กรุงศรี ออโต้ กำหนดทิศทางตลาดด้วยนวัตกรรมเพื่อผู้ใช้รถ

Aug 20, 2021 -None-

“เพราะลูกค้าคือหัวใจสำคัญ” การดำเนินธุรกิจที่ผ่านมาของกรุงศรี ออโต้ จึงใช้แนวทาง Customer Centricity ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้วยนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นแบรนด์แรกๆ ที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ หรือแม้แต่เปลี่ยน Paradigm ของธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ด้วยบริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ และมีศักยภาพที่แข็งแกร่งที่จะรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

ปัจจัยที่ทำให้ กรุงศรี ออโต้ สามารถนำเสนอนวัตกรรมใหม่สู่ตลาดได้มาจากการบริหารจัดการฐานข้อมูลอย่างมีระบบ และเป็นไปตามกรอบของกฏหมาย ไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูลลูกค้าที่แข็งแกร่งกว่า 1.8 ล้านราย ฐานลูกค้ารายย่อยของธุรกิจในเครือกรุงศรี ซึ่งเป็นผู้นำตลาดการเงินเพื่อรายย่อย และฐานข้อมูลจากพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้สามารถจับเทรนด์ความเปลี่ยนแปลงในด้านพฤติกรรมได้อย่างรวดเร็วและนำไปต่อยอดในการพัฒนานวัตกรรม ส่วนที่สอง คือความผูกพันทางสัญญากับลูกค้าเฉลี่ยรายละ 3-5 ปี ทำให้สามารถเข้าถึงพฤติกรรม และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เพื่อตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วร่วมสมัยและสามารถอยู่ในทุกจังหวะชีวิตของลูกค้า

“เกือบ 3 ทศวรรษ ของการดำเนินธุรกิจของกรุงศรี ออโต้ รากฐานในการดำเนินธุรกิจของเรา คือการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ดังนั้นไม่ว่าจะเผชิญกับวิกฤตใด สถานการณ์ทางเศรษฐกิจเป็นแบบไหน สิ่งที่ กรุงศรี ออโต้ ยึดถือเสมอมา คือการเข้าใจและอยู่เคียงข้างลูกค้าในทุกๆ โจทย์การใช้ชีวิต ซึ่งแนวคิดนี้ครอบคลุมในทุกๆ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และออกแบบบริการ รวมถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรม ทำให้กรุงศรี ออโต้ มองเห็นความต้องการที่ยังไม่ได้รับการตอบโจทย์ และไม่หยุดยั้งที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ที่อาจยังไม่มีในตลาด” คุณกฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) อธิบายถึงแนวคิดในการพัฒนานวัตกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

เป้าหมายของกรุงศรี ออโต้ คือการเป็นแบรนด์ผู้กำหนดทิศทางตลาดด้านดิจิทัล หรือ Digital Market Shaper ดังนั้นจึงเป็นแบรนด์แรกๆ ในธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ที่พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลไม่ว่าจะเป็น

กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนประสบการณ์การซื้อรถ และสร้าง Paradigm Shift ของตลาดสินเชื่อยานยนต์ ด้วยบริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ โดยลูกค้าสามารถประเมินวงเงินสินเชื่อก่อนเลือกซื้อรถโดยไม่ต้องใช้เอกสาร เพียงกรอกข้อมูล และจะได้รับการแจ้งผลการประเมินวงเงินภายใน 3 นาทีเท่านั้น ทำให้ลูกค้ารู้วงเงินในมือ และเลือกรถได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของนวัตกรรมสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลของกรุงศรี ออโต้ รวมถึงตลาดสินเชื่อยานยนต์ด้วยเช่นกัน

GO Application by Krungsri Auto แพลตฟอร์มช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของ กรุงศรี ออโต้ ด้วยการขับเคลื่อนการพัฒนาอีโคซิสเต็มได้ในอนาคต และยังเป็นช่องทางหลักในการสร้างบริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล และเป็นประตูสู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ กรุงศรี ออโต้ ที่ช่วยสร้างคุณค่า และมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้รถ ซึ่งปัจจุบัน GO Application by Krungsri Auto มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่เชื่อมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของกรุงศรี ออโต้ เช่น สินเชื่อเพื่อคนมีรถ “คาร์ ฟอร์ แคช” บริการประเมินวงเงินสินเชื่อ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท เชื่อมต่อสู่บริการประกันภัยยานยนต์ดิจิทัล “เปรียบเทียบจริงแค่บอกงบ” และผู้ช่วยอัจฉริยะ “คานะ (KANA)” บริการให้คำปรึกษา และซื้อประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพ จากกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ บริการสำหรับลูกค้า กรุงศรี ออโต้ เช่น ตรวจสอบข้อมูลสินเชื่อ ประวัติการชำระ และชำระค่างวด บริการด้านไลฟ์สไตล์เพื่อผู้ใช้รถ เช่น การนัดหมายเพื่อนำรถเข้าบำรุงรักษากับพันธมิตรรถยนต์ เช็กข้อมูลราคาน้ำมันประจำวัน รวมถึงสิทธิประโยชน์ด้านไลฟ์สไตล์อื่นๆ กับผู้นำลอยัลตี้แพลตฟอร์ม The 1 และสิทธิพิเศษจากแบรนด์พันธมิตร เป็นต้น

ระบบให้บริการลูกค้าบนเว็บไซต์ หรือ On Web Request ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก มีลูกค้าติดต่อเข้ามาเรื่องมาตรการพักชำระหนี้จำนวนมาก กรุงศรี ออโต้ จึงพัฒนาช่องทางเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างทันท่วงทีที่สุด โดยใช้เวลาเพียง 3 วัน นอกเหนือจากคอลเซ็นเตอร์ ด้วยระบบให้บริการลูกค้าบนเว็บไซต์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถยื่นคำร้องขอพักชำระหนี้ตลอด 24 ชั่วโมงครบจบภายในลิงค์เดียว

“การวางรากฐานด้านดิจิทัลนี้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ภายใต้ กรุงศรี ออโต้ อีโคซิสเต็ม ซึ่งจะทำให้เราสามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้รถ ไม่ใช่เพียงแค่ความต้องการด้านการเงินเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงผลักดันให้กรุงศรี ออโต้ ก้าวออกจากอุตสาหกรรมหลักของตัวเองไปสู่การพัฒนาบริการที่กว้างขึ้น เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้รถได้อย่างครอบคลุม และเดินตามความมุ่งมั่นในการเป็น Digital Market Shaper ได้ต่อไป”

คุณกฤติยา เสริมว่า แนวทางการพัฒนาสินค้า และบริการในอนาคตของ กรุงศรี ออโต้ ในฐานะผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ คือการทำความเข้าใจลูกค้า และผู้ใช้รถ รวมถึงจับเทรนด์ความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่แตกต่างของผู้บริโภคเพื่อให้สามารถนำเสนอตัวเลือกที่หลากหลายให้ลูกค้าสามารถเลือกสรรปรับแต่งได้ด้วยตัวเอง

“การให้สิทธิ์ลูกค้าในการเลือกสิ่งที่ต้องการได้เอง จะเป็นแนวทางที่ กรุงศรี ออโต้ ใช้ในการออกแบบสินค้าและบริการในอนาคต ในขณะเดียวกันก็ต้องปรับผลิตภัณฑ์และบริการเดิมให้มีคุณสมบัตินี้เช่นกัน”

กรุงศรี ออโต้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.