า Hyundai จะสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) ซึ่งใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

รถยนต์ใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนนั้น เป็นรถยนต์อีกกลุ่มหนึ่งในตลาดรถยนต์พลังงานสะอาด ที่มีแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ ลงทุนในเรื่องนี้ เช่น Toyota ที่ปัจจุบันมีรถรุ่น Mirai ขายอยู่ในตลาด, Honda ฯลฯ รวมทั้ง Hyundai แต่ในช่วงที่ผ่านมา ตลาดนี้ยังไม่เติบโต เท่าที่ควร สาเหตุสำคัญน่าจะมาจากจำนวนสถานีบริการเติมไฮโดรเจนที่ยังมีน้อยมาก

การเข้าลงทุนถือหุ้นใน H2 Mobility ของ Hyundai ก็น่าจะส่งผลดีต่อ Hyundai ในการทำตลาดรถยนต์เซลเชื้อเพลิงไฮโดรเจนในเยอรมนี ซึ่งบริษัทลูกในเยอรมนีของ Hyundai Motor จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายที่ 7 ใน H2 Mobility ในไม่ช้านี้ โดยได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ที่ดูแลในเรื่อง การทำความตกลงเป็นพันธมิตรทางอุตสาหกรรมของเยอรมนี Germany’s Cartel Office)

อย่างไรก็ตาม Hyundai ไม่เปิดเผยรายละเอียดทางการเงินในการลงทุนครั้งนี้

การเข้าถือหุ้นใน H2 Mobility ของ Hyundai นี้ ทำให้ Hyundai ได้ร่วมถือหุ้นกับบริษัทต่างๆ ที่ถือหุ้นใน H2 Mobility อยู่แล้ว ได้แก่ Total ของฝรั่งเศส, Shell, OMV, ผู้ผลิตก๊าซอุตสาหกรรม Linde และ Air Liquide, และ Daimler ผู้ผลิตรถยนต์

Ronald Grasman รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจเซลล์เชื้อเพลิงของบริษัท Hyundai Motor (Vice President of Fuel Cell Business Development at Hyundai Motor Company) กล่าวว่า “ในเยอรมนี เงินจำนวนมากไหลเข้าสู่ธุรกิจไฮโดรเจน ผ่าน European Union Green Deal (ข้อตกลงสีเขียวของสหภาพยุโรป) และการระดมทุนระดับประเทศ และเราเชื่อว่าเราอยู่ในแถวหน้า”

ปัจจุบัน รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ยังอยู่ไกลจากการผลิตในระดับตลาดแมส (Mass Market Production) แต่ Hyundai ซึ่งกำลังเปิดตัวรถบรรทุกเซลล์เชื้อเพลิงในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เชื่อว่าเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะมีบทบาทมากขึ้น ในตลาดรถยนต์ขนาดเล็กในอนาคต

สำหรับ H2 Mobility นั้น เป็นผู้ดำเนินการสถานีเติมไฮโดรเจน 91 แห่ง และกำลังขยายจำนวนสถานีเพิ่มขึ้น

Nikolas Iwan กรรมการผู้จัดการของ H2 Mobility กล่าวว่า ทางกลุ่มกำลังมองหาลูกค้าหลัก เพื่อให้เกิดความต้องการไฮโดรเจนในปริมาณ มากจากสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจของ H2 Mobility สามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ภายใน 2-3 ปี

“นี่คือเหตุผลที่ Hyundai มีความสำคัญมาก พวกเขาเป็นผู้นำในเรื่องประสิทธิภาพการผลิตรถยนต์จำนวนมากโดยมีต้นทุนต่ำ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งในด้านของรถยนต์เพื่อการพาณิชย์” เขากล่าว

Hyundai เป็นผู้ผลิตและผู้ขายรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเอเชียในเยอรมนี มีส่วนแบ่งตลาด 3.7% ในช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคม 2021 โดยจำหน่ายรถยนต์ทั่วไป, รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ใช้เซลล์เชื้อเพลิง

Cr : REUTERS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.