3,389
VIEWS

Zoom ซื้อ Five9 บริการ Cloud Contact Center มูลค่า 14,700 ล้านดอลลาร์

Jul 19, 2021 P.Patikom

Zoom ผู้ให้บริการประชุมออนไลน์ที่มีการใช้งานมากที่สุดทั่วโลก ได้ประกาศในวันอาทิตย์ (เวลาสหรัฐ) ว่า กำลังซื้อกิจการ Five9 ผู้นำในธุรกิจให้บริการโซลูชั่น Cloud Contact Center (ศูนย์การติดต่อบนระบบคลาวด์) ด้วยมูลค่า 14.7 พันล้านดอลลาร์ (14,700 ล้านดอลลาร์)

ข้อตกลงดังกล่าว นับเป็นการซื้อกิจการมูลค่าพันล้านดอลลาร์ครั้งแรกของ Zoom และเกิดขึ้นในขณะที่บริษัทเตรียมพร้อมสำหรับโลกภายหลังจากการเกิดโรคระบาด ที่พนักงานเริ่มกลับมาทำงานที่สำนักงาน และนับเป็นข้อตกลงซื้อกิจการด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสหรัฐอเมริกาในปีนี้ รองจาก Microsoft ที่วางแผน ซื้อ Nuance Communications มูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์ (อ้างอิงตาม FactSet)

“เรากำลังมองหาวิธีปรับปรุงแพลตฟอร์มของเราให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการมี Five9 เพิ่มเข้ามาในธุรกิจของเรานั้น เหมาะสมกับการที่จะมอบความสุขและคุณค่า ให้กับลูกค้าของเรามากยิ่งขึ้น” Eric Yuan CEO ของ Zoom กล่าวในการแถลงข่าว

หุ้น Five9 ปิดตัวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าตลาด 11.9 พันล้านดอลลาร์หรือ 177.60 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่ง Zoom กล่าวว่า ผู้ถือหุ้น Five9 จะได้รับ 0.5533 หุ้นของ Zoom Video Communications สำหรับทุก ๆ หุ้น Five9, ซึ่งนั่นทำให้มูลค่าของ Five9 อยู่ที่ 200.28 ดอลลาร์ต่อหุ้น, 13% Premium และคิดเป็น 14%  ของมูลค่า ตลาดของ Zoom ที่มีมูลค่าเกือบ 107 พันล้านดอลลาร์

Zoom เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการเติบโตสูงอันดับต้นๆ ของโลกในรอบ 16 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่การระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้สำนักงานทั่วโลกต้องปิดตัวลง กะทันหัน ทำให้พนักงานในสำนักงานในธุรกิจการเงิน ค้าปลีก เทคโนโลยี และกฎหมาย ต้องทำงานจากบ้านและติดต่อสื่อสารด้วยการประชุมออนไลน์

รายได้ของ Zoom ขยายตัวถึง 326% ในปี 2020 แต่ในช่วงนี้ Zoom กำลังเผชิญกับการชะลอตัวในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริษัทต่างๆ เปิดทำการอีกครั้ง และการประชุมในองค์กรแบบตัวต่อตัวกลับมาดำเนินการต่อ 

ในขณะที่ Zoom ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่โดยคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจ แต่ตอนนี้การเติบโตแบบออร์แกนิกส์เพียงอย่างเดียวไม่น่าจะเป็นที่ พอใจของ Wall Street และ Zoom ยังต้องการแหล่งสร้างรายได้ใหม่ๆ เนื่องจาก Microsoft ก็ได้เข้ามาเพิ่มการแข่งขันในธุรกิจวิดีโอแชตประชุมออนไลน์ด้วย แพลตฟอร์ม Teams

เมื่อปีที่แล้ว ราคาหุ้นของ Zoom พุ่งขึ้นเกือบ 400% แม้ว่าต่อมาราคาหุ้นจะลดลง 36% นับตั้งแต่ถึงจุดสูงสุดในเดือนตุลาคม 2020

สำหรับ Five9 มีการเติบโตอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นปี 2020 เนื่องจากความต้องการเทคโนโลยี Call Center ที่เพิ่มสูงขึ้น ที่ทำให้สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ซึ่งบริษัทต่าง ๆ ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วกับซอฟต์แวร์ระบบ Cloud (คลาวด์) ทุกประเภท รวมถึงสำหรับ Contact Centers (ศูนย์การติดต่อ) ของพวกเขา ซึ่งรายรับของ Five9 เพิ่มขึ้น 33% เป็น 435 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

ในข้อตกลงซื้อกิจการดังกล่าวข้างต้นนั้น Rowan Trollope CEO ของ Five9 จะกลายเป็นประธานของ Zoom และยังคงเป็น CEO ของ Five9 โดยรายงานต่อ Eric Yuan

สำหรับการทำธุรกรรมดังกล่าวนั้น คาดว่าจะปิดในครึ่งแรกของปี 2022 เนื่องจากผู้ถือหุ้น Five9 ยังคงต้องอนุมัติข้อตกลง และต้องมีการอนุมัติด้านกฎ ระเบียบ Goldman Sachs ให้คำแนะนำ Zoom ในการซื้อกิจการ และ Qatalyst Partners ของ Frank Quattrone ให้คำแนะนำแก่ Five9

และทั้ง 2 บริษัทจะจัดการประชุมผ่าน Zoom สำหรับนักลงทุนในวันจันทร์ เวลา 08:30 น. ตามเวลานิวยอร์ก

Cr : CNBC

Source

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.