วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย คว้ารางวัลมากที่สุดในงานสิงโตคานส์ CANNES LIONS 2021

Jul 05, 2021 -None-

ปี 2564 ผ่านไปเพียงแค่ 6 เดือน แต่วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย โชว์แกร่งคว้าตำแหน่ง AGENCY OF THE YEAR หรือ สุดยอดเอเจนซีแห่งปี จากการประกวดรางวัลนักสร้างสรรค์โฆษณาถึง 3 เวทีระดับโลก ได้แก่ Spikes Asia 2021, Adfest 2021, The Caples Awards 2021 และล่าสุดคำรามก้องครองตำแหน่ง Most Awarded Agency ที่กวาดรางวัลมากที่สุดในประเทศไทย และผลงานสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมที่สุดจากเวทีประกาศรางวัลคนโฆษณาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Cannes Lions 2021 โดยมีไอเดียโฆษณาของ TG Stay Home Miles Exchange เป็นหัวหอกกวาดสุดยอดรางวัลสร้างสรรค์ทุกเวที

 

Cannes Lions นับเป็นงานเทศกาลโฆษณาระดับโลก จัดขึ้นที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสของทุกปี ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เป็นงานที่รวบรวมความคิดสร้างสรรค์ไว้เป็นจำนวนมาก ผ่านงานสัมมนา เวิร์คช้อปหรือการจัดแสดงผลงานโฆษณา นับว่าเป็นแหล่งที่ให้ไอเดียกับคนที่ต้องทำงานเกี่ยวกับโฆษณาและการตลาดได้อย่างดีมากๆ ซึ่งสำหรับไฮไลท์ของงานคือการประกวดผลงานโฆษณา รางวัลที่เหล่าครีเอทีฟทั่วทุกมุมโลกตั้งใจพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาเพื่อที่จะได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้สักครั้งในชีวิต ดังนั้น Cannes Lions เป็นเหมือนเวทีศูนย์รวมของเหล่านักคิดทั้งหลายที่จะได้นำผลงานมาประชันกัน ซึ่งสุดท้ายไม่ว่าจะเป็นผู้ชนะรางวัลหรือไม่ ก็เป็นผลดีกับตัวครีเอทีฟเองที่สร้างความน่าเชื่อถือและได้พิสูจน์ตัวตนกับคนทั่วโลกได้ สำหรับ Cannes Lions 2021 ปีนี้แม้ว่า วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย ส่งผลงานเข้าประกวดไม่มากนัก เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องการส่งผลงานอยู่บ้าง แต่ผลปรากฎว่าสามารถคว้ารางวัลมาได้มากที่สุดในประเทศไทยถึง 6 รางวัล ได้แก่ Bronze Direct Lions, Bronze Mobile Lions, Bronze Brand Experience & Activation Lions กับอีก 3 Shortlisted

มัวรีน ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่าไอเดียที่ดีที่สุดคือบิ๊กไอเดียที่สร้างอิมแพคให้กับผู้คนและสังคม ควบคู่ไปกับการเป็นพาร์ทเนอร์ที่เคียงคู่กับลูกค้าในทุกความท้าทายเพื่อนำพาแบรนด์และองค์กรบรรลุเป้าหมายและความสำเร็จ ซึ่งวันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย ได้พิสูจน์แล้วว่าเราคือเอเจนซีโฆษณาตัวจริงที่ระเบิดความคิดสร้างสรรค์จากการเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริงและทำงานอย่างหนักทั้งทางด้านดาต้าและการวิเคราะห์ มาผนวกกับไอเดียสร้างสรรค์ที่สดใหม่ไร้กรอบ ที่ผ่านการเคี่ยวกรำฝึกฝนและสร้างแรงบันดาลใจกับบุคลากรในบริษัท สร้างความแข็งแกร่งให้กับบริการต่างๆ ทำให้ผลงานที่ออกมาสร้างปรากฏการณ์ที่แปลกใหม่ในมิติที่น่าสนใจ ทัชชิ่งกับความรู้สึกของผู้คน กลายเป็นที่พูดถึงและจดจำมัวรีน กล่าวต่อว่า เมื่อครั้งที่วันเดอร์แมน ธอมสัน เกิดขึ้นที่ประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายน 2019 เราตั้งเป้าหมายง่ายๆ ไว้ ประการที่ 1 ต้องเป็นเอเจนซีที่มีความหิวกระหายที่จะเก่งตลอดเวลาและมีแพชชั่นอันไม่รู้จบ ประการที่ 2 ต้องเป็นเอเจนซีที่มีชื่อเสียงในด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล เทคโนโลยี และเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีค่าที่สุดสำหรับลูกค้า เป้าหมายของเราคือการเดินทาง แม้ยังไม่ถึงปลายทาง เราก็จะพยายามผลักดันตัวเองต่อไปในขณะที่สนุกไปกับมันอย่างที่สุด ซึ่งการได้รับรางวัลจากเวที Cannes Lions 2021 มากที่สุดในประเทศไทย เป็นการตอกย้ำการเป็นเอเจนซีสร้างสรรค์โฆษณายุคใหม่ที่ยืนหนึ่งในใจลูกค้า พร้อมที่จะสร้างความสำเร็จในทุกสถานการณ์ 

ภาคย์ วรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายความคิดสร้างสรรค์ วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย  กล่าวว่าปีนี้เป็น Cannes Lions ที่ยากกว่าทุกปีเพราะสถานการณ์ของ โควิด-19 ส่งผลโดยตรงทำให้การประกวดรางวัล Cannes Lions ที่ต้องย้ายมาจัดและตัดสินกันบนออนไลน์ มีการเซ็ตระบบการตัดสินใหม่ งานถูกรวบตึงสองปี ได้แก่ปี 2020 และปี 2021 ทำให้งานจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นงานดีๆ แทบทั้งนั้นถูกยกมาชนกันในปีนี้ทั้งหมด เราจึงอยู่ท่าม กลางงานไอเดียเด็ดๆ จากทั่วโลก การที่เรากวาดรางวัลมากที่สุดใน Cannes Lions 2021 นี้จึงเป็นผลลัพธ์ของการทุ่มเทให้กับลูกค้าอย่างสุดกำลัง ทำให้เราเห็นภาพชัดเลยว่างานที่ดีมีองค์กระกอบอะไรบ้าง และกว่าจะได้มาเราต้องทำอะไรบ้าง ต้องเหนื่อย ต้อง push กันแค่ไหน ต้องคอลแลปกับใครบ้าง งานดีๆ ไม่ได้มาจากแค่ครีเอทีฟฝ่ายเดียว ทุกๆ ฝ่ายต้องช่วยกันทำงานโดยมีเป้าหมายเดียวกัน

 

ภาคย์ ในฐานะแม่ทัพของทีมครีเอทีฟที่นำองค์กรคว้ารางวัลมากที่สุดในประเทศจากงานสิงโตคานส์ โดยมี Thai Stay Home Miles Exchange เป็นหัวหอกของผลงานรางวัลต่างๆ มีมุมมองว่าผลงานชิ้นนี้นับเป็นการสร้างเบนช์มาร์คในงานครีเอทีฟ ผลงานชิ้นนี้ ต้องบอกว่ามันเป็นงานที่เป็นที่รักของทุกๆ คนเลย สามารถคว้ารางวัลใหญ่มาได้จากทุกสนามและ Cannes Lions คือสนามสุดท้าย ผมว่า Thai Stay Home Miles Exchange เป็นงานโฆษณาสมัยใหม่ ที่ทำให้เห็นว่าในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด ความคิดสร้าง สรรค์ก็จะสามารถทำงานได้ดีที่สุด เรามักจะพูดกันว่างานนี้ เป็น “Right Brand action at the right moment” เป็นทั้งแบรนดิ้งและการขายของในตัวเดียวกัน เดี๋ยวนี้เวลาเราคุยงานกัน มันจะมีคำพูดว่าเหมือนตอนทำ TG Stay Home…” บ่อยมาก มันกลายเป็นเบนช์มาร์คของการทำงานไประดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่ค่อยยึดติดนะ คิดว่าจะทำให้ดีกว่าเดิม หรือหาท่าใหม่ยังไงมากกว่า สุดท้ายแล้วผลงานจริงที่ดีคืองานที่ทำให้เกิด Impact business และ Brand ของลูกค้า นี่คือสิ่งที่อยู่ในมาตรฐานงานระดับรางวัลอย่างแท้จริง แต่อย่าแยกสองอย่างนี้ออกจากกัน ไม่งั้นรางวัลมันจะไม่ matter เลย

 

เราอยากบอกลูกค้าของเราว่า ขอบคุณมากๆ ขอบคุณที่เชื่อใจ พวกเรามีความเชื่อเสมอว่า ‘We are as good as our client’ พวกเราจะดีไม่ได้เลย ถ้าลูกค้าของเราไม่ดี ไม่เชื่อในพลังของความคิดสร้างสรรค์ที่ผ่านการวางแผนมาอย่างมีระบบ งานที่ดีมีลูกค้าอยู่ครึ่งหนึ่งเสมอ พวกเรารักลูกค้าทุกเจ้าของเรามาก และความเชื่อใจของพวกเขานั่นเองจะเป็นเหมือนสิ่งที่กดดันพวกเราไปในตัวให้เราต้องทำงานที่ดีที่สุดออกมาให้ได้ พวกเราโชคดีมากๆ ที่มีลูกค้าที่เป็นพาร์ทเนอร์ และเราพร้อมที่จะพาลูกค้าเราไปในจุดที่ดีขึ้นเสมอ ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นแบบไหนก็ตามภาคย์ วรรณศิริ กล่าวสรุป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.