โอกิลวี่ ประเทศไทย คว้ารางวัลPR Awards Asia 2021 ระดับ Gold จากแคมเปญ “หุ้นโออาร์”

Jun 22, 2021 -None-

โอกิลวี่ ประเทศไทยเขย่าวงการสื่อสารไทยอีกครั้ง พาแคมเปญหุ้นโออาร์ “Together for the Greater Growth”หุ้นมหาชนสุดร้อนแรงแห่งปี ไปคว้ารางวัล PR Awards Asia 2021 ระดับ GOLD ในประเภท Financial Communications โดยเป็นแคมเปญหนึ่งเดียวจากประเทศไทยที่ได้รางวัลระดับสูงสุดในปีนี้อีกด้วย

นางสาวจิรวรา วีรยวรรธน ผู้อำนวยการบริหารอาวุโส บริษัท โอกิลวี่ ประเทศไทย กล่าวว่า “ในฐานะตัวแทนของบริษัทและทีมงานทุกคน รู้สึกดีใจมากที่แคมเปญโออาร์ ไอพีโอ ซึ่งเราตั้งใจทำอย่างดีที่สุดนี้ได้รับการยอมรับในระดับโลก ขอขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจให้เราทำงานที่ยากและท้าทายโดยใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในประวัติศาสตร์การเสนอขายหุ้นไอพีโอของไทย และได้ผลลัพธ์ที่สร้างอิมแพคมหาศาลให้กับแวดวงธุรกิจและสังคมไทย ทั้งพลิกโฉมการสื่อสารด้านการเงินเปลี่ยนความคิดความเชื่อของคนไทยที่มีต่อการลงทุนไปโดยสิ้นเชิง ทำให้คนที่ไม่เคยมีพอร์ตการลงทุนหันมาซื้อหุ้นเป็นครั้งแรกสร้างมาตรฐานใหม่ให้แบรนด์อื่น ๆ อยากเดินตาม และที่สำคัญคือ ไม่ใช่เพียงสร้างการรับรู้หรือบอกต่อในระยะเวลาสั้นๆ แต่ยังสร้างผลเชิงบวกในวงกว้างให้กับแบรนด์ ธุรกิจ และสังคมในระยะยาว”

แคมเปญหุ้นโออาร์ “Together for the Greater Growth” บรรลุทุกวัตถุประสงค์ในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ของบริษัทปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ
โออาร์ ที่ต้องการเปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนได้มาร่วมเป็นเจ้าของและเติบโตไปพร้อมกับชุมชนและสังคม
โดยใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่มุ่งสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนนับเป็นการเสนอขายหุ้นไอพีโอครั้งแรกที่ใช้จุดสัมผัสของแบรนด์ที่หลากหลายครอบคลุมที่สุด นอกเหนือจากสื่อโฆษณาแบบดั้งเดิมปูพรมโซเชียลมีเดียและอินฟลูเอนเซอร์ทั้งในสายการเงิน การลงทุน รวมถึงสายไลฟ์สไตล์ ไล่เรื่อยไปจนถึงจุดสัมผัสที่คาดไม่ถึง อย่างถ้วยกาแฟในคาเฟ่อเมซอน ถังก๊าซปตท. หรือป้ายจองพื้นที่จอดรถในสถานีบริการ
น้ำมัน PTT Station

 

 

แม้ต้องเผชิญกับความท้าทายจากสภาวะการลงทุนที่ซบเซาและวิกฤตโควิด-19 หุ้นโออาร์กลับได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างล้นหลามงานนำเสนอข้อมูลเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก ทางออนไลน์มีผู้เข้าชมถึง36,000 คนจากทั่วประเทศ ตามมาด้วย Online Engagement ทั้งกดดู กดไลก์คอมเมนต์ และแชร์บนสื่อโซเชียลต่าง ๆ รวมกันกว่า700,000 ครั้ง “#ORSTOCK” กลายเป็นแฮชแท็กอันดับ 1 ของประเทศไทยบน Twitter และเป็นคำที่มีคนค้นหามากที่สุดใน Google หุ้นโออาร์กลายเป็นตัวเร่งสำคัญที่กระตุ้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดหุ้นที่กำลังเงียบเหงาและดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่หลายหมื่นราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เพิ่งซื้อหุ้นเป็นครั้งแรกโดยมีผู้สนใจยื่นใบจองซื้อหุ้นมากกว่า 530,000ใบ สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของตลาดถึง 50 เท่า และสูงสุดในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย

ยิ่งไปกว่านั้น แคมเปญนี้ยังประสบความสำเร็จอย่างสูงในการสร้าง Brand Love โออาร์กลายเป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ ที่ทั้งชุมชนนักลงทุนและผู้บริโภคต่างพูดถึงมีการตั้งเฟซบุ๊กเพจชื่อ "OR Stock Lover" ที่มีสมาชิกกว่า 45,000 คน มีการเปิดประชุมบนแอป Clubhouse เพื่อสนทนาเกี่ยวกับหุ้นโออาร์หลายครั้งโดยนักลงทุนที่สนใจ เกิดชุมชนคนรักโออาร์บนสื่อโซเชียลที่พร้อมเป็นกระบอกเสียงให้ในเรื่องต่าง ๆ จำนวนผู้ติดตามบนหน้าเฟซบุ๊กแฟนเพจของโออาร์พุ่งสูงขึ้นเกือบ 500% จาก 21,800 เป็น 130,000 ภายในเวลาเพียงสามเดือน

ทั้งนี้ PR Awards Asiaเป็นเวทีรางวัลด้านการสื่อสารอันทรงเกียรติระดับโลกที่ดำเนินการมากว่า 20 ปี
จากการร่วมมือกันของสื่อชั้นนำอย่าง PRWeek และ Campaignจัดขึ้นทุกปีเพื่อยกย่องแคมเปญ บุคคล และบริษัทจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีความโดดเด่น สร้างแรงบันดาลใจและประสบความสำเร็จมากที่สุดในการกำหนดแนวคิดและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการสื่อสารประชาสัมพันธ์ตัดสินโดยคณะกรรมการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในแวดวงการสื่อสารทั่วโลก จากทั้งธุรกิจต่างๆและเอเจนซี่ชั้นแนวหน้า

Agency

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.