เจาะแนวคิด SCB กับแพลตฟอร์ม PayZave ให้รายใหญ่ช่วยรายเล็กบริหารสภาพคล่อง

Aug 02, 2021 A.Kanitha

ดูเหมือนว่าธนาคารไทยพาณิชย์ยังคงเป็นสถาบันการเงินที่มีบทบาทช่วยเหลือลูกค้าท่ามกลางมหาวิกฤตโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้นอกจากจะไม่เก็บ GP ร้านค้าในแอปโรบินฮู้ดแล้วยังช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ลดภาระค่าใช้จ่ายด้วยการออกค่าส่งอาหารให้ฟรีทุกออร์เดอร์เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.-2 ส.ค.64

ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ ผนึกกำลังดิจิทัลเวนเจอร์สต่อยอดแนวคิด “รายใหญ่ช่วยรายเล็ก"พัฒนาPayZaveแพลตฟอร์มดิจิทัล โดยเป็นตัวกลางให้คู่ค้าซัพพลายเชนทุกรายในประเทศไทยชำระเงินระหว่างกันรับ-จ่ายทันทีแบบไม่ต้องมีเครดิตเทอม

 

ธนวัฒน์ กิตติสุวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน GTS and Ecosystems ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่าไอเดียนี้มาจากการมองเห็นปัญหาของลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ของธนาคารเองได้รับผลกระทบจากการขาดสภาพคล่องหมุนเวียนในธุรกิจของคู่ค้าซัพพลายเชนซึ่งเป็นเอสเอ็มอีรายเล็กๆจนไม่สามารถผลิตและส่งสินค้าให้ได้ตามข้อตกลง โดยพบว่าต้นตอของปัญหานี้ คือข้อกำหนดทางด้านเครดิตเทอมการชำระเงินซึ่งปกติมีระยะเวลา 45-60 วัน เอสเอ็มอีจึงขาดเงินหมุนเวียน

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัดจึงใช้จุดแข็งทางด้านเทคโนโลยีที่มีมาต่อยอดแนวคิด “รายใหญ่ช่วยรายเล็ก”ร่วมกันพัฒนาPayZaveแพลตฟอร์มดิจิทัลแรกของประเทศไทยที่เปิดให้คู่ค้าสามารถดำเนินการรับ-จ่ายค่าสินค้าระหว่างกันทันทีโดยไม่ต้องรอเครดิตเทอมโดยทั้ง 2 ฝ่ายจะทำข้อตกลงให้ส่วนลดการขายเพื่อแลกกับการได้รับชำระค่าสินค้าก่อนครบรอบบิลโดยธนาคารจะให้การสนับสนุนทางการเงินกับผู้ซื้อในการชำระเงินให้คู่ค้าได้เร็วขึ้นได้สินค้าที่มีต้นทุนถูกลงและผู้ขายก็ได้เงินค่าสินค้าทันทีโดยไม่ต้องไปหากู้จากแหล่งเงินทุนอื่น ซึ่งเป็นการบริหารสภาพคล่องที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างได้รับประโยชน์อย่างลงตัวพร้อมเปิดให้ทุกคู่ค้าในประเทศไทยสามารถใช้งานPayZaveได้ทันทีเพื่อพยุงให้เอสเอ็มอีไทยทุกรายก้าวต่อไปข้างหน้าและผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน

 

อรพงศ์ เทียนเงิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิจิทัลเวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า PayZave ยังเป็นแพลตฟอร์มที่เข้ามาอุดช่องว่างการเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่อาจจะมีเกณฑ์ไม่ตรงตามกระบวนการพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงินด้วย โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวกลางเพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้ประโยชน์ที่คุ้มค่าเปลี่ยนแนวคิดจากระบบ “ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง” เป็น “จ่ายก่อนเซฟกว่า”

ทั้งนี้ PayZave ทำหน้าที่เป็นตัวกลางนำผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกันโดยตรงเพื่อสร้างข้อตกลงการชำระเงินโดยไม่ต้องมีข้อจำกัดทางด้านเครดิตเทอม45-60 วันจึงช่วยให้ประหยัดต้นทุนทางธุรกิจได้ทั้ง 2 ฝ่ายผู้ซื้อได้ส่วนลดของสินค้า ผู้ขายได้รับเงินทันทีประหยัดเวลาด้วยขั้นตอนที่รวดเร็วสะดวกทำรายการออนไลน์ได้ตลอด24 ชั่วโมงและทันสมัยด้วยระบบReconciliation (กระทบยอด) อัตโนมัติแบบเรียลไทม์ เปิดให้ใช้ฟรีโดยไม่มีค่าธรรมเนียมถึงสิ้นปีนี้เพียงแค่มีบัญชีกับทางธนาคารเท่านั้น โดยปัจจุบันมีซัพพลายเออร์ของบริษัทขึ้นในระบบแล้วกว่า 1,500 รายคาดว่าจะมีคู่ค้าเข้าใช้งานในระบบราว 80,000 รายในปี 2564

 

แพลตฟอร์ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.