3,124
VIEWS

AirAsia ของมาเลเซียซื้อธุรกิจ Gojek ในไทย แลกกับหุ้นมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์

Jul 08, 2021 P.Patikom

AirAsia Group ผู้ให้บริการสายการบินราคาประหยัดของมาเลเซีย กล่าวว่า จะซื้อธุรกิจบริการรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) และบริการชำระเงิน (Payments) ของ Gojek ของอินโดนีเซียในไทย ด้วยการแลกเปลี่ยนหุ้น (Stock Swap) ทำให้ Gojek ถือหุ้น 4.76% ในแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ของสายการบิน AirAsia

AirAsia จะเข้าซื้อกิจการของ Gojek ในไทย เพื่อแลกกับหุ้นมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์ใน AirAsia SuperApp ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ มากกว่ามูลค่าตลาดปัจจุบัน (Market Value) ของสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ทำให้มีมูลค่าที่ 868 ล้านดอลลาร์ ในช่วงเวลาที่ต้องการเพิ่มทุน  .

ข้อตกลงกับ Gojek มีขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังจากที่ AirAsia ยื่นขอใบอนุญาตธนาคารดิจิทัลในมาเลเซีย ส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนโฟกัสของธุรกิจไปที่ธุรกิจดิจิทัล เนื่องจากเครื่องบินส่วนใหญ่ของ AirAsia ยังคงต้องจอดอยู่กับพื้น ถูกจำกัดการใช้งานอันเนื่องการระบาดของ Coronavirus (COVID-19)

Tony Fernandes ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive) ของ AirAsia กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ด้วยการทำธุรกิจในไทยที่มีรากฐานมั่นคงของ Gojek เราจะสามารถเติมพลังความทะเยอทะยานของเราในพื้นที่นี้ได้"

AirAsia SuperApp นำเสนอการเดินทาง, อีคอมเมิร์ซ และบริการทางการเงิน และเป็นหนึ่งในสามบริษัทภายใต้กลุ่ม AirAsia Digital บริษัทอื่น ๆ ในกลุ่ม ได้แก่ Teleport ทำธุรกิจด้านโลจิสติกส์ และ BigPay ที่เป็นธุรกิจ Fintech

AirAsia สามารถส่งเสริม Gojek ในประเทศไทย ซึ่งเริ่มต้นธุรกิจในไทยช้ากว่าคู่แข่ง ในการแข่งขันด้านบริการจัดส่งอาหาร และธุรกิจรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing), ณัฐพร จึงสงวนสิทธิ์ ผู้อำนวยการที่ปรึกษาธุรกิจไทย Asia Group Advisors (Director at Thai business consultancy Asia Group Advisors) กล่าว

“แต่การร่วมทุนต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง ในธุรกิจการจัดส่งอาหาร (Food Delivery) จากคู่แข่งอย่าง Line Man ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนครั้งใหญ่ในปีที่แล้ว, Grab (ของสิงคโปร์) มีสถานะที่แข็งแกร่งในธุรกิจรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) และ Bolt ของ Estonia ก็กำลังมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น” ณัฐพร กล่าว

ธุรกิจในไทยของ Gojek ซึ่งรวมถึงบริการรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing), บริการจัดส่งอาหาร (Food Delivery) และชำระเงิน (Payments) เป็นธุรกิจในต่างประเทศที่เล็กที่สุด และมีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่า Grab ที่เป็นผู้นำตลาดบริการจัดส่งอาหารมาก

สำหรับ Gojek (อินโดนีเซีย)จะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มการลงทุนในเวียดนาม และสิงคโปร์ หลังจากข้อตกลงเสร็จสิ้น แถลงการณ์ระบุ

Kevin Aluwi, Gojek CEO กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เราได้พิจารณาแล้วว่า ที่ไหนที่เราสามารถมุ่งมั่นอย่างจริงจังกับการใช้ทรัพยากร เพื่อให้แน่ใจว่าทีมของเรามีเส้นทางสู่ความเป็นผู้นำตลาด และเราเห็นว่าคือในเวียดนาม และสิงคโปร์ และด้วยเหตุนี้ความมุ่งมั่นของเราจึงมีความแข็งแกร่ง”

แผนการของ Gojek สำหรับการเสนอขายหุ้น Initial Public Offering (IPO) แก่ประชาชนทั่วไปนั้นกำลังดำเนินการอยู่ แม้ว่าการมุ่งเน้นไปที่ทั้งสองตลาด (เวียดนาม และสิงคโปร์) จะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเสนอขายหุ้น IPO, Kevin Aluwi กล่าวเสริม

ส่วนธุรกิจไทยของ Gojek ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้น ขาดทุนในปี 2019 และ 2020, อ้างอิงข้อมูลตามรายงานที่ให้มาพร้อมกับการประกาศ

Cr : REUTERS

 
 
 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.