14,713
VIEWS

โออิชิจะสร้างการเติบโต ทั้ง Functional และ Emotional - ไพศาล อ่าวสถาพร

Dec 07, 2017 R.Somboon

ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหารในห้าง หรือศูนย์การค้าของผู้บริโภคจากการสรุปของ “แซม” ไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จะประกอบไปด้วย 3 อย่าง คือ 1.เรื่องของ Pricing 2.ประเภทของอาหาร และ 3.แบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งในส่วนหลังนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำตลาดเชนร้านอาหาร

ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ จะถูกทำผ่านการ Branding ที่จะออกมาทั้งในเรื่องของ Emotional และ Functional ที่มีเองของบริการ คุณภาพวัตถุดิบ การมีนูทริชั่นที่ดี รวมถึงเรื่องของฟู้ดเซฟตี้ ที่ถือเป็นไฮไลท์ที่ถูกนำมาพูดถึงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

รวมถึงโออิชิที่ตอกย้ำเรื่องนี้ผ่านนโยบายและแนวปฏิบัติในการประกันคุณภาพ ทั้งด้านสินค้าและบริการอย่างเข้มงวด โดยมีการนำ “ระบบประกันคุณภาพ” (Quality Assurance System) ระบบมาตรฐาน GMP – HACCP – ISO 9001:2015 มาใช้กำกับดูแลกิจการ และการดำเนินงานของภัตตาคาร/ร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือโออิชิ คือโออิชิ แกรนด์  โออิชิ อีทเทอเรียม  โออิชิ บุฟเฟ่ต์ นิกุยะ  ชาบูชิ  โออิชิ ราเมน คาคาชิ และโออิชิ เดลิเวอรี่ 1773 รวมจำนวนสาขา 244 แห่ง  

ระบบดังกกล่าวจะเน้นในเรื่องของสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหารตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ซึ่งผลจากการนำมาใช้อย่างเคร่งครัด ทำให้ร้านผ่านการตรวจรับรองระบบการจัดการคุณภาพ-สุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหารสากลเชิงบูรณาการ ตั้งแต่ระบบมาตรฐาน ISO 9001:2008 เมื่อปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา และยังคงรักษาระบบมาตรฐานดังกล่าว อีกทั้งพัฒนาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจนกระทั่งการปรับเปลี่ยนของระบบ ISO 9001 ขึ้นเป็นเวอร์ชั่น 2015

การตรวจสอบทั้งหมดจะทำโดย “เธิร์ด ปาร์ตี้” อย่างบริษัท เอสจีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ที่ได้ผ่านการตรวจรับรองระบบคุณภาพในระดับภัตตาคาร/ร้านอาหาร ครอบคลุม 3 ระบบ ได้แก่ GMP – HACCP – ISO 9001:2015 ในขอบข่ายเนื้อหา “การบริการในภัตตาคารและร้านอาหารครอบคลุมอาหารสไตล์ญี่ปุ่น (บุฟเฟ่ต์, ชาบู, ก๋วยเตี๋ยวสไตล์ญี่ปุ่น, ชุดอาหาร, ปิ้งย่าง และบริการจัดส่งอาหาร)” โดยเป็นรายแรกของประเทศไทย และภูมิภาคทวีปเอเชีย

“เรื่องของคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัย กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะเข้ามาช่วยสร้างความมั่นใจที่จะสะท้อนกลับมาที่ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่โออิชิทำควบคู่กับการสร้างแบรนด์ผ่านเรื่องของ Emotional ที่เป็นการสร้างความผูกพันด้านอารมณ์”

ไพศาลบอกอีกว่า ผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ นอกจากจะมองเรื่องของมาตรฐาน คุณภาพ และความปลอดภัยของอาหารแล้ว พวกเขายังมองลึกเข้ามาที่ตัวแบรนด์ด้วยว่าแบรนด์หรือองค์กร ทำอะไรให้กับสังคม สิ่งแวดล้อมหรือไม่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นมิลเลนเนียลที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก สิ่งต่างๆ ที่พูดถึงจะเชื่อมโยงมาสู่ตัวโออิชิ ที่เป็นบริษัทเครื่องดื่มและอาหาร คุณภาพที่ดี และสร้างการเติบโตแบบยั่งยืนให้กับสังคม

“การทำตลาดของเชนร้านอาหาร จะทำในสิ่งที่จับต้องได้ คือเรื่องของฟังก์ชั่นนัล เป็นการตอบโจทย์ด้านกายภาพทั้งในเรื่องของความอร่อย คุณภาพ มาตรฐานอาหารปลอดภัย ซึ่งในส่วนนี้ การได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เป็นคนกลางจะเข้ามาช่วยการันตีในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ขณะที่อีกเรื่องเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งจะเป็นการทำ Branding ผ่านเครื่องมือของการสร้างแบรนด์ต่างๆ รวมถึงการทำ CSR และ CSV ซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน และเราจะทำควบคู่กันไปในทั้ง 2 ส่วนนี้”

ไพศาลพูดถึงเรื่องของการสร้างมาตรฐานต่างๆ ของร้านอาหารทำยาก แต่เมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดเก็บข้อมูลได้ทันทีจะช่วยในเรื่องนี้ได้ค่อนข้างดี โดยโออิชิ เริ่มปูทาง และลงมือทำมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

การเป็นแบรนด์แรกที่ได้รับรองมาตรฐานนั้น ถือเป็นหัวใจสำคัญของผู้เล่นที่เป็นผู้นำในตลาดที่ต้องมีการเซตเทรนด์ หรือสร้างมาตรฐานใหม่ๆ ให้กับตลาดเชนร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นการทำเพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจนวาย หรือพวกมิลเลนเนียล ที่แม้ไม่ยึดติดกับแบรนด์ แต่ก็ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ และให้ความสำคัญกับเรื่องของฟู้ดเซฟตี้ ซึ่งในอนาคตคนกลุ่มมิลเลนเนียลจะมีบทบาทในการขับเคลื่อนตลาดมากยิ่งขึ้น

1 ในฟู้ดเทรนด์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นก็คือ ผู้ประกอบการมีการพัฒนาอาหารสุขภาพให้มีรสชาติความอร่อยเหมือนกับอาหารทั่วไปที่คนอยากกินได้แล้ว โดยทำเป็นคลีนฟู้ดที่มีนูทริชั่นครบถ้วน เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมในเรื่อของแคลอรี แต่มีความอร่อยไม่ต่างจากอาหารที่มีแคลอรีสูงๆ ซึ่งต่างจากคลีนฟู้ดในอดีตที่แม้จะดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ค่อยอร่อยเท่าไรนัก ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรา ยังคงไม่ถึงขั้นนั้น คงเริ่มจากเรื่องของมาตรฐานก่อน” 

ข้อดีของอาหารญี่ปุ่นก็คือ การมีภาพของการเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็น Perception ที่ผู้บริโภคชาวไทยรับรู้มานาน การเป็นแบรนด์แรกที่ชิงออกมาพูดถึงเรื่องของมาตรฐานอาหารคุณภาพ แบรนด์แรกในตลาดที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานกลางในครั้งนี้ จะเข้ามาช่วยตอกย้ำภาพของการเป็น “คิง ออฟ เจแปนนีส ฟู้ด” ที่โออิชิวางไว้ได้เป็นอย่างดี.....

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.