3,774
VIEWS

จีนสั่งลบ Didi แอป Ride-hailing ใหญ่อันดับ 2 ของโลก ข้อหาละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล

Jul 05, 2021 P.Patikom

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนได้สั่งห้าม App Stores ไม่ให้นำเสนอแอปพลิเคชัน Didi โดยกล่าวว่า Didi ซึ่งเป็นบริษัทเรียกใช้บริการรถยนต์ประเภท Ride-hailing (รถยนต์ร่วมโดยสาร) นั้น ได้รวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้แอปอย่างผิดกฎหมาย

ซึ่ง Didi เป็นแอปเรียกใช้บริการรถยนต์ประเภท Ride-hailing (รถยนต์ร่วมโดยสาร) ของจีน ที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 86 พันล้านดอลลาร์ ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกในธุรกิจประเภทนี้ รองจากอันดับ 1 คือ Uber ของสหรัฐ ที่มีมูลค่าประมาณ 93 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Lyft คู่แข่ง Uber ในสหรัฐ ซื้อขาย (Trades) ที่มูลค่า 20 พันล้านดอลลาร์

สำหรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนต่อ Didi นั้น เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่บริษัทเริ่มทำการซื้อขาย (Trading) ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange) จีนได้เพิ่มการควบคุมบริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีนมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่พฤติกรรมต่อต้านการแข่งขัน ไปจนถึงเรื่องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัย 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหน่วยงานทางด้านการกำกับดูแลไซเบอร์สเปซ (Cyberspace) ของจีนกล่าวว่า ได้เปิดการสอบสวน Didi เพื่อปกป้องความปลอดภัยของประชาชนและความมั่นคงของชาติ

สำนักงานบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีน (The Cyberspace Administration of China) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาบนเว็บไซต์ว่า การสอบสวนพบว่าแอป Didi "มีการละเมิดกฎหมายและระเบียบข้อบังคับอย่างร้ายแรง" ทั้งในเรื่องการรวบรวม และการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งร้านค้าแอป App Store ได้รับแจ้งให้ลบ Didi และ "ปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด" อย่างไรก็ตาม คำแถลงไม่ได้ระบุว่า ข้อมูลประเภทใดที่ถูกกล่าวหาว่า ถูกรวบรวมหรือถูกใช้อย่างผิดกฎหมาย

ทางฝ่าย Didi ได้กล่าวในแถลงการณ์ที่โพสต์บน Weibo ของจีนว่า จะปฏิบัติตามและทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น การลงทะเบียนผู้ใช้แอปรายใหม่ถูกระงับ และแอป "จะถูกลบออกจากชั้นวางในร้านแอป เพื่อแก้ไขตามข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด" แถลงการณ์ระบุ

สำหรับผู้ใช้แอปที่ดาวน์โหลดแอป Didi ใช้อยู่ก่อนแล้ว สามารถใช้งานแอปได้ตามปกติ คำสั่งการเรียกใช้บริการรถยนต์และการเดินทางของผู้โดยสาร จะไม่ได้รับผลกระทบ แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้การที่ Didi เปิดตัว IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อวันพุธที่ผ่านมานั้น หุ้นของ Didi พุ่งสูงขึ้นถึง 28% นับการเปิดตัวของบริษัทจีนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบรรดาบริษัทจีน รองจากบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Alibaba ที่ได้เปิดตัว IPO (Initial Public Offering - การเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก) เมื่อปี 2014

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา Didi ได้ดึงดูดนักลงทุนที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก รวมถึง Apple ซึ่งลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ใน Didi ในปี 2016 ในขณะเดียวกัน SoftBank Vision Fund ถือหุ้น 21.5% ใน Didi ในขณะที่ Uber และ Tencent ถือหุ้นใน Didi 12.8% และ 6.8%ตามลำดับ อ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg

Cr : INSIDER

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.