Pfizer และ VALNEVA เสร็จสิ้นการรับสมัครผู้ทดสอบวัคซีนป้องกันโรค Lyme ระยะที่ 2

Jul 20, 2021 P.Patikom

Pfizer Inc. หนึ่งในยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยาและวัคซีนของโลก และ Valneva SE บริษัทผู้ผลิตวัคซีนเฉพาะทาง ที่มุ่งเน้นการพัฒนาและจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคสำหรับโรคติดเชื้อที่ต้องมีการรักษาทางการแพทย์ที่สำคัญ ได้ร่วมกันประกาศว่า พวกเขาได้เสร็จสิ้นการคัดเลือกผู้เข้ารับการทดลอง สำหรับการทดลอง VLA15-221 ระยะที่ 2 ของวัคซีนป้องกันโรค Lyme VLA15 แล้ว มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 625 คน อายุตั้งแต่ 5 - 65 ปี
 
Juan Carlos Jaramillo M.D. ประธานเจ้าหน้าที่บริหารทางการแพทย์ของ Valneva (Chief Medical Officer of Valneva) กล่าวว่า  "ความสำเร็จในการรับสมัครครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญในการพัฒนาวัคซีน VLA15  หากประสบความสำเร็จ การทดลองนี้สามารถรวมประชากรเด็กในการทดลองระยะที่ 3 ได้ 
 
โรค Lyme คือโรคการติดเชื้อในระบบที่เกิดจากแบคทีเรีย Borrelia Burgdorferi ที่มีตัวเห็บ (Ixodes tivks4) ที่ติดเชื้อเป็นพาหะนำโรค ไปยังมนุษย์ โรคนี้ถือเป็นโรคที่เกิดจากพาหะนำโรคที่พบบ่อยที่สุดในซีกโลกเหนือ ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Centers for Disease Control and Prevention - CDC) ในแต่ละปี มีชาวอเมริกันประมาณ 476,000 คน ได้รับการวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาโรค Lyme และมีผู้ป่วยอีกอย่างน้อย 200,000 คนต่อปี ในยุโรป
 
อาการเริ่มแรกของโรค Lyme เช่น เป็นผื่นแดงที่ผิวหนังที่ค่อยๆ ขยายออก ซึ่งเรียกว่า Erythema Migrans หรือมีอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น เหนื่อยล้า มีไข้ ปวดศีรษะ คอเคล็ดเล็กน้อย ปวดข้อ หรือปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งอาการเหล่านี้มักถูกมองข้ามหรือตีความผิด ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา โรคนี้สามารถแพร่กระจายและทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงที่ส่งผลต่อข้อต่อ (ข้ออักเสบ) หัวใจ (หัวใจอักเสบ) หรือระบบประสาท จึงมีความจำเป็นทางการแพทย์ในการฉีดวัคซีนป้องกันโรค Lyme เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีผู้เป็นโรคนี้ในวงกว้างขึ้น
 
Juan Carlos Jaramillo M.D. ประธานเจ้าหน้าที่บริหารทางการแพทย์ของ Valneva ยังได้กล่าวว่า "โรคนี้ยังคงเป็นปัญหาสำคัญและพบได้บ่อยในเด็ก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะเสนอวัคซีนที่สามารถปกป้องได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อย่างเร็วที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้ และเราอยากจะขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องในการทดลอง สำหรับความช่วยเหลือของพวกเขาเพื่อให้การพัฒนาก้าวไปข้างหน้าและอยู่บนแนวทางที่กำหนด”
 
ทางด้าน  Kathrin Jansen, PhD. รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาวัคซีนของไฟเซอร์ (Senior Vice President and Head of Pfizer Vaccine Research and Development) ได้กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่การทดลองระยะที่ 2 ได้มีการสรรหาผู้เข้ารับการทดลองอย่างเต็มรูปแบบแล้ว และหวังว่าจะได้ข้อสรุปจากการศึกษาที่ประสบความสำเร็จ”
 
Valneva และ Pfizer ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเมื่อเดือนเมษายน 2020 เพื่อร่วมพัฒนาวัคซีน VLA15, มีการรายงานผลลัพธ์ที่เป็นบวกมีประสิทธิภาพระดับสูง สำหรับการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 ของ VLA15 ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีกว่า 800 คน ส่วนผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพในระดับสูง สำหรับการทดลอง VLA15-221 คาดว่าจะเกิดขึ้นในครึ่งแรกของปี 2022
Cr : Pfizer

Source

ยา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.