3,798
VIEWS

ศึก 3 อภิมหาเศรษฐีโลก Branson เฉือน Bezos ชิงผู้นำทัวร์อวกาศตัดหน้า Musk

Jul 05, 2021 P.Patikom

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 บริษัท SpaceX ของ Elon Musk หนึ่งในอภิมหาเศรษฐีของโลก CEO ของ Tesla ประกาศว่า จะส่งยานอวกาศที่มีพลเรือน 4 คนในยาน Crew Dragon สู่วงโคจรรอบโลก และเรียกว่าเป็น "ภารกิจพลเรือนทั้งหมดครั้งแรกของโลก" มีกำหนดปล่อยยานอวกาศในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้

นี่คือภารกิจประเดิมธุรกิจนำนักท่องเที่ยวขึ้นท่องเที่ยวอวกาศของ SpaceX

แต่หลังจากนั้นไม่กี่เดือน SpaceX ของ Elon Musk ก็ถูกตัดหน้า โดยบริษัท Blue Origin บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ Jeff Bezos อภิมหาเศรษฐีโลกอีกคน ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก

วันที่ 7 มิถุนายน 2021 ก็มีรายงานข่าวในสื่อใหญ่ทั่วโลกว่า Jeff Bezos ประกาศว่าเขาจะเดินทางสู่อวกาศกับ Mark Bezos น้องชายของเขา ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2021 ด้วยยานอวกาศ New Shepard ของบริษัท Blue Origin และไปพร้อมนักท่องเที่ยวอวกาศอีกคนที่ประมูลที่นั่งในยานอวกาศได้ในราคา 28 ล้านดอลลาร์

ก็เห็นได้ชัดว่าการประกาศเดินทางสู่อวกาศ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการประเดิมธุรกิจทัวร์อวกาศของ Blue Origin นี้ ตัดหน้าแผนงานเปิดประเดิมทัวร์อวกาศของ SpaceX ที่กำหนดไว้ไตรมาส 4 ปีนี้อย่างชัดเจน

แต่การเฉือนคมกันของอภิมหาเศรษฐีในธุรกิจทัวร์อวกาศยังไม่จบ

วันที่ 1 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา บริษัท Virgin Galactic บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของอภิมหาเศรษฐีโลกชาวอังกฤษ Richard Branson (Sir Richard Branson) ซึ่งเป็น เจ้าของธุรกิจกลุ่ม Virgin ได้ประกาศว่า Sir Richard Branson และทีมอีก 3 คน จะเดินทางสู่อวกาศด้วยยานอวกาศ VSS Unity ของบริษัท Blue Origin ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2021 เป็นการประเดิมธุรกิจทัวร์อวกาศของบริษัท

แผนงานสู่อวกาศของ Virgin Galactic เชือดเฉือนบริษัท Blue Origin ของ Jeff Bezos ที่กำหนดเดินทางสู่อวกาศในวันที่ 20 กรกฎาคม 2021 ชนิดเห็นเลือดซิบๆ ซึ่งรายงานข่าวยังระบุว่า เป็นความตั้งใจของ Richard Branson ที่ต้องการเอาชนะ Jeff Bezos ในธุรกิจทัวร์อวกาศตั้งแต่เริ่มต้นเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สำหรับเที่ยวบินของยานอวกาศ VSS Unity ที่นำ Richard Branson และทีมงานสู่อวกาศในครั้งนี้ ตามข่าวระบุว่า ยังคงเป็นเที่ยวบินทดสอบของบริษัท ซึ่ง Branson ได้กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ช่วยตรวจสอบการเดินทาง ที่นักบินอวกาศในอนาคตของเราจะต้องดำเนินการ และขอให้มั่นใจว่า เราจะมอบประสบการณ์ (ทัวร์อวกาศ) ที่ไม่เหมือนใครซึ่งลูกค้าคาดหวังจาก Virgin ให้กับพวกเขา”

ในภาพรวมแล้ว ทั้ง 3 อภิมหาเศรษฐี Elon Musk, Jeff Bezos และ Richard Branson ต่างมีวิสัยทัศน์คล้ายกันมองเห็นมานานร่วม 20 ปีแล้วว่า ธุรกิจในอวกาศคือพรมแดนใหม่ของโลกธุรกิจ ที่จะมีมูลค่ามหาศาลอย่างยากจะประมาณการได้ในอนาคต ทั้ง 3 จึงตั้งบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศในระยะเวลาที่ไม่ห่างกันมากนัก และก็มีข่าวในเชิงการแข่งขันกันมาตลอด

- Jeff Bezos ตั้งบริษัท Blue Origin ขึ้นในปี 2000
- Elon Musk ตั้งบริษัท SpaceX ขึ้นในปี 2002
- และ Sir Richard Branson ตั้งบริษัท Virgin Galactic ขึ้นในปี 2004

แต่ SpaceX นั้นทำธุรกิจอวกาศรุดหน้านำ Blue Origin และ Virgin Galactic มาก แม้เป้าหมายหนึ่งในการทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ SpaceX คือ การทำธุรกิจทัวร์อวกาศ แต่หลังจากประสบความสำเร็จในการทดสอบจรวดนำส่งยานอวกาศที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง SpaceX ก็ทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศมากมาย เช่น รับจ้าง NASA ส่งมนุษย์และพัสดุภัณฑ์ต่าง ๆ ไปยังสภานีอวกาศนานาชาติหลายครั้ง รับจ้างส่งดาวเทียม ส่งดาวเทียมของตัวเองตามโครงการอินเทอร์เน็ตอวกาศที่เรียกว่า Starlink ของ Elon Musk โครงการนำมนุษย์ไปเที่ยวดวงจันทร์ ทดลองจรวดขนาดยักษ์ที่เรียกว่า Starship เพื่อนำมนุษย์นับล้านคนไปดาวอังคาร ซึ่งช่วงที่ผ่านมาประสบความสำเร็จตามขั้นตอนที่วางไว้

ขณะที่ SpaceX เริ่มทำธุรกิจอวกาศและทำโครงการอวกาศในอนาคตมากมายนี้ Blue Origin และ Virgin Galactic ยังอยู่ในช่วงของการทดลองจรวดและยานอวกาศของตนอยู่

แต่แม้ว่าการทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ SpaceX จะก้าวหน้าในหลายเรื่อง สามารถส่งมนุษย์สู่อวกาศได้ แต่ SpaceX ก็ดูจะไม่เร่งรีบในการทำธุรกิจทัวร์อวกาศนำพลเรือนเที่ยวอวกาศ ดังนั้น เมื่อการทดสอบจรวดและยานอวกาศของ Blue Origin และ Virgin Galactic มีความก้าวหน้าในความสำเร็จ ทั้ง 2 จึงออกมาประกาศเฉือนคมชิงเป็นผู้นำในการบุกเบิกธุรกิจทัวร์อวกาศกันดุเดือด และตัดหน้า SpaceX ไปในที่สุด

นับวันรอดูก้าวใหม่ของธุรกิจโลก คือธุรกิจทัวร์อวกาศ ที่จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า 11 กรกฎาคม Sir Richard Branson จะขึ้นสู่อวกาศพร้อมยานอวกาศ VSS Unity ของ Virgin Galactic, 20 กรกฎาคม Jeff Bezos ขึ้นสู่อวกาศพร้อมยานอวกาศ New Shepard ของ Blue Origin ซึ่งน่าจะสามารถดูการถ่ายทอดสดได้ทาง YouTube


Cr : CNBC / BUSINESS INSIDER /SPACE.com /

Source

Source

Source

Source

 

ท่องเที่ยว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.