4,406
VIEWS

Facebook เปิดตัว Live Audio Rooms คู่แข่ง Clubhouse แล้วในสหรัฐ

Jun 22, 2021 P.Patikom

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Live Audio Rooms คู่แข่งแอพประชุมด้วยเสียง Clubhouse ในสหรัฐฯแล้วบริษัทได้ประกาศว่าบุคคลสำคัญที่เป็นบุคคลสาธารณะในสหรัฐและคนบางกลุ่มสามารถเริ่มต้นเป็นผู้จัดรายการ (Hosts) สร้างห้องประชุมด้วยเสียงผ่านแอพหลัก Facebook iOS ได้ (อย่างไรก็ตามผู้คนสามารถเข้าร่วมได้จากทั้ง iOS และ Android) ทุกคนสามารถได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรโดยมีผู้เข้าร่วมสนทนาได้สูงสุด 50 คนพร้อมกันไม่มีการจำกัดจำนวนผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าฟังนี่เป็นเรื่องสำคัญในการแข่งกับ Clubhouse ซึ่งกำหนดข้อจำกัดด้านขนาดห้อง

Facebook ยังแนะนำฟีเจอร์ดีๆอื่นๆใน Live Audio Rooms เช่นการแจ้งเตือนเมื่อเพื่อนหรือบรรดาผู้ติดตาม (Followers) ของคุณเข้าร่วมในห้องแชตรวมทั้งมีคำบรรยายสด (Live Captions) รวมทั้งยังมีปุ่ม "ยกมือ" เพื่อขอเข้าร่วมการสนทนาและการตอบสนองจะพร้อมสำหรับการโต้ตอบระหว่างกันตลอดการ

ทั้งนี้คู่แข่ง Clubhouse อีกรายอย่าง Twitter Spaces ซึ่งเป็นฟีเจอร์ประชุมด้วยเสียงสดของ Twitter ก็มีคำบรรยายแต่ Clubhouse ยังไม่มี

ภายในกลุ่มผู้ดูแลระบบ (Admins) สามารถควบคุมได้ว่าใครได้รับอนุญาตให้สร้างห้องจะเป็นผู้ดำเนินรายการ, สมาชิกกลุ่ม, หรือผู้ดูแล (Admins) คนอื่นๆ

การแชตเป็นกลุ่มแบบสาธารณะสามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้ที่อยู่ทั้งในและนอกกลุ่มแต่การแชตกลุ่มแบบส่วนตัวจะจำกัดเฉพาะสมาชิกเท่านั้นนอกจากนี้ผู้ดำเนินรายการ (Hosts) ยังสามารถเลือกองค์กรไม่แสวงหากำไรหรือผู้ระดมทุนเพื่อการกุศลมาให้การสนับสนุนในระหว่างการสนทนาด้วยปุ่มเพื่อบริจาคโดยตรง (Directly Donate) ที่แสดงบนแชต

นี่เป็นอีกครั้งที่ Live Audio Rooms มีฟีเจอร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นฟีเจอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อแข่งโดยตรงกับฟีเจอร์การใช้งานที่สำคัญของ Clubhouse และยังทำให้มันใช้งานสะดวกราบรื่นขึ้น [ผู้สร้างสรรค์ (Creators) ห้องสำหรับการประชุมจำนวนมากใน Clubhouse เป็นผู้ดำเนินรายการ (Hosts) การระดมทุนในแอพแต่ต้องนำผู้บริจาคเพื่อสนับสนุนไปยังลิงค์ภายนอกเพื่ออำนวยความสะดวกในการบริจาค]

นอกจากนี้ Facebook กำลังเผยแพร่ Podcasts (พอดแคสต์) บนแพลตฟอร์มของตนโดยยืนยันการรายงานข่าวของ The Verge ก่อนหน้านี้ผู้คนจะสามารถฟัง Podcasts ผ่านทั้งเครื่องเล่นขนาดเล็ก (Mini-player) หรือเครื่องเล่นแบบเต็มจอ (Full-screen Player) พร้อมการควบคุมการเล่นที่หลากหลายรวมถึงมีความสามารถในการฟังขณะปิดหน้าจอพวกเขาจะสามารถค้นหารายการเฉพาะบนหน้า (Page) ของผู้สร้าง Podcasts ที่ต้องการได้เช่นเดียวกับในฟีดข่าวและพวกเขาสามารถโต้ตอบแสดงความคิดเห็นคั่นหน้า (Bookmark) และแชร์รายการโปรดได้ทีมงาน Facebook ยังกล่าวว่ามีแผนจะเปิดตัวคำบรรยายอัตโนมัติในฤดูร้อนนี้เช่นเดียวกับฟีเจอร์คลิปที่ผู้ฟังสามารถสร้างและแชร์คลิปโปรดได้

ฟีเจอร์ทั้งหมดเหล่านี้ของ Facebook เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ Spotify เปิดตัวแอพประชุมด้วยเสียงสด Greenroom, 3 เดือนนับตั้งแต่ Discord เปิดตัวฟีเจอร์ Stage Channels, 4 เดือนหลังจากที่ Reddit เปิดตัว Reddit Talk, ประมาณ 7 เดือนหลังจากที่ Twitter เปิดตัว Spaces, และประมาณ 15 เดือนหลังจาก Clubhouse เปิดตัวครั้งแรกและยังมีรายงานว่า LinkedIn และ Slack ก็กำลังทำงานในเวอร์ชั่นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสียงของตัวเองแม้ว่าปัจจุบันการดาวน์โหลดและการจัดการประชุมพูดคุยของ Clubhouse จะลดลงอย่างมากก็ตาม

Facebook หวังว่าจะสร้างเครือข่ายผู้มีอิทธิพล (Influencers) ให้กว้างขวางขึ้นด้วย Live Audio Rooms นี้ซึ่งในบรรดาบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงที่จะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์นี้ในช่วงการเปิดตัวจะเป็นนักดนตรี (เช่น TOKiMONSTA, D Smoke, Kehlani), บุคคลสำคัญในวงการสื่อ (เช่น Joe Budden, DeRay Mckesson), และนักกีฬา (เช่น Russell Wilson, Omareloff) ทั้งนี้ Joe Budden จะเผยแพร่ Podcast ของเขาผ่าน Facebook ด้วย

Cr : THE VERGE

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.