3,680
VIEWS

ประธานาธิบดี Biden จะสั่งให้ FTC ร่างกฎ “Right to Repair” ที่อาจส่งผลทั่วโลก

Jul 07, 2021 P.Patikom

หลังจากการทำงานรณรงค์มาหลายปี ขบวนการที่รณรงค์เกี่ยวกับเรื่อง Right to Repair (สิทธิในการซ่อมแซม) ในสหรัฐอเมริกา อาจจะได้พบเห็นการพัฒนา ครั้งสำคัญในเร็ว ๆ นี้ อ้างอิงข้อมูลตามรายงานข่าวจากสำนักข่าว Bloomberg

เพราะประธานาธิบดี Joe Biden จะดำเนินการ "ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า" สั่งให้ Federal Trade Commission (FTC - เป็นองค์กรอิสระของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ส่งเสริมการคุ้มครองผู้บริโภค) ร่างกฎข้อบังคับใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซ่อมแซมอุปกรณ์ของตนเองและนำไปซ่อมที่ร้านค้าอิสระได้

แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีฉบับนี้ แต่ก็มีรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของกฎระเบียบนี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าเกษตรกรจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์หลัก 

ในระหว่างการบรรยายสรุปของทำเนียบขาวในวันอังคาร (เวลาสหรัฐฯ) โฆษก (Press Secretary) Jen Psaki ได้กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวจะให้ "The right to repair their own equipment how they like (สิทธิ์ในการซ่อมแซมอุปกรณ์ของตนเองตามที่พวกเขาต้องการ)"

ทั้งนี้ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทำเนียบขาว Brian Deese ได้กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า คำสั่งดังกล่าวได้มีการออกแบบให้ใช้ในวงกว้าง เพื่อขับเคลื่อน “การแข่งขันที่มากขึ้นในระบบเศรษฐกิจ ในการให้บริการในราคาที่ต่ำกว่าสำหรับครอบครัวชาวอเมริกัน และการได้ค่าแรงที่สูงขึ้นสำหรับคนงานชาวอเมริกัน”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ได้พยายามผ่านกฎหมาย Right to Repair (สิทธิ์ในการซ่อมแซม) แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ เช่น Caterpillar, John Deere และ Apple ได้ล็อบบี้เพื่อต่อต้านความพยายามดังกล่าวอยู่เสมอ โดยพวกเขาอ้างว่า จะทำให้ผู้บริโภคตกอยู่ในความเสี่ยงในเรื่องความมั่นคงและความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่ผู้บริโภคใช้งาน

จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีรัฐใดผ่านกฎหมาย ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถซ่อมแซมผลิตภัณฑ์ของตนโดยอิสระได้ง่ายขึ้น ตามที่ Motherboard ระบุไว้ คำสั่งของ ประธานาธิบดี Biden จะเป็นครั้งแรกที่ประธานานาธิบดี ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้

โฆษกของ iFixit (บริษัทสหรัฐที่ให้บริการสนับสนุนให้ผู้บริโภคซ่อมแซมอุปกรณ์ของตนเอง โดยการสอนวิธีซ่อม ขายเครื่องมือและขายชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ) กล่าวกับสื่อ Engadget เมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำสั่งดังกล่าวว่า "บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เอาเปรียบผู้บริโภคมาเป็นเวลานานเกินไป เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี Biden กำลังวางแผนที่จะใช้อำนาจของ FTC ในการสร้างกฎเกณฑ์เพื่อฟื้นฟูการแข่งขัน" 

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ยังเป็นการสนับสนุน Right to Repair (สิทธิ์ในการซ่อมแซม) ที่กำลังมีการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างกฎดังกล่าวขึ้นในส่วนอื่น ๆ ของโลกด้วย เมื่อปี 2020 คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้กล่าวว่า จะออกกฎหมาย เพื่อผลักดันให้ผู้ผลิตสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถซ่อมแซมและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งในปีเดียวกันนั้น รัฐสภายุโรป (European Parliament) ก็ได้ลงมติให้คณะกรรมาธิการฯ พัฒนาและแนะนำระบบที่บังคับการติดฉลาก ซึ่งกำหนดคะแนนความสามารถในการซ่อมแซมได้ (Reparability Score) ให้กับผลิตภัณฑ์

Cr : engadget

 

Source

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.