3,703
VIEWS

Nvidia ซื้อ Arm มีผู้สนับสนุนแล้ว เริ่มจาก Broadcom ผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ

Jun 29, 2021 P.Patikom

ท่ามกลางกระแสความกังวลของบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่และการถูกตรวจสอบจากหลายประเทศเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการ Arm ด้วยมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ของ Nvidia ก็มีกระแสการสนับสนุน Nvidia เกิดขึ้นแล้วจากผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่บางราย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา Nvidia ใช้เงิน 40,000 ล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการ Arm (บริษัทสายเลือดอังกฤษเป็นบริษัทชั้นนำด้านการพัฒนาออกแบบสถาปัตยกรรมชิป ให้ใบอนุญาตแก่บริษัทอื่นๆ สร้างชิปรวมถึงระบบ SoC ของตัวเองโดยใช้สถาปัตยกรรมของ Arm ปัจจุบัน Arm มีลูกค้ายักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปทั่วโลกจำนวนมาก) และทำให้เกิดความกังวลอย่างมากจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีของโลกหลายบริษัท อย่างเช่น Qualcomm (ผู้ผลิตชิปรายใหญ่รวมทั้งชิปในตระกูล Snapdragon ที่ใช้กับสมาร์ทโฟน), Google, Microsoft, ผู้ผลิตชิปในจีนรวมถึง Huawei ที่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนพยายามปิดกั้นข้อตกลงดังกล่าว เพราะกลัวว่าพวกเขาจะเสียเปรียบหาก Arm ตกอยู่ในมือของ Nvidia ซึ่งเป็นบริษัทสหรัฐฯ

ที่สำคัญการซื้อกิจการ Arm ของ Nvidia ยังกำลังถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดในสหรัฐอเมริกา, สหภาพยุโรป (EU), จีน และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) ด้วย

สาเหตุเนื่องมาจาก Nvidia ก็เป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่เช่นกัน Nvidia เป็นยักษ์ใหญ่ผลิตซิปกราฟิกการ์ด (GPU) ที่ใช้เล่นเกม รวมทั้งกำลังมุ่งหน้าสู่การเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจชิปสำหรับอุปกรณ์ AI (Artificial Intelligence - ปัญญาประดิษฐ์) ทำให้ Nvidia เป็นคู่แข่งสำคัญของยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยีของโลกหลายราย จึงทำให้เกิดความกังวลว่า การซื้อกิจการ Arm ของ Nvidia จะเกิดการผูกขาดอุตสาหกรรมชิปได้

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกระแสความวิตกกังวลดังกล่าว ก็เริ่มมีกระแสการสนับสนุนการซื้อกิจการ Arm ของ Nvidia ขึ้นมาบ้างแล้ว

เริ่มจาก Broadcom ยักษ์ใหญ่ด้านชิปของสหรัฐฯ ออกมาสนับสนุนให้ Nvidia เข้าซื้อกิจการ Arm โดย Hock Tan ประธานและประธานบริหารของ Broadcom กล่าวในแถลงการณ์ที่ส่งให้กับสำนักข่าว CNBC ว่า บริษัทของเขากำลังสนับสนุนข้อตกลงนี้ ภายหลังจากที่ได้รับการรับประกันที่สำคัญ 

Tan กล่าวว่า “Arm เป็นพันธมิตรหลักของ Broadcom และการเข้าถึงเทคโนโลยีนั้นสำคัญต่อความสำเร็จของเราทั้งในปัจจุบันและอนาคต”

“Broadcom สนับสนุนการเข้าซื้อกิจการ Arm ของ Nvidia เพราะ Nvidia ให้ความมั่นใจกับอุตสาหกรรมว่า จะเพิ่มการลงทุนโดยรวมในเทคโนโลยีของ Arm และจะทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวพร้อมใช้งานในอุตสาหกรรมต่อไปอย่างยุติธรรม สมเหตุสมผล และไม่เลือกปฏิบัติ”

ยังมีผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกรายอื่นอีก ที่สนับสนุนการเข้าซื้อกิจการ Arm ของ Nvidia คือ MediaTek ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวัน และ Marvell ผู้ผลิตขิปและเซมิคอนดัคเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐฯ อ้างอิงรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ The Sunday Times ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

Rick Tsai ผู้บริหาร MediaTek ของไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้พัฒนาชิปสำหรับอุปกรณ์ Mobile รายใหญ่ที่สุดของโลกกล่าวว่า อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ "จะได้รับประโยชน์จากการรวมกันของ Nvidia และ Arm เราเชื่อว่าการควบรวมกิจการจะช่วยให้ MediaTek และผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมอื่นๆ นำผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการแข่งขันและครอบคลุมผลิตภัณฑ์ต่างๆ กว้างขวางมากขึ้นออกสู่ตลาด”

ทางด้าน Matt Murphy CEO ของ Marvell บอกกับ The Sunday Times ว่าเขาไม่เห็น "ความไม่เต็มใจใดๆ จาก Nvidia ที่จะจัดการกับปัญหา" ข้อกังวลที่ Qualcomm และบริษัทอื่นๆ หยิบยกขึ้นมา

ในการให้สัมภาษณ์ร่วมกันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา Jen-Hsun "Jensen" Huang CEO ของ Nvidia และ Simon Segars CEO ของ Arm ได้พยายามอธิบายว่า ทำไมข้อตกลงซื้อกิจการนี้จึงควรดำเนินต่อไป เขาทั้งสองพยายามที่จะจัดการกับปัญหาความกังวลเกี่ยวกับการสูญเสียอิสระของ Arm เช่นเดียวกับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการส่งออก และอธิปไตยทางดิจิทัล (Digital Sovereignty)

Segars CEO ของ Arm ยังได้กล่าวว่า Arm กำลังดิ้นรนเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเนื่องจากมีทรัพยากรจำกัด “ตอนนี้เรากำลังดูทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้ในหนึ่งวัน” เขากล่าว “เราต้องมีวิถีทางในการทำมากกว่าที่คนทั่วไปทำ มันเป็นเช่นนั้นเสมอมา แต่ตอนนี้มันต้องทำมากกว่าที่เคย”

“ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่บรรดาผู้ได้รับใบอนุญาต (Licensees) จากเราต้องการ กำลังขยายตัวมากขึ้นและมากขึ้น” Segars กล่าวเสริม “สิ่งที่พวกเขาขอจากเรานั้น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อันเนื่องจากความซับซ้อน (ของเทคโนโลยีและการแข่งขัน) ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่มีทางที่เราจะสามารถทำ (สิ่งเหล่านั้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า) ได้ด้วยลำพังตัวของเราตัวเอง”

ขณะที่ Huang CEO ของ Nvidia ได้กล่าวเสริมว่า สิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตคือ "ความเป็นอิสระ (ขององค์กร) ไม่เท่ากับความแข็งแกร่ง (ขององค์กร)"

ในภาพรวมของผลกระทบจากการซื้อกิจการ Arm ของ Nvidia ขณะนี้เริ่มมีบริษัทใหญ่ในอุตสาหกรรมชิปออกมาสนับสนุน Broadcom, MediaTek และ Marvell เป็นหนึ่งในบริษัทชิปกลุ่มแรกๆ ที่ออกมาสนับสนุนข้อตกลงนี้ (ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนชิปครั้งใหญ่ทั่วโลกที่อาจยาวจนถึงปี 2023) ก็ต้องจับตามองกันต่อไปว่า จะมีบริษัทใดออกมาสนับสนุนการซื้อกิจการอีก และการตรวจสอบโดยหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดของ สหรัฐอเมริกา, สหภาพยุโรป (EU), จีน และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) นั้น จะเป็นคุณแก่ Nvidia และ Arm หรือไม่

ปัจจุบัน Arm เป็นเจ้าของโดย SoftBank หลังจากที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นจ่ายเงิน 24,000 ล้านปอนด์ (33,000 ล้านดอลลาร์) ให้กับบริษัทในปี 2016

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.