ถึงยุคเครื่องบินไฟฟ้า Azul สายการบินในประเทศของบราซิล ซื้อเครื่องบินไฟฟ้า 1 พันล้านดอลลาร์

Aug 03, 2021 P.Patikom

ยุคของรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นแล้ว ยุคของเครื่องบินไฟฟ้ากำลังจะมาถึง เมื่อ Azul สายการบินภายในประเทศที่ใหญ่ที่สุดของบราซิลในแง่ของเมืองที่ให้บริการและการออกเดินทางทุกวัน ได้สั่งซื้อเครื่องบินเจ็ทโดยสารขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จำนวนมากถึง 220 ลำ จากบริษัท Lilium ในมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์

Lilium เป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านการบินและอวกาศสัญชาติเยอรมัน เป็นผู้ผลิตเครื่องบินเจ็ทโดยสารขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Jet) ที่สามารถบินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่ง

บริษัททั้ง 2 ได้ร่วมกันกล่าวว่า ทั้ง 2 บริษัทวางแผนที่จะสร้างเครือข่ายเครื่องบินไฟฟ้าแบบ eVTOL (เครื่องบินไฟฟ้าสามารถบินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่ง ไม่ต้องใช้ทางวิ่ง) ทั่วประเทศบราซิลระหว่างช่วงเวลาปัจจุบันถึงปี 2025

“เครื่องบินที่เราวางแผนจะเปิดตัวให้บริการจะทำความเร็วได้ 175 ไมล์ต่อชั่วโมง” Alex Asseily ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายกลยุทธ์ของ Lilium (Lilium’s Chief Strategy Officer) กล่าวกับสำนักข่าว CNBC เมื่อวันจันทร์ “ส่วนพิสัยบิน (ระยะทางในการบิน) จะอยู่ที่ 155 ไมล์”

เครื่องบินไฟฟ้าของ Lilium รุ่นที่เข้าสู่การผลิตแบบต่อเนื่องและขายให้กับสายการบิน Azul จะเป็นเครื่องบินเจ็ทไฟฟ้ารุ่น 7ที่นั่ง ซึ่ง Asseily ได้กล่าวเสริมว่า สายการผลิตเสร็จสมบูรณ์แล้ว 50% และเครื่องบินเจ็ทไฟฟ้า Lilium แต่ละลำจะมีราคาประมาณ 4.5 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ในปัจจุบันอุตสาหกรรมการบิน กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ทวีความรุนแรงขึ้นเพื่อให้มองหาวิธีการใหม่ในการขับ เคลื่อนสายการบินของตน เนื่องจากผู้กำหนดนโยบายรับรู้ถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนผ่านไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

John Rodgerson, CEO ของสายการบิน Azul กล่าวในการแถลงข่าวว่า แบรนด์ Azul มีเครือข่ายเส้นทางการบิน และ Loyalty Program ที่จะช่วย "สร้างตลาดและความต้องการสำหรับเครือข่ายเครื่องบินเจ็ทไฟฟ้าของ Lilium ในบราซิล"

Lillium บริษัทสตาร์ทอัพด้านการผลิตเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนด้วยเงิน 300 ล้านดอลลาร์ ธุรกิจของ Lillium แข่งขันกับบริษัท Airbus บริษัทผลิตเครื่องบินโดยสารยักษ์ใหญ่ของยุโรป และ BlackFly

อย่างไรก็ตาม บริษัท Lillium กำลังวางแผนที่จะระดมเงินทุนเพิ่มอีก 830 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้บริษัทถูกประเมินมูลค่าภายหลังได้รับเงิน ประมาณ 3.3 พันล้านดอลลาร์ เงินทุนจะถูกระดมทุนผ่านการระดมทุนรูปแบบ SPAC กับ QellSPAC และจะมี Thomas Enders อดีต CEO ของแอร์บัสเป็นประธาน

รวมทั้งยังจะมี Gabrielle Toledano ที่มีประสบการณ์การทำงานกับ Tesla ในอดีต และผู้บริหารด้านการบิน Henri Courpron จะเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการบริหารของ Lilium ด้วย เมื่อเสร็จสิ้นการรวมธุรกิจของ Lilium กับ QellSPAC

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.