3,767
VIEWS

Lego มุ่งสร้างผลิตภัณฑ์จากวัสดุที่ยั่งยืน ทำตัวต่อจากขวดรีไซเคิลภายใน 2 ปี

Jul 15, 2021 P.Patikom

เมื่อปี 2018 Lego ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจของเล่นของโลกตั้งเป้าที่จะสร้างผลิตภัณฑ์หลักทั้งหมดจากวัสดุที่ยั่งยืน (Sustainable Materials) ภายในปี 2030 ความคืบหน้าต่อมาคือ Lego ได้ตั้งเป้าว่า ภายใน 2 ปี จะสร้างตัวต่อ (Bricks) ทำจากขวดเครื่องดื่มรีไซเคิล

Lego กล่าวว่า ลูกค้าจำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยทั่วไปต่างต้องการความยั่งยืนมากขึ้นเมื่อซื้อสินค้า และได้ติดต่อกับบริษัทเพื่อแจ้งเช่นนั้น

Lego สร้างตัวต่อและรูปทรงต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ประมาณ 3,500 ชิ้น และกำลังเผชิญกับความท้าทายในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน ซึ่งสามารถใช้ได้หลายปี และแม้กระทั่งหลาย 10 ปี

Tim Brooks จาก Lego กล่าวว่า เป้าหมายคือ การหาผลิตภัณฑ์ที่ดีพอที่ผู้คนจะไม่สังเกตเห็นความแตกต่าง

แต่เขาไม่ได้ระบุจำนวนตัวต่อในผลิตภัณฑ์ที่จะใช้วัสดุรีไซเคิล โดยเสริมว่า "เร็วเกินไปที่จะพูด" อย่างไรก็ตามเขาก็กล่าวว่า Lego ต้องการเริ่มใช้ของที่ทำจากขวดเครื่องดื่มรีไซเคิล "โดยเร็วที่สุด"

Brooks ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายความยั่งยืนของ Lego (Lego's Vice President of Sustainability) ยังได้กล่าวว่า บล็อกทั้ง 2 ประเภทควรพอดีกัน และสามารถใช้แทนกันได้เหมือนกับผลิตภัณฑ์ Lego อื่น ๆ

 

Lego กล่าวว่า ในขั้นต้นจะได้รับขวดน้ำอัดลมจากสหรัฐอเมริกา เพื่อผลิตชิ้นส่วนของเล่นพลาสติกใหม่ โดยได้กล่าวว่าสำหรับพลาสติกนำกลับมาใช้ใหม่ที่เก็บมาจากมหาสมุทรนั้น ไม่เหมาะสม เนื่องจากโดยปกติแล้วเนื้อวัสดุจะเสื่อมสภาพมากเกินไป

ในเรื่องของเป้าหมายการผลิตผลิตภัณฑ์หลักทั้งหมดจากวัสดุที่ยั่งยืนภายในปี 2030 นั้น Brooks ได้กล่าวว่า ส่วนหนึ่งของความพยายามเหล่านี้คือ บริษัทได้พัฒนาตัวต่อต้นแบบที่ทำจากขวดพลาสติกชนิด Polyethylene Terephthalate (PET) โดยเติมสารเคมีอื่น ๆ

การใช้ PET จะทำให้บริษัทสามารถสร้างชิ้นส่วน Lego ที่มีรูปทรงต่าง ๆ ได้

ทั้งนี้ในปัจจุบัน Lego ผลิตตัวต่อจำนวนมากโดยใช้พลาสติกประเภท Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) ซึ่งเป็นพลาสติกบริสุทธิ์ที่ทำจากน้ำมันดิบ

Brooks กล่าวว่า โดยปกติ ตัวต่อ Lego จะมีความทนทานเพียงพอสำหรับผู้เล่น 2-3 รุ่น และนั่นคือสิ่งที่บริษัทตั้งเป้าไว้กับบล็อก ตัวต่อที่ทำจาก PET

ในความพยายามทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนมีความยั่งยืนมากขึ้น Lego ตัดสินใจที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทนทาน มากกว่าที่จะย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และสนับสนุนให้ผู้เล่นช่วยกันเก็บบล็อคตัวต่อให้ดีและไม่โยนมันทิ้งไป

 

อย่างไรก็ตาม Brooks ได้กล่าวว่า มีความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับบล็อคตัวต่อใหม่คือ การทำให้มันเกาะยึดซึ่งกันและกันอย่างถูกต้อง คือ เด็กสามารถยึดติดมันเข้าด้วยกัน และสามารถดึงออกจากกันด้วยนิ้ว โดยไม่ต้องคำนึงถึงอุณหภูมิแวดล้อม

Brooks ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า วัสดุบางอย่างที่พวกเขาทดสอบไม่สามารถใช้คีมแยกออกจากกันได้ด้วยซ้ำ

ในการผลิตตัวต่อ Lego บริษัทได้มีการทดสอบอุณหภูมิ ทดสอบ Butter Test (ทดสอบการหลอมละลายของวัสดุ) และการทดสอบเพื่อเลียนแบบพฤติกรรมเด็ก ๆ ที่นำพวกมันเข้าปาก

“การทำความสะอาด และทำให้กลายเป็นปราสาทฮอกวอตส์ (Hogwarts Castle) เป็นความท้าทาย” Brooks กล่าว โดยอ้างอิงถึงสินค้าของ Lego ชุด Harry Potter "เป็นความท้าทายสุดมันส์"

ปัจจุบัน Lego ผลิตชิ้นส่วนตัวต่อพลาสติกได้ประมาณ 110-120 พันล้านชิ้นต่อปี และประมาณ 80% ทำจากพลาสติก ABS, ประมาณ 5% ทำจากพอลิเมอร์ (Polymer) ที่มาจากต้นอ้อย

บริษัทปล่อยคาร์บอนประมาณ 1.2 ล้านตันต่อปี และประมาณหนึ่งในสามมาจากการผลิตวัสดุ

การใช้พลาสติกรีไซเคิลจะช่วยลดการปล่อยมลพิษ และ Lego ยังต้องการใช้พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) มากขึ้นในกระบวนการด้วย, Brooks กล่าว

Cr : BBC

https://www.bbc.com/news/business-57575991

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.