20,018
VIEWS

เคล็ด (ไม่) ลับแบบฉบับ “น้องฉัตร” “กฎ 5 ข้อ” ปั้นแบรนด์ปังคนดังเปรี้ยง!

Jul 15, 2021 S.Meenarat

อีกหนึ่งคนดัง “ปังทั้งคนทั้งแบรนด์” ซึ่งจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ คุณฉัตรชัย เพียงอภิชาติ CEO แห่งบริษัท น้องฉัตร จำกัด เจ้าของแบรนด์ ฉัตรคอสเมติก หรือที่คุ้นเคยกันในนาม “น้องฉัตร” เมคอัพอาร์ติสต์ชื่อดังที่ต้องจองคิวแต่งหน้ายาวข้ามปี

ต้องบอกเลยว่า เขาคนนี้ไม่ได้มีดีที่แต่งหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะเขาคือหนุ่มนักธุรกิจที่สามารถสร้างแบรนด์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมความงามให้ประสบความสำเร็จได้ถึง 3 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ ฉัตร บราวอิท และฑา สกินแคร์

คุณฉัตรชัยบอกกับเราว่า จริงอยู่ที่ชื่อเสียงเป็นเสมือนใบเบิกทางที่ย่นระยะทางสู่ความสำเร็จให้สั้นลง เป็นโอกาสที่ทำให้สิ่งต่างๆ ง่ายดายยิ่งขึ้น แต่ก็ใช่ว่าระยะทางที่สั้นลงจะทำให้คนเราประสบความสำเร็จได้รวดเร็วขึ้น หากคนเรายังย่ำอยู่กับที่เขาจึงพยายามอย่างหนักเพื่อคิดค้นและพัฒนาสินค้า จนสามารถผลักดันทั้ง 3 แบรนด์ของเขาให้ประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้

“ถ้าเราไม่คิดทำอะไรเลย สักวันแสงนั้นก็จะดับลง วันนี้เราเป็นช่างแต่งหน้า เรามีงาน มีลูกค้าเยอะแยะมากมาย เรายังทำงานได้แต่สักวันก็ต้องโรยรา แล้ววันนั้นใครจะทำงานแทนเรา ที่สุดแล้วก็ไม่มีอะไรจะอยู่ได้อย่างยั่งยืน”

ความสำเร็จของเขาไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรมากไปกว่าการปฏิบัติตามกฎเพียง 5 ข้อง่ายๆ เท่านั้น นั่นก็คือ

1.ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง

คุณฉัตรชัย เปิดเผยว่ากฎข้อแรกก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจต้องเริ่มจากการซื่อสัตย์กับตัวเองก่อน โดยต้องประเมินว่า ตัวเองชอบทำอะไรและชอบมันจริงๆ หรือไม่

“เราควรตั้งคำถามกับตัวเองว่า จะมีความสุขหรือไม่ หากต้องทุ่มเทและใช้เวลาอยู่กับสิ่งนั้นไปทั้งชีวิต”

สำหรับคุณฉัตรเอง เขาหลงใหลในการแต่งหน้า สิ่งนั้นไม่ใช่พรสวรรค์แต่เป็นพรแสวงที่เขาพยายามศึกษาและฝึกฝน เขาเริ่มต้นเข้าวงการแต่งหน้าจากการเป็นช่างทำผมก่อน หลังจากรู้แล้วว่ารักในการแต่งหน้า หลายครั้งเขาต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่าเขาจะเลือกอะไร แต่สุดท้ายก็ค้นพบว่าสิ่งที่เขารักทั้ง 2 อย่าง สามารถทำควบคู่กันไปได้

ทุกวันทำงานของเขาคือความสุข แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยระบบเวลาพังย่อยยับก็ตาม เมื่อถึงวันหนึ่งที่ร่างกายเริ่มฟ้อง เมื่อถึงวันที่เขาเริ่มคิดได้ว่า อาชีพที่เขารักมีช่วงเวลาของมัน ดังนั้น “เครื่องสำอาง” จึงเป็นคำตอบที่ซื่อสัตย์ที่สุดสำหรับเขา

“การทำงานทุกวันมันคือการแข่งขัน ถ้าเราไม่สร้างอะไรไว้เลยวันหนึ่งที่อายุมากขึ้นใครจะหาเงินให้เราเลยคิดว่า เราต้องมีสินค้าอะไรสักอย่างมาทำงานแทนเรา หลายคนมาถามเทคนิคแต่งหน้ากับเราแม้ว่าจะอธิบายดีแค่ไหนแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่านอกจากฝีมือแล้ว เครื่องสำอางก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เอื้อให้การแต่งหน้า Complete มากขึ้น

แต่เพราะเครื่องสำอางมันมีเยอะมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะรู้ว่าใครเหมาะกับอะไร เราในฐานะเมคอัพอาร์ติสต์ เราจึงอยากใช้ประสบการณ์ทั้งหมดที่เรามีคัดกรองหาเครื่องสำอางคุณภาพที่ใช้ได้จริงให้กับทุกคน อาจจะคัดจาก 20 เหลือ 2 ตัว เหมือนเราเลือกให้แล้วนะว่าอันนี้ดีที่สุด ทำมาเป็นสินค้าภายใต้แบรนด์ที่เราดูแล เพราะสิ่งเหล่านี้มันคือสิ่งที่เรารู้และรักที่จะทำมันจริงๆ”

2. คิดแทนให้เป็น สร้างสินค้าให้เหมือนกับว่าทำใช้เอง

Customer Centric คำนี้ที่เราต่างคุ้นเคย การมีลูกค้าเป็นศูนย์กลางคือกลยุทธ์สำคัญที่ไม่ว่าแบรนด์ไหนก็ต้องทำ เช่นเดียวกัน คุณฉัตรชัยก็คิดเช่นนี้ เพียงแต่วิธีการคิดต่างไป

คุณฉัตรชัยเล่าว่าสินค้าทุกตัวที่เกิดขึ้นมักเกิดจากการ “คิดแทน” ของเขาเองเป็นหลัก ด้วยประสบการณ์แต่งหน้ากว่า 20 ปีที่เขาได้ลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน เขาจึงสามารถรู้ได้ว่าสินค้าแบบไหนเหมาะกับใคร และควรจะทำอะไรเพื่อขายให้กับใคร

“แป้งผสมรองพื้นคนอาจจะมองว่าเหมือกัน แต่ถ้าลองดูเนื้อจะรู้ว่าไม่เหมือนเลย บางตัวทาแล้วดูเหมือนผิวสุขภาพดี บางตัวทาแล้วหนา บางตัวทาแล้วผลเหมือนกันแต่ติดทนไม่เหมือนกัน อย่างการเลือกสีแป้ง เหลืองไปก็ไม่ได้ ชมพูไปก็ไม่ดีสมมติเราเลือกแป้งสีเหลืองแต่งหน้าไปปาร์ตี้ เลือดสูบฉีดดี ตัวแดงหน้าเหลืองก็ไม่ได้ อย่างคนผิวคล้ำใช้แป้งที่มีส่วนผสมของกันแดดหน้าก็จะเทา

เราก็ต้องคิดเผื่อ คิดแทนลูกค้าในหลายๆ อย่าง เพื่อคุยกับนักวิทยาศาสตร์ว่ามันจะต้องมีปัญหาแบบนี้นะ เพื่อพัฒนาออกมาเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์และสามารถแก้ไขปัญหาการแต่งหน้าได้ เอาใจเราไปนั่งในใจลูกค้า ถ้าเป็นเราเราอยากได้อะไร แล้วพัฒนาสินค้าออกมาให้ตรงกับความต้องการ เสมือนกับว่าเราเป็นลูกค้าคนนั้น”

คุณฉัตรชัยอธิบายว่า จุดเด่นของเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายใต้การดูและของน้องฉัตร คือ การใส่เทคนิคและความชอบของเขาลงไป โดยเขามีความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่สามารถช่วยให้การแต่งหน้าง่ายยิ่งขึ้น และให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับเทคนิคของเขามากที่สุด

“เราเป็นคนนึงที่ไม่ชอบให้บนหน้ามีเครื่องสำอางเยอะๆ เพราะรู้สึกว่ามันหนักหน้า มันจะเป็นไปได้ไหม ที่จะทำให้การทาแป้งไม่ทำให้เรารู้สึกหนักหน้า ซึ่งนี่ก็เป็นคำถามที่เราตั้งขึ้นมาและพยายามหาคำตอบ ออกมาเป็นแบรนด์ฉัตรคอสเมติก ที่แม้ว่าลูกค้าอาจจะไม่ได้มีเทคนิคเท่าเรา แต่การใช้เครื่องสำอางของเราจะทำให้เขาเชื่อมั่นได้ว่า เขาจะสามารถแต่งหน้าออกมาได้สวยเหมือนกับที่เราแต่ง”

 

3. ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

คุณฉัตรชัยมีฝันที่จะผลักดันแบรนด์ฉัตรให้โตไกลระดับโลก และมีความตั้งใจจะสร้างแบรนด์เครื่องสำอางไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล เขาจึงให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพและความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเป็นอย่างมาก ขนาดที่ว่าแม้จะถึงเวลาต้องปล่อยสินค้าใหม่แต่ถ้ามันยังไม่ดีที่สุดเขาจะไม่ทำ

“เราเอาความคิดเห็น และความรู้สึกส่วนตัวใส่ในการทำงาน เราคิดเสมอว่า เราเป็นช่างแต่งหน้าคนไทย เราอยากจะทำสินค้าและแบรนด์ของเราให้สะท้อนความเป็นไทยออกมา ให้คนต่างชาติเห็นว่านี่แหละคือ Product of Thailand เราอยากให้เวลาชาวต่างชาติมาใช้เครื่องสำเองเราแล้ว เขารู้สึกว่านี่เป็นเครื่องสำอางคนไทยทำ แต่มันถูกพัฒนาจนมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเคาน์เตอร์แบรนด์หรือแบรนด์ระดับโลกเลยนะเราพยายามใส่ความเป็นไทยเข้าไปในแบรนด์ของเราให้ได้มากที่สุด พยายามมองภาพลักษณ์ของประเทศมากกว่าตัวเราเอง สินค้าของเราต้องตอบโจทย์คนได้ทั่วโลก เน้นคุณภาพเป็นหลัก ต้องไม่อายใคร”

และแน่นอนว่า ดีที่สุดของทุกคนไม่เท่ากัน ปัญหาและข้อจำกัดของเครื่องสำอางบนผิวหน้าของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ไม่มีเครื่องสำอางตัวไหนจะวิเศษที่สุด น้องฉัตรจึงเลือกที่จะบอกลูกค้าของเขาอย่างตรงไปตรงมาเสมอ

“ถ้ารู้อยู่แล้วว่าลิปสติกติดทนแต่อาจจะติดแมส ก็จะบอกไปเลยว่ามันติดแมสนะ เราจะไม่โกหกหรือบอกอะไรที่มันโอเวอร์เกินไป บอกเฉพาะสิ่งที่เราทำได้ เรามองว่าเครื่องสำอางที่ดีที่สุดในโลกไม่ใช่ไม่มี แต่มันหาได้น้อยมาก เพราะดีที่สุดของเรากับของอีกคนไม่เหมือนกัน ดีที่สุดของเราคือเราพัฒนาแล้ว ลองใช้ลองเทสต์กับคนจำนวนหนึ่งแล้ว มันดีที่สุด ณ ตอนนั้น แต่ถามว่าพอเวลาผ่านไป เราอาจจะเจอส่วนผสมที่มันดีที่สุดกว่าก็ได้ เราก็ต้องพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เพื่อทำของที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้นให้ได้อย่างดีที่สุด เราเชื่อว่า ถ้าสินค้าดีจริง เราซื่อสัตย์ต่อลูกค้ายังไงคนก็ต้องบอกปากต่อปาก แล้วก็ต้องกลับมาซื้ออีก”

 

4. รู้จักแบ่งปัน

เมื่อเป็นผู้รับแล้วก็ต้องเป็นผู้ให้ด้วยน้องฉัตรมักจะนำเงินที่ได้จากการขายสินค้าไปแบ่งปันให้กับสังคมทั้งยังเปิดโอกาสให้กับกลุ่มคนที่รักการแต่งหน้าได้เรียนและมีอาชีพด้วยการจัดตั้งกลุ่ม “น้องฉัตร” และ “Young Makeup Artist” ขึ้น

“เราสร้างกลุ่มคนที่เขารักการแต่งหน้าเหมือนเรา แต่เขาไม่มีเงินไม่มีโอกาสขึ้นมา เปิดโอกาสให้เขาได้เรียนและมีอาชีพ รวมถึงเป็นกระบอกเสียงสำคัญให้กับเรา เขาจะเป็นคนที่กระจายตลาดให้กับเราอีกกลุ่มหนึ่ง เราเชื่อว่าคนชอบเหมือนกันจะสื่อสารกันได้ง่ายกว่า”

5. สม่ำเสมอ

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น คุณฉัตรชัยเป็นที่รู้จักได้จากการโพสต์คอนเทนต์เปรียบเทียบก่อน-หลังการแต่งหน้า การเปลี่ยนลุค ทรานส์ฟอร์มผู้คน กระทั่งเริ่มมีชื่อเสียงในแวดวงช่างแต่งหน้าทำผม เริ่มมีผู้ติดตามจำนวนหลักหมื่นคน จนทำให้เขาได้มีโอกาสแต่งหน้าให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์และศิลปินดาราอย่าง คุณแพรี่พาย คุณหญิง รฐา และ คุณปอย ตรีชฎา ที่เข้ามาสร้างจุดเปลี่ยนให้กับเขาไปตลอดกาล

กาลเวลาล่วงเลยเปลี่ยนแปลงเด็กชายช่างทำผมสู่เมคอัพอาร์ติสต์ชื่อดังที่ทุกวันนี้กลายมาเป็นนักธุรกิจซึ่งสามารถสร้างรายได้หลายสิบล้านบาทต่อปี แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา เขายังคงสร้างสรรค์คอนเทนต์แต่งหน้าในแบบที่เขาชอบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งแน่นอนว่าคอนเทนต์เหล่านั้นมันท้าทายให้เขาได้ฝึกฝีมือ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ไปเรื่อยๆ และในอีกมุมหนึ่งเขายังได้ทำสื่อสารการตลาดทั้งตัวเขาและแบรนด์ของเขาไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

พร้อมกันนี้ คุณฉัตรชัย ได้ฝากกำลังใจถึงน้องๆ และเพื่อนๆ ที่มีใจรักการแต่งหน้าเช่นเขาไว้ว่า...

“ไม่มีใครแต่งหน้าเก่งมาตั้งแต่แรก ฉัตรเองก็ต้องใช้ประสบการณ์มาตั้ง 20 ปี กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ใครที่เพิ่งเริ่มก็อย่าท้อ แล้วก็อย่าลืมเอาข้อผิดพลาดมาพัฒนาให้ผลงานดียิ่งขึ้นสำหรับคนที่อยากทำอาชีพช่างแต่งหน้า รักการแต่งหน้า ตอนนี้เป็นยุคโซเชียล อยากให้ทุกคนฝึกมืออัพเดทผลงานเรื่อยๆ ใครที่อยากสร้างธุรกิจแม้การแข่งขันจะสูงมากขนาดไหน อย่าท้อ อยากให้คิดว่าคู่แข่งคือพลังให้เราพัฒนาตัวเอง ถ้าคนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ แล้วค่อยๆ พัฒนาให้มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่”

สำหรับภาพน้องฉัตรในอนาคต คุณฉัตรชัยมองว่า อยากเห็นแบรนด์ต่างๆ ภายใต้การดูแลของน้องฉัตรเติบโตในระดับโลก เป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่ผู้หญิงทั่วโลกรู้จักและมีติดกระเป๋าสัก 1-2 ชิ้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.