4,352
VIEWS

Boots สร้าง Customer Engagement ช่วงล็อกดาวน์ เพิ่มบริการปรึกษาเภสัชกรผ่าน App

Jul 13, 2021 S.Vutikorn

การล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดทำให้การเดินทางอาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากขึ้น 

เมื่อเป็นเช่นนี้ Boots ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามขึ้น จึงได้มีการเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับผู้บริโภคใหม่ เพื่อรักษา และเพิ่ม Customer Engagement ด้วยการเปิดตัว Boots App แอปสุขภาพครบวงจร ที่มีฟีเจอร์ Talk to Pharmacist หรือปรึกษาเภสัชกรของ Boots เพื่อยกระดับคุณภาพการดูแลสุขภาพของคนไทยให้ดียิ่งขึ้น

Talk to Pharmacist เป็นบริการให้คำปรึกษาด้านการดูแลสุขภาพที่เชื่อถือได้จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญจาก Boots แบบ O2O (Online to Offline)

ผลสำรวจของ Boots พบว่า 82% ของผู้บริโภคชาวไทยกังวลว่าจะติดเชื้อ COVID-19 นอกจากนี้ยังพบว่าคนไทยมีความต้องการข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากผู้เชี่ยวชาญหรือองค์กรที่เชื่อถือ และคนไทยยังต้องการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

ปัจจุบัน Boots มีจำนวน 240 สาขาทั่วประเทศ มีเภสัชกรของ Boots จำนวน 288 คน โดยทาง Boots จะให้ทีมงานเภสัชสลับกันการมาให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ และตอบปัญหาแบบส่วนตัว ทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับ COVID-19 การใช้ยาทั้งแผนปัจจุบัน และยาสมุนไพร โรคประจำตัว ความกังวลใจเรื่องสุขภาพ ผิวพรรณ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพต่างๆ ในช่วงเวลา 12.00-19.00 . ทุกวัน

อรพรรณ พงศ์พานิช  Head of Customer Experience บู๊ทส์ รีเทล ประเทศไทย อธิบายว่า ปัญหา COVID-19 ทำให้ยอดขายในตลาดออนไลน์เติบโตขึ้นประมาณ 2-3 เท่า ทำให้ Boots ต้องมีการปรับสัดส่วนการทำตลาด และหันมาให้ความสำคัญกับช่องทางการขายออนไลน์เพิ่มมากขึ้น 

ปัจจุบัน Boots มีการทำตลาดในช่องทางออนไลน์รวมทั้งสิ้น 4 ช่องทาง คือ เว็บไซต์, E-Marketplace อาทิ  Lazada, Shopee, Platform Food Delivery คือ Foodpanda และล่าสุด คือ Boost App

อรพรรณ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เทรนด์สินค้าเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก ทำให้ Boots ต้องมีการปรับสัดส่วนของสินค้าที่วางจำหน่ายในร้าน โดยขณะนี้ กลุ่มสินค้าที่ขายดีในร้าน Boots 3 อันดับ ประกอบด้วย 1) อาหารเสริม 2) เวชสำอาง 3) ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า

จากการเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 Boots app มียอดดาวน์โหลดและติดตั้งโตถึง 6 เท่า และมียอด ขายโตถึง 2 เท่า ซึ่ง Boots app ถือเป็นแหล่งรวมสินค้าเพื่อสุขภาพ อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์เพื่อความงามกว่า 4,453 รายการ อรพรรณ กล่าว

ด้าน ภญ.พิพรรษา แววหงส์ ผู้จัดการแผนกทะเบียนและกฎหมายผลิตภัณฑ์ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญจาก Boots กล่าวว่า “Boots มุ่งมั่นที่จะขยายบทบาทของเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญในฐานะผู้ให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้น โดยทีมเภสัชกรของเรามีความกระตือรือร้นที่จะให้คำปรึกษาและบริการด้านสุขภาพ บู๊ทส์มีความภูมิใจที่มีทีมเภสัชกรที่ยอดเยี่ยมที่พร้อมดูแลสุขภาพกับลูกค้าทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ผู้คนต้องการคำแนะนำที่เชื่อถือได้จากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญของบู๊ทส์จะคอยให้คำปรึกษาแบบส่วนตัวเกี่ยวกับความกังวลใจด้านสุขภาพ รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวเนื่องกับวัคซีน พร้อมการสนับสนุนการดูแลตัวเองในช่วงนี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการดูแลรักษาสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นทั้งในวันนี้และอนาคตข้างหน้า” 

บู๊ทส์ ประเทศไทย หนึ่งในธุรกิจรีเทล ฟาร์มาซี อินเตอร์เนชั่นแนล ของวอลกรีนส์ บู๊ทส์ อลิอันซ์ เจ้าของธุรกิจด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีชั้นนำของโลก โดยมีพนักงานให้บริการด้านเฮลท์แคร์มากกว่า 120,000 คน และมีเภสัชกรที่ขึ้นทะเบียนแล้วจำนวน 36,000 คน มีบริการเภสัชกรรมที่ครอบคลุมให้บริการทั้งลูกค้ารายย่อย ความต้องการเฉพาะทาง สถานพยาบาล บริการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ทางออนไลน์ หรือแอปพลิเคชันมือถือ และมีเภสัชกรเป็นทัพหน้าในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน ทั้งการจ่ายยา การฉีดวัคซีน การจัดการด้านสุขภาพ เพื่อส่งเสริมชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดี

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.