โอกาสในวิกฤต ของโชวห่วยไทย ความในใจรายเล็กสู้โควิด-19 ฝ่ากระแสล็อกดาวน์ ซื้อของใกล้บ้าน

Jul 12, 2021 -None-

หลังจาก แม็คโคร และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จับมือกันสนับสนุน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เดินหน้ามอบชุดสินค้าอุปโภค-บริโภคภายใต้โครงการ ซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชนให้แก่ร้านค้าในสังกัดกองทุนหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง เสียงสะท้อนของโอกาสในวิกฤตก็ดังขึ้นจากร้านค้าเล็กๆ ในชุมชนหลายแห่ง เช่นเดียวกับ ร้านค้าประชารัฐ กองทุนหมู่บ้านชุมชนเมือง ชุมชนพรหมสัมฤทธิ์ ย่านดอนเมือง ที่มี อดิเรก สังข์นุช เป็นประธาน ร้านนี้เป็นหนึ่งใน 3,500 ร้านค้าในสังกัดกองทุนหมู่บ้าน ที่ได้รับชุดสินค้าอุปโภค-บริโภค สินค้าขายดีสำหรับร้านโชวห่วยฟรี 23 รายการไปต่อยอดให้ร้านค้าเล็กๆ ในชุมชนได้มีกำลังใจต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19

 

ร้านของเราเป็นร้านค้าเล็กๆ มีสมาชิกเป็นคนในชุมชน  พอได้รับสินค้าจากโครงการมาต่อยอดในสถานการณ์เช่นนี้ ก็รู้สึกเลยว่า ยังมีโอกาส เข้ามาช่วยร้านค้าและสมาชิก ทำให้มีสินค้าหมุนเวียน  มีรายได้เพิ่มขึ้นเพื่อต่อยอดรายได้ให้ร้านค้าดำเนินต่อไปได้

 

สำหรับรายการสินค้าที่ได้รับจำนวน 23 รายการจะเป็น คัดเลือกมาจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงลึกของแม็คโครที่มีลูกค้าโชวห่วยเป็นสมาชิกมากกว่า 500,000 ราย  อาทิ นม กาแฟสำเร็จรูป นมถั่วเหลืองกล่อง ขนมขบเคี้ยว แชมพู สบู่ ผ้าอนามัย 

 

นับเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตที่โชวห่วยรูปแบบร้านค้ากองทุนได้รับ  ซึ่งอดิเรกมองว่าในช่วงโควิด ต้องประคับประคองร้านให้อยู่รอดปลอดภัยให้ได้  โชคดีที่ร้านของเขาเป็นร้านค้าประชารัฐ รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รับคนละครึ่ง และเป็นร้านค้าในชุมชน เมื่ออาศัยหลักพึ่งพาอาศัยกัน มีความเชื่อใจกันและกันก็ทำให้พออยู่ได้

 

ผู้คนตอนนี้เน้นใช้ชีวิตอยู่บ้าน ไม่อยากเดินทางไปไหน เวลาจะซื้อของใช้จำเป็นก็หันมาซื้อร้านใกล้บ้าน โชวห่วย ร้านค้าชุมชนอย่างเราแทน มุมหนึ่งผมมองว่า เป็นโอกาสที่เกิดขึ้น  แต่เราเองก็ต้องปรับตัว เพราะร้านค้ารายย่อยมีเยอะ เราก็ต้องสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยเรื่องโควิด-19 ให้ลูกค้า ก็ต้องมีมาตรการในการป้องกันให้เห็น อย่างร้านเราใช้วีธีลดการสัมผัส เวลาลูกค้ามาซื้อของ ก็ให้เรียกว่าจะเอาอะไร แล้วเราก็ไปหยิบให้

สำหรับโครงการซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชนเป็นโครงการที่ แม็คโคร ผนึกกำลังกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) จัดขึ้น โดย แม็คโคร ได้จัดชุดสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ จำนวน 23 รายการ รวมมูลค่ากว่า 3.7 ล้านบาท  สมทบให้ฟรี กับร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน 3,500 แห่ง  เพื่อเป็นแหล่งกระจายสินค้าราคาประหยัดสู่ท้องถิ่น ช่วยลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 

 

หัวใจสำคัญของร้านโชวห่วยก็คือ ต้องมีแหล่งซื้อสินค้าราคาถูก สามารถนำไปต่อยอดได้ ซึ่งโครงการนี้เข้ามาช่วยทำให้เราเดินหน้าต่อได้  ขณะที่แม็คโครก็เป็นแหล่งซื้อสินค้าราคาขายส่งที่ตอบโจทย์ร้านค้าอย่างเราได้มากอดิเรก กล่าว

 

สำหรับร้านค้ากองทุนหมู่บ้านฯ ที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชนสามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 02-547-5986 ในเวลาราชการ หรือติดต่อสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน ในพื้นที่ของท่าน และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แม็คโครทุกสาขา  

 

ไม่เพียงเท่านั้น ในทุกเดือน แม็คโครจะจัดมหกรรมสินค้าลดแรงเพื่อผู้ประกอบการ  เพื่อสนับสนุนร้านค้ารายย่อยอย่างโชวห่วย อย่างต่อเนื่องยาวไปถึงสิ้นปี  ล่าสุดจัดงานวันที่ 14-18 กรกฎาคม แม็คโครทุกสาขาทั่วประเทศ พร้อมกันนั้นยังเปิดโอกาสให้โชวห่วยที่สนใจปรับปรุงร้านค้า เรียนรู้ระบบการจัดการร้านให้ก้าวทันยุคสมัย หรืออยากมีอาชีพ เปิดร้านค้าเล็ก   สามารถรับคำปรึกษาได้ที่ศูนย์มิตรแท้โชวห่วยในทุกช่องทาง อาทิ https://www.siammakro.co.th/mra.php  หรือ Line@makro-mra ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยเหลือและส่งกำลังใจให้ธุรกิจฐานรากอย่างโชวห่วยสู้โควิด-19 ต่อไป 

 

จับมือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.