DHL Express ซื้อเครื่องบินไฟฟ้า 12 ลำสำหรับการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ในสหรัฐฯ

Aug 04, 2021 P.Patikom

ภาพสร้างโดยคอมพิวเตอร์ของเครื่องบินไฟฟ้าแบบ Alice ของ Eviation ขณะบิน

 

เครื่องบินไฟฟ้ามาอีกแล้ว หลังจากที่เราได้เคยเสนอข่าวเมื่อไม่กี่วันมานี้ เกี่ยวกับการซื้อเครื่องบินไฟฟ้าของสายการบิน Azul สายการบินในปรเทศของบราซิล ล่าสุด DHL Express หนึ่งในยักษ์ใหญ่ธุรกิจจัดส่งพัสดุภัณฑ์ของโลกก็ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า บริษัทกำลังซื้อเครื่องบินขนส่งสินค้าขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 12 ลำจากบริษัทสตาร์ทอัพ Eviation เพื่อใช้ในการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ในสหรัฐซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

“เราจะกระจายการใช้งานพวกมันออกไประหว่างชายฝั่งตะวันตกและชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เครื่องบินไฟฟ้าที่ผลิตโดย Eviation เหล่านี้ จะเข้ามาแทนที่เครื่องบินประเภท Feeder Aircraft ขนาดเล็ก (Feeder Aircraft คือเครื่องบินขนส่งพัสดุภัณฑ์ขนาดกลางหรือ ขนาดเล็กที่ขนส่งพัสดุภัณฑ์จากบรรดาศูนย์พัสดุภัณฑ์หลัก เพื่อนำพัสดุภัณฑ์กระจายไปส่งตามเมืองขนาดเล็กต่างๆ) บางลำที่เรามีให้บริการอยู่ในตลาดเหล่านั้น” Mike Parra, CEO ของ DHL Express Americas กล่าว “สิ่งนี้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราในการพัฒนาอย่างยั่งยืน และจิตวิญญาณของสิ่งที่เรากำลังมุ่งไปสู่การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2050”

สำหรับ Eviation คือบริษัทสตาร์ทอัพที่เน้นการผลิตเครื่องบิน Fixed-wing Airplanes (เครื่องบินแบบธรรมดาที่ปีกติดตรึงแน่นกับที่) ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า สำหรับขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร บริษัทนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐวอชิงตัน กำลังสร้างเครื่องบินไฟฟ้า Alice ซึ่งเป็นเครื่องบินที่สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ 2,500 ปอนด์ บินด้วยความเร็วสูงสุด 250 ไมล์ต่อชั่วโมง และบินได้ไกล 500 ไมล์ต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง เวลาในการชาร์จไฟฟ้าแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งใกล้เคียงกับเวลาในการเติมเชื้อเพลิงของเครื่องบินขนาดใกล้เคียงกันที่ใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิง อ้างอิงตามข้อมูลของ DHL Express ซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของ Deutsche Post DHL Group ของเยอรมนี

Omer Bar-Yohay ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Eviation กล่าวว่า “DHL เป็นลูกค้าที่ใกล้เคียงกับลูกค้าในอุดมคติของเรามาก “พวกเขามีแนวทางธุรกิจที่ถูกต้องในแง่ที่พวกเขาใช้เครื่องบินแบบเดียวกันหลายลำ เพื่อนำพัสดุกระจายส่งไปตามเมืองต่างๆ การดำเนินการเช่นนี้ สอดคล้องกับสิ่งที่เราทำที่ Eviation เพราะเรากำลังสร้างเครื่องบินแบบ Alice ให้เข้ากับโมเดลธุรกิจที่มีอยู่ เพื่อให้เข้ากับสนามบินที่มีอยู่ และทำงานได้จริงด้วยเครือข่ายของผู้ดำเนินการ”

ธุรกิจในสหรัฐของ DHL มุ่งเน้นไปที่การนำเข้าสินค้าที่ซื้อจากบริษัทในต่างประเทศ และส่งมอบให้กับลูกค้าภาคธุรกิจและผู้บริโภคทั่วไปในอเมริกาเป็นหลัก เครื่องบินแบบ Alice จะขนส่งพัสดุภัณฑ์จากศูนย์เก็บพัสดุภัณฑ์หลัก (Major Hubs) ต่างๆ ไปยังตลาดขนาดเล็กภายในระยะบินของเครื่องบิน ซึ่งมักเรียกกันว่า Middle Mile 

ทั้ง DHL Express และ Eviation คาดว่าเครื่องบินจะถูกใช้สำหรับการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ภายในปี 2024

นอกจาก DHL Express แล้ว ยักษ์ใหญ่จัดส่งพัสดุภัณฑ์รายอื่นในสหรัฐต่างก็เตรียมนำเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามาใช้งาน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา UPS คู่แข่งของ DHL Express ก็ได้ประกาศว่า กำลังซื้อเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าชนิดขึ้นลงได้ในแนวดิ่งที่รู้จักกันในชื่อ EVA หรือ eVTOL สำหรับการจัดส่งพัสดุภัณฑ์จาก Beta Technologies ในเวอร์มอนต์

ขณะที่ DHL Express กล่าวว่า ในการซื้อเครื่องบินไฟฟ้ามาใช้งานนี้ ได้มีการพิจารณาเครื่องบินประเภท EVA และเครื่องบินอื่น ๆ ด้วย แต่ตัดสินใจซื้อ Alice เพราะเห็นว่า Alice เหมาะสมกับเครือข่ายการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ของ DHL ในสหรัฐมากกว่า 

Bar-Yohay, CEO ของ Eviation กล่าวว่า “เรากำลังสร้างเครื่องบินไฟฟ้าแบบปีกติดตรึงแน่นกับที่ (Fixed Wing) เพราะทำให้สามารถบรรทุกพัสดุได้มากกว่า บินได้เร็วกว่า และบินได้ไกลกว่า และมันเหมาะกับสภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบที่มีอยู่ เพราะเราไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงกฎใดๆ เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น"


Cr : CNBC

Source

 

Logistic

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.