หัวเว่ยพร้อมหนุนเทคโนโลยี ICT สีเขียวรักษ์โลก ภายในงาน MWC Barcelona 2021

Jul 06, 2021 -None-

เดวิด หลี่ ประธานของหัวเว่ย ประจำยุโรปตะวันตก กล่าวว่า หัวเว่ยพร้อมเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ เพื่อผลักดันเป้าหมายสีเขียวของสหภาพยุโรปในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ภายในการประชุม Huawei Day 0 Green Forum งาน MWC Barcelona 2021 ซึ่งมีเนื้อหาที่มุ่งเน้นวิธีการที่อุตสาหกรรม ICT จะสามารถส่งเสริมแผนนโยบาย Green Deal ของสหภาพยุโรป และวิธีที่เทคโนโลยีดิจิทัลจะมีส่วนช่วยผลักดันการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภูมิภาค โดยมีการยกตัวอย่างกรณีศึกษายุทธศาสตร์โครงข่ายโทรคมนาคมสีเขียว รวมไปถึงความท้าทายต่างๆ ที่ผู้ให้บริการโทรคมนาคมต้องเผชิญ ในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) หรือการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์

 

เดวิด หลี่ ได้กล่าวถึงวิธีที่อุตสาหกรรม ICT จะสามารถใช้ประโยชน์จากบริการโทรคมนาคมดิจิทัลสีเขียวเพื่อสนับสนุนลูกค้าว่าเราพร้อมสนับสนุนอุตสาหกรรมอื่น ในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (การกระทำต่าง ที่มีส่วนต่อการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน) ผ่านโซลูชัน ICT โดยเราได้เรียกการเสริมศักยภาพด้านการลดคาร์บอนไดออกไซด์ในอุตสาหกรรม ICT ว่า คาร์บอนแฮนด์พริ้นท์ (carbon handprint) ทั้งนี้ แม้ว่าอัตราคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของอุตสาหกรรม ICT จะนับเป็นเพียง 2% ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมด แต่เทคโนโลยี ICT นั้นสามารถช่วยลดปริมาณการปล่อยมลพิษทั่วโลกได้ถึง 20%”

 

เขายังกล่าวว่า หัวเว่ยเชื่อมั่นในการใช้เทคโนโลยีบิตในการจัดการวัตต์โดยบิตเป็นหน่วยพื้นฐานของข้อมูลดิจิทัล ในขณะที่วัตต์นั้นเป็นหน่วยพลังงาน การใช้บิตเพื่อจัดการวัตต์จึงเป็นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพการจัดงานพลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด การประยุกต์เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ากับเทคโนโลยีพลังงาน จะช่วยให้เราดึงประโยชน์จาก AI, เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ และการประมวลผลบนคลาวด์ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานให้มีความเป็นดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

 

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักในภาคอุตสาหกรรมซึ่งเข้าร่วมภายในงานต่างก็กล่าวถึงความสำคัญของเทคโนโลยี ICT ในการขับเคลื่อนนโยบายสีเขียวในภูมิภาคยุโรป โดยคุณซูซานา โซลิส เปเรซ สมาชิกรัฐสภายุโรป กล่าวว่าในความเป็นจริงแล้ว ทุกภาคส่วนต่างได้ประโยชน์จากการนำโซลูชันดิจิทัลมาใช้ในขณะที่คุณคาริน่า โลเปซ ผู้อำนวยการฝ่ายสังคมดิจิทัลแห่งอนาคตของ Mobile World Capital Barcelona กล่าวเสริมว่าการบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป อุตสาหกรรม ICT และภาคอุตสาหกรรมโทรคมนาคมนั้นมีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงสังคมของเราได้อย่างใหญ่หลวง

 

ด้าน โมนิก้า ซาล่า ประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Orange Spain กล่าวว่า Orange Group ตั้งเป้าหมายทำให้ค่าคาร์บอนมีความเป็นกลางให้สำเร็จภายในปี .. 2583 โดยจะลดการใช้พลังงาน ปรับใช้พลังงานทดแทนในโครงข่าย และหันมาพึ่งพาหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) หรือการนำวัตถุดิบกลับมาใช้ใหม่ให้มากขึ้น

 

ด้านบริษัทรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมภายในงานได้กล่าวถึงเทคโนโลยี ICT ล้ำสมัยที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเปลี่ยนแปลงของหลากหลายอุตสาหกรรม โดยคุณบลังก้า เซนญ่า กรรมการผู้จัดการของ Vantage Towers Spain กล่าวถึงการใช้เทคโนโลยี Digital Twins เพื่อลดความจำเป็นในการตรวจไซต์เสาสัญญาณว่าเราเชื่อมั่นว่า 5G จะเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมและภูมิภาคยุโรป

 

เจมส์ ครอว์ชอว์ หัวหน้าทีมนักวิเคราะห์ฝ่ายดำเนินการด้านการบริการและ IT Omdia Informa Tech ได้อธิบายถึงการที่อุตสาหกรรม ICT หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ว่าการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นเรื่องใหม่ที่สำคัญ โดยอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจะต้องประหยัดพลังงานและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ ในด้านการประหยัดพลังงาน แนวทางปฏิบัติกำลังเปลี่ยนจากการเน้นเรื่องการลดใช้พลังงานเพียงอย่างเดียว มาเป็นการลดใช้พลังงานควบคู่ไปกับการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน ส่วนในด้านการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่อการให้บริการข้อมูลแต่ละหน่วย ได้กลายมาเป็นมาตรวัดใหม่ของเครือข่ายสีเขียว ทั้งนี้ เรายังต้องกำหนดนิยามสำหรับมาตรวัดดังกล่าวเพื่อให้สามารถผลักดันการบริหารจัดการเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ดีขึ้น

 

บรรดาผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมถือเป็นผู้ผลักดันเรื่องความยั่งยืนในระดับโลกมาอย่างยาวนาน โดยภาคอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือเป็นภาคอุตสาหกรรมแนวดิ่งแห่งแรกที่รับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติมาใช้อย่างจริงจังตั้งแต่ปี .. 2559 อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายยังต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงข่ายอีกมาก จึงจะสามารถทำตามเป้าหมายด้านการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ได้ และการที่หัวเว่ยออกมาประกาศในครั้งนี้ก็ถือเป็นการยืนยันความมุ่งมั่นของเหล่าผู้ให้บริการที่จะร่วมกันสนับสนุนกระบวนการนี้ต่อไป 

 

ทั้งนี้ งาน MWC Barcelona 2021 ได้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 มิถุนายนถึงวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยหัวเว่ยได้จัดแสดงสายผลิตภัณฑ์และโซลูชันมากมายภายในงาน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่นี่

Huawei

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.