3,589
VIEWS

แฮกเกอร์ส่งมัลแวร์แพร่ระบาดบน PC ของ Gamers เพื่อสร้างเงินล้านจาก Crypto

Jun 28, 2021 P.Patikom

บรรดาแฮกเกอร์ส่งมัลแวร์แพร่ระบาดบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ของบรรดานักเล่นเกม (Gamers) เพื่อสร้างเงินหลายล้านจากการขุดเงินดิจิทัล (Mine Cryptocurrencies)

มัลแวร์ดังกล่าวเรียกว่า “Crackonosh” ถูกซ่อนอยู่ในเกมดังที่เป็นเวอร์ชั่นฟรีซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ประเภททอร์เรนต์ (Torrent) เช่น เกม NBA 2K19, Grand Theft Auto V, Far Cry 5, The Sims 4 และ Jurassic World Evolution

เมื่อติดตั้งแล้ว Crackonosh จะใช้พลังการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ของนักเล่นเกมอย่างเงียบ ๆ เพื่อขุด Cryptocurrencies (เงินดิจิทัล) ให้กับบรรดาแฮกเกอร์

มัลแวร์นี้ถูกใช้เพื่อขุด Cryptocurrencies (เงินดิจิทัล) มูลค่า 2 ล้านดอลลาร์ ที่รู้จักกันในชื่อ Moreno ซึ่งบรรดาอาชญากรไซเบอร์เหล่านั้นเริ่มทำกันมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018 เป็นอย่างน้อย อ้างอิงข้อมูลตามรายงานของบริษัทรักษาความปลอดภัย Avast

Daniel Benes นักวิจัยของ Avast บอกกับ CNBC ว่า คอมพิวเตอร์ของบรรดา User ที่ติดเชื้อมัลแวร์ตัวนี้นั้น สามารถสังเกตเห็นได้จาก คอมพิวเตอร์ของพวกเขาทำงานช้าลง หรือเสื่อมสภาพลงจากการใช้งานที่มากเกินไป {เพราะถูกแฮกเกอร์ลักลอบใช้ขุดเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies)} ในขณะที่ค่าไฟฟ้าของพวกเขาก็อาจสูงกว่าปกติด้วยเช่นกัน

คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ประมาณ 220,000 รายทั่วโลกติดเชื้อตัวนี้ และมีอุปกรณ์ 800 เครื่องติดไวรัสทุกวัน อ้างอิงตามตามข้อมูลของ Benes

อย่างไรก็ตาม Avast ตรวจพบซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายเฉพาะบนอุปกรณ์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ดังนั้นจำนวนจริงของคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อมัลแวร์อาจสูงกว่าตัวเลขดังกล่าวมาก บราซิล อินเดีย และฟิลิปปินส์ เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ในขณะที่สหรัฐ พบคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อมัลแวร์ดังกล่าวจำนวนมากเช่นกัน

นักวิจัยกล่าวว่า มัลแวร์ Crackonosh มีการป้องกันตัวของมันเองหลายขั้นตอนเมื่อถูกติดตั้งเข้าไปในคอมพิวเตอร์แล้ว การป้องกันตัวของมันนี้ รวมถึงการปิด Windows Updates และถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์

Avast ค้นพบมัลแวร์นี้หลังจากที่ลูกค้ารายงานว่า แอนตี้ไวรัสของบริษัทหายไปจากระบบคอมพิวเตอร์ของลูกค้า โดยอ้างถึงตัวอย่างหนึ่งของผู้ใช้ที่โพสต์บน Reddit บริษัทกล่าวว่า บริษัทได้มีการตรวจสอบรายงานนี้และรายงานอื่นที่คล้ายคลึงกัน

“โดยสรุปแล้ว มัลแวร์ Crackonosh แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงในการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่ถูกแคร็ก (Crack) มา และแสดงให้เห็นว่ามันสร้างผลกำไรสูงสำหรับผู้โจมตี” Benes เขียน

“ตราบใดที่ผู้คนยังคงดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่แคร็ก (Crack) มา การโจมตีเช่นนี้จะยังคงสร้างผลกำไรให้กับผู้โจมตี” Benes กล่าวเสริม “กุญแจสำคัญที่ช่วยหลีกเลี่ยงจากสิ่งนี้ คือคุณไม่สามารถได้อะไรมาเปล่า ๆ และเมื่อคุณพยายามขโมยซอฟต์แวร์ ก็มีโอกาสที่ใครบางคนกำลังพยายามขโมยจากคุณ”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มัลแวร์ส่งผลกระทบต่อการเล่นเกม นักวิจัยที่ Cisco-Talos ค้นพบมัลแวร์ในซอฟต์แวร์โกงสำหรับเกมหลายเกมในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน ได้มีการแฮ็ก (Hacking) ครั้งใหม่ที่กำหนดเป้าหมายไปที่บรรดานักเล่นเกม (Gamers) ผ่านแพลตฟอร์ม Steam เมื่อต้นเดือนนี้

จำนวนการโจมตีทางไซเบอร์ต่อบรรดานักเล่นเกมเพิ่มขึ้น 340% ในช่วงการระบาดของ Coronavirus (COVID-19) อ้างอิงข้อมูลตามรายงานจาก Akamai Security Research ในสัปดาห์นี้

“อาชญากรไม่หยุดยั้ง และเรามีข้อมูลที่จะแสดง” Steve Ragan นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Akamai และผู้ประพันธ์เรื่อง State of the Internet/Security กล่าว

เขายังกล่าวต่อว่า “เรากำลังสังเกตศึกษาการคงอยู่ที่โดดเด่นในการป้องกันอุตสาหกรรมวิดีโอเกม ซึ่งได้รับการทดสอบทุกวัน และบ่อยครั้งเป็นรายชั่วโมง โดยอาชญากรที่ตรวจสอบช่องโหว่เพื่อเจาะเซิร์ฟเวอร์และเปิดเผยข้อมูล เรายังเห็นการแชตเป็นกลุ่มจำนวนมากที่เกิดขึ้นบน โซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยม ที่ทุ่มเทให้กับการแบ่งปันเทคนิคการโจมตีและการปฏิบัติที่ดีที่สุดในการโจมตี”

Cr : CNBC

 

 
พื้นที่ไฟล์แนบ
 
 
 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.