10,904
VIEWS

เจาะลึกโลกใบใหม่ของธุรกิจประกันกับเอไอเอ ประเทศไทย

Aug 25, 2021 -None-

“เรากำลังก้าวเข้าสู่โลกใหม่ และจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ประกันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ใจซื้อ ซึ่งปัจจุบันเราใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการบริการด้วย เพื่อให้ลูกค้าทุกกลุ่มได้รับความพึงพอใจสูงสุด” คุณณัฐพิสิษฐ์ ครุฑครองชัย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายตัวแทนประกันชีวิต เอไอเอ ประเทศไทย เปิดเผยถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของวงการธุรกิจประกันที่ใช้เทคโนโลยีเป็นโซลูชั่นหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจ

เมื่อพูดถึง “นวัตกรรม” กับ “การขายประกัน” หลายคนคงนึกภาพไม่ออกว่าจะเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร เพราะโดยธรรมชาติของการขายประกันแล้วนั้น การพบปะและการพูดคุยกับลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้สร้างความประทับใจแรกอันเป็นตัวนำไปสู่การปิดการขายในธุรกิจประกัน

จากประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมายาวนานกว่า 83 ปี เอไอเอประเทศไทย มองภาพของธุรกิจในอนาคตเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้แบรนด์เอไอเอมีความแข็งแกร่ง และพร้อมตอบรับกับเทรนด์ใหม่ๆ ก่อนใคร การใช้นวัตกรรมขับเคลื่อนธุรกิจถูกจัดเป็นนโยบายหลักของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในทุกช่วงวัย หรือบริการออนไลน์ใหม่ๆ ที่รวดเร็ว ง่ายดาย และสะดวกสบาย พร้อมระบบความปลอดภัยขั้นสูง รวมถึงการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาปรับใช้ภายในองค์กร เพื่อให้การทำงานของพนักงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นพร้อม ให้การบริการแก่ลูกค้าอย่างทันท่วงที

“เรามองเรื่องนวัตกรรมเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของเรา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโควิด-19 ได้เข้ามาเป็นตัวเร่งให้สิ่งที่เราเคยคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีก 3-5 ปี เกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาไม่ถึงปี เพื่อตอบรับกับสภาวการณ์ปัจจุบัน เอไอเอ ประเทศไทย ต้องยืนหนึ่งในทุกมาตรวัด เป็นหนึ่งในการทำงานร่วมกัน ที่หนึ่งในการนำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรม พร้อมทั้งเข้าไปเป็นคู่คิดและอยู่ในชีวิตประจำวันของลูกค้า โดยทั่วไปคนจะซื้อประกันชีวิตก็ต่อเมื่อมีความกังวล อย่างเวลาที่มีสถานการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น คนก็จะรู้สึกกังวลและคิดถึงประกัน ในอนาคตไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร แต่ปัจจุบันนวัตกรรมเทคโนโลยีได้เปลี่ยนโลกทั้งใบไปแล้ว” คุณณัฐพิสิษฐ์ กล่าวถึงการพลิกบทบาท และการก้าวเข้าสู่ธุรกิจประกันที่ใช้นวัตกรรมอย่างเต็มรูปของเอไอเอ

การที่เอไอเอ ปรับตัวค่อนข้างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อความคาดหวังและความต้องการของลูกค้าทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์และการบริการของเราจะก้าวทันต่อความต้องการของผู้บริโภคและสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อาทิ AIA Vitality ประกันสำหรับคนรักสุขภาพ และ AIA Unit Linked ประกันชีวิตควบการลงทุนที่เราเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์เหล่านี้เข้ามาในประเทศไทย รวมถึงประกันสุขภาพแบบรวมผลประโยชน์ทั้ง IPD และ OPD ที่เอไอเอเป็นผู้นำตลาด ซึ่งนอกจากการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ในการให้บริการแก่ลูกค้าแล้ว เรายังนำมาปรับใช้กับการทำงานภายในองค์กรอีกด้วย

ปีนี้นวัตกรรมที่เป็นเรือธงของเอไอเอ ประเทศไทย และถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ปรับเปลี่ยนวงการประกันขนานใหญ่ก็คือ AIA iSign โดยกระบวนการทำประกันทุกอย่าง สามารถจบได้ในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ซึ่งเอไอเอ เป็นประกันชีวิตแห่งแรกของไทยที่นำเสนอนวัตกรรมนี้ ต่อยอดมาจาก Digital Face to Face ที่มุ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ด้วยกระบวนการสมัครทำประกันภัยแบบไม่ต้องพบหน้าที่จบครบในกระบวนการเดียว ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เอาประกันภัยในยุค New Normal โดยนวัตกรรม AIA iSign ตอกย้ำถึงการเป็นผู้นำด้านดิจิทัลของเอไอเอ ที่มอบความง่าย ความสะดวก และยังเป็นนวัตกรรมที่มีความปลอดภัยสูงแก่ผู้ใช้ ซึ่งถือเป็นบริการตามแนวทางการเข้าร่วมโครงการทดสอบนวัตกรรม ที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการสำหรับธุรกิจประกันภัย (Insurance Regulatory Sandbox) ตามประกาศ คปภ. พ.ศ. 2564

โดยการซื้อกรมธรรม์ผ่านนวัตกรรม AIA iSign ลูกค้าจะยังคงได้รับการดูแลที่ดีจากตัวแทนประกันชีวิตของเอไอเอกว่า 50,000 คนทั่วประเทศ พร้อมกับเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากการเดินทาง และการพบปะโดยไม่จำเป็นในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นอกจากนี้ เอไอเอ ได้ปรับปรุงระบบ iPoS+ โดยเพิ่มฟังก์ชั่นการลงลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ (iSign) ซึ่งจะเป็นการตรวจดูเอกสารและแนบเอกสารออนไลน์บนอุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตของลูกค้า ผ่านการส่งลิงค์ที่มีความปลอดภัยให้แก่ลูกค้าทาง SMS และ/หรืออีเมล เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในกระบวนการสมัครทำประกันภัยรูปแบบใหม่ผ่านตัวแทนประกันชีวิตแบบไม่พบหน้า

การเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัยแบบไม่พบหน้าโดยใช้นวัตกรรม AIA iSign ถือเป็นอีกหนึ่งบริการทางด้านการเงินและการประกันที่ล้ำสมัยที่สุดในวงการประกันภัย ณ ปัจจุบัน โดยมีเอไอเอ ประเทศไทย เป็นบริษัทประกันชีวิตแห่งแรกที่นำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้เพื่อมอบประสบการณ์ในการสมัครทำประกันชีวิตที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าคนไทย ซึ่งสามารถใช้ได้กับการขายแบบประกันทุกประเภท รวมถึงกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน (ยูนิต ลิงค์) เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการด้านการประกันชีวิตของลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมาย

กลยุทธ์ที่ชัดเจนสู่แผนระยะยาวในอนาคต สำหรับแผนการทำงานของเอไอเอ ยังคงมุ่งมั่นในการมอบสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่คนไทย ผ่านการส่งมอบความคุ้มครองชีวิตที่ครอบคลุมและเพียงพอสำหรับทุกช่วงสถานการณ์ของชีวิต ซึ่งนอกจากการมอบความคุ้มครองแล้ว ยังมุ่งช่วยเหลือด้านการวางแผนและบริหารการเงินอย่างเหมาะสมเพื่อเตรียมความพร้อมในทุกสถานการณ์ ซึ่งเรานำทั้งเทคโนโลยีระบบดิจิทัล และการวิเคราะห์ข้อมูลที่แม่นยำเข้ามาประยุกต์ใช้ให้ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด ทั้งต่อพนักงาน ตัวแทน และลูกค้า

การปรับเปลี่ยนวิธีการไม่ใช่การลดทอนคุณค่าของธุรกิจลง แต่เป็นการเพิ่มศักยภาพให้มากขึ้นเป็นทวีคูณ เพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้รับอย่างแท้จริง

“เอไอเอ มีคำมั่นสัญญา หรือ Brand Promise ในการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน นั่นก็คือ “Healthier, Longer, Better Lives - เพื่อสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น” ซึ่งจากคำมั่นสัญญานี้ ทำให้ทุกอย่างที่เอไอเอทำล้วนอยู่ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนมีสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น อาทิ การทำกิจกรรมเพื่อสังคมของเรา ก็เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเราต้องการเปลี่ยนจากการเป็น Payor เป็น Lifelong Partner เราไม่ต้องการเป็นเพียงแค่บริษัทประกันชีวิตที่มีผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพ ที่ตัวแทนประกันชีวิตจะเจอกับลูกค้าเฉพาะยามที่ลูกค้าเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต แต่เรามองว่าเราควรไปหาลูกค้าตอนลูกค้ายังแข็งแรง และช่วยสนับสนุนให้ลูกค้ามีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นไปอีก เพื่อที่เขาจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีอายุที่ยืนยาว ได้อยู่กับคนที่เขารักไปนานๆ ซึ่งนี่ก็คือวิถีปฏิบัติในองค์กรของเรา ที่มุ่งมั่นจะดูแลลูกค้าของเราตั้งแต่แรก ไม่ใช่เพียงแค่วันที่ลูกค้าต้องการทำการเคลม” คุณณัฐพิสิษฐ์ ครุฑครองชัย กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.