Richard Branson ประสบความสำเร็จบุกเบิกธุรกิจ 'ทัวร์อวกาศ' เป็นรายแรก

Jul 12, 2021 P.Patikom

วันที่ 11 กรกฎาคม Sir Richard Branson ผู้ก่อตั้งบริษัท Virgin Galactic ประสบความสำเร็จในการเป็นรายแรกที่บุกเบิกธุรกิจ 'ทัวร์อวกาศ' หลังจากที่ เครื่องบินอวกาศ คือ ยานอวกาศ VSS Unity ที่เป็นยานอวกาศในชั้น SpaceShipTwo พัฒนาโดยบริษัท Virgin Galactic ของเขา บินด้วยความเร็วเหนือเสียงนำ Branson และเพื่อนลูกเรือร่วมทีมอีก 3 คน ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จและกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย ทำให้ Richard Branson และบริษัท Virgin Galactic ของเขาเป็นรายแรกที่ประสบความสำเร็จในการบุกเบิกธุรกิจ 'ทัวร์อวกาศ' เฉือนคมตัดหน้า Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon และ Blue Origin ที่กำหนดจะเดินทางสู่อวกาศในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ รวมทั้งยังตัดหน้า SpaceX ของ Elon Musk ที่กำหนดจะเริ่มธุรกิจทัวร์อวกาศช่วงปลายปีนี้
 

Branson ขึ้นสู่อวกาศพร้อมด้วยพนักงานของ Virgin Galactic ประกอบด้วย Beth Moses, Colin Bennett และ Sirisha Bandla และมีนักบิน 2 คน คือ Dave Mackay และ Michael Masucci เป็นผู้ควบคุมเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์จรวด 1 เครื่อง

ในการส่งยานชั้น SpaceShipTwo ชื่อ VSS Unity สู่อวกาศนั้น ยาน VSS Unity จะติดอยู่ใต้ยานแม่ขนาดใหญ่ที่มีลำตัวแฝดคู่ขนานชื่อว่า WhiteKnightTwo ซึ่งจะนำยานอวกาศขึ้นสู่ท้องฟ้าจนถึงระดับความสูงประมาณ 50,000 ฟุต

แล้วยาน VSS Unity ก็แยกตัวออกจากยานแม่ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์จรวดนำยานขึ้นสู่อวกาศที่ระดับความสูงมากกว่า 50 ไมล์ ซึ่งทำให้ยานอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลา 2-3 นาที ทำให้ผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพรอบด้านของโลกและอวกาศ และหลังจากนั้นยานได้บินกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศที่หนาทึบของโลก และร่อนกลับลงมายังจุดลงจอดบนรันเวย์โดยสวัสดิภาพ

ขณะที่ Branson ลอยไปมาในห้องโดยสารของยานในสภาวะไร้น้ำหนัก เขาได้บันทึกข้อความโดยใช้กล้องในยานอวกาศสื่อสารถึงเด็ก ๆ บนโลกมีใจความว่า "ถึงเด็กๆ ทุกคนที่อยู่ข้างนอกนั่น (บนโลก) ครั้งหนึ่งผมเคยเป็นเด็กที่มีความฝัน แหงนหน้ามองดูดวงดาว ตอนนี้ผมโตเป็นผู้ใหญ่แล้วในยานอวกาศ  ...ถ้าผมทำได้ ลองจินตนาการว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้าง” เขากล่าว

Branson ยังได้กล่าวอีกว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติ ที่ได้ทดสอบประสบการณ์อันน่าทึ่งของลูกค้าบนยานอวกาศ VSS Unity ของ Virgin Galactic โดยเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจที่น่าทึ่งนี้...ผมขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อทุกคนที่เชื่อมั่นใน Virgin Galactic และทีมงานที่ทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ความฝันนี้เป็นจริง..."

"...เราทุกคนล้วนมีประสบการณ์ที่พิเศษที่สุด และเราอยากให้พวกคุณทุกคนได้รับมันเช่นกัน..."

Virgin Galactic ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Omaze เพื่อเปิดอวกาศให้เป็นพื้นที่สำหรับทุกคน

 

โดยเข้าไปที่ Omaze.com/space ในตอนนี้ การบริจาคเพื่อการกุศลทุกครั้งจะไปสนับสนุน Space For Humanity และผู้บริจาคจะได้เข้าร่วมในการชิงโชค Omaze เพื่อลุ้นรับ 2 ที่นั่งบนเครื่องบินอวกาศ และเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการบินอวกาศเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของบริษัท Virgin Galactic และทัวร์ Spaceport America

Virgin Galactic วางแผนที่จะทำการบินทดสอบอีกหนึ่งเที่ยวบิน ก่อนที่จะเริ่มบินกับลูกค้าที่จ่ายเงิน ขณะนี้มีคนจองตั๋วไปแล้วมากกว่า 600 คน ในราคา 200,000 - 250,000 ดอลลาร์ บริษัทคาดว่าจะเปิดขายตั๋วอีกครั้งในเร็วๆ นี้ แม้ว่าราคาตั๋วจะสูงขึ้น

เที่ยวบินสู่อวกาศของ Branson ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามนี้ ช่วยหนุนเสริมให้ชื่อเสียงของ Virgin Galactic อยู่ในฐานะ "ผู้ให้บริการสายการบินอวกาศเชิงพาณิชย์รายแรกของโลก" นั่นเป็นวิธีที่บริษัทโฆษณาตัวเอง เมื่อลงทะเบียนลูกค้าหลายร้อยรายที่เต็มใจรอจากความล่าช้าในการพัฒนาสำหรับโอกาสที่พวกเขาจะได้นั่งยานอวกาศ SpaceShipTwo

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า Virgin Galactic จะเป็น "บริษัทแรก" ที่ดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในธุรกิจทัวร์อวกาศหรือไม่นั้นยังไม่ชัดเจน เพราะ Blue Origin บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ Bezos ที่จะบินสู่อวกาศครั้งแรกในวันที่ 20 กรกฎาคม นี้ สามารถเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้เร็วกว่านั้น และหนึ่งในผู้โดยสารของเขาบนเที่ยวบินแรกที่ Jeff Bezos ขึ้นไปด้วยนั้น เป็นลูกค้าที่จ่ายเงินจากการประมูลตั๋วโดยสารเพื่อการกุศล และประมูลได้ในราคา 28 ล้านดอลลาร์

แต่อย่างไรก็ตาม บริษัท Blue Origin ยังไม่ได้เริ่มขายตั๋วอย่างเป็นทางการให้กับผู้คนทั่วไป และยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่ชัดว่าจะขายตั๋วเมื่อใด ขณะที่ Virgin Galactic นั้น มีผู้จองตั๋วบินสู่อวกาศแล้วมากกว่า 600 ราย

Cr : CNN BUSINESS / Virgin

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.