3,003
VIEWS

รายได้จากโฆษณาหนุน Alphabet บริษัทแม่ Google มีรายได้และกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

Jul 29, 2021 P.Patikom

Alphabet บริษัทแม่ของ Google มีรายได้และกำไรรายไตรมาสพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตามรายงานของบริษัทในวันอังคาร (เวลาสหรัฐ) โดยได้แรงหนุนจากการใช้จ่ายในการโฆษณาที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น

รายรับรวมของ Alphabet เพิ่มขึ้น 61.6%  อยู่ที่ 61.88 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าที่ Wall Street ประมาณการไว้ที่ 56.16 พันล้านดอลลาร์, อ้างอิงตามข้อมูลของ IBES จาก Refinitiv

ส่วนกำไรรายไตรมาสอยู่ที่ 18.5 พันล้านดอลลาร์หรือ 27.26 ดอลลาร์ต่อหุ้น เหนือความคาดหมายที่ 19.34 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคใช้เวลาออนไลน์มากขึ้น ผู้ค้าปลีกจึงพยายามเข้าถึงพวกเขาผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าผู้บริโภคจะซื้อสินค้าที่ต้องการโดยการใช้เครื่องมือค้นหา Google Search หรือดูวิดีโอบน YouTube และยังมีสาเหตุอื่นคือการฟื้นตัว ของเศรษฐกิจสหรัฐที่กลับมาใหม่พร้อมกับการขยายการฉีดวัคซีน และการผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะทำให้ผู้บริโภคมีความคล่องตัวเพิ่มขึ้น และมีตัวเลือกหลากหลายขึ้นในการซื้อสินค้าทุกประเภท

Tom Johnson, ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายดิจิทัลของ WPP Mindshare (Chief Digital Officer at WPP Mindshare) กล่าวว่า “Alphabet ได้ประโยชน์จากรายได้จากการใช้จ่ายในการโฆษณาสินค้าสู่ตลาด...ซึ่งเน้นที่ช่องทางดิจิทัลมากขึ้น มากกว่าก่อนเกิดโรคระบาด”

Alphabet กล่าวว่า รายได้จากการโฆษณาของ Google เพิ่มขึ้นเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็น 50.44 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2021

"บรรดาแบรนด์ค้าปลีก (Retail Brands) มีส่วนสนับสนุนมากที่สุดต่อการเติบโตของธุรกิจโฆษณา" Philipp Schindler ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจของ Google (Google’s Chief Business Officer) กล่าวในระหว่างการพูดคุยกับนักวิเคราะห์ "ภาคการท่องเที่ยว บริการทางการเงิน และสื่อและความบันเทิงก็แข็งแกร่งเช่นกัน" เขากล่าวเสริม

รายได้จากโฆษณาสำหรับแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งของบริษัท คือ YouTube เพิ่มขึ้น 83.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งปีนี้มีรายได้อยู่ที่ 7 พันล้านดอลลาร์ เกือบเท่ากับรายได้รายไตรมาสของ Netflix

ผลลัพธ์ "เหนือกว่าความคาดหวังของเราในธุรกิจโฆษณาทั้ง 3 ของ Google ได้แก่ การค้นหา (Search), Google Network และ YouTube" Nicole Perrin นักวิเคราะห์หลักของ eMarketer แห่ง Insider Intelligence กล่าว “YouTube เป็นกลุ่มที่เติบโตเร็วที่สุดในไตรมาสนี้ และชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของการโฆษณาวิดีโอ (Video Advertising) สำหรับทั้งการตอบสนองโดยตรง และเป้าหมายของแบรนด์”

Cr : REUTERS

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.