3,217
VIEWS

Streaming Services รุกหนักทีวีปกติและเคเบิล ในสหรัฐ กินเวลาแล้ว 1 ใน 4

Jun 18, 2021 P.Patikom

บริการวิดีโอสตรีมมิ่งอย่างเช่น Netflix, Disney+ ฯลฯ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลกรวมทั้งในไทย นี่จะทำให้รายการทีวีในเครือข่ายทีวีปกติและเคเบิลทีวีทั่วโลก ได้รับผลกระทบจากบริการสตรีมมิ่ง (Streaming Services) ที่แย่งเอาเวลาของผู้ชมทีวีไปมากขึ้น

ในสหรัฐบริษัทวิจัย Nielsen ให้ข้อมูลว่า แม้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังคงใช้เวลาอยู่หน้าจอทีวี เพื่อดูรายการทีวีจากเครือข่าย (Network) และเคเบิลทีวี แต่บริการการสตรีมมิ่ง (Streaming Services) ก็กำลังได้รับความนิยม

Nielsen นั้นเป็นบริษัทที่เป็นที่รู้จักกันดีในด้านการวัดผลการรับชมโทรทัศน์ (ทีวี) ในสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวในวันพฤหัสบดี (เวลาสหรัฐ) ว่า ขณะที่ 64% ของเวลาที่ใช้ในการรับชมทีวีบนเครือข่ายทีวีและเคเบิลทีวี แต่มีสัดส่วนถึง 26% ของเวลาที่ถูกใช้ไปกับการดูรายการต่างๆ จากบริการวิดีโอสตรีมมิ่งต่าง ๆ เช่น Netflix, Hulu ฯลฯ ส่วนอีก 8% จัดอยู่ในหมวดหมู่ "อื่น ๆ" รวมถึงวิดีโอออนดีมานด์ การสตรีมจากกล่องรับสัญญาณเคเบิล และการใช้งานเครื่องรับโทรทัศน์ (ทีวี) ในด้านอื่น ๆ เช่น การเล่นเกมและการดูดีวีดี

ประเด็นที่น่าสนใจสำหรับทีวีปกติและเคเบิลทีวีก็คือ ส่วนแบ่งของการใช้เวลาในบริการสตรีมมิ่งกำลังเพิ่ม ขึ้นอย่างรวดเร็ว อ้างอิงข้อมูลจาก The New York Times ระบุว่า ปีที่แล้วมีการใช้เวลาในการดูรายการจากบริการสตรีมมิ่ง 20% ขณะที่ปีนี้เพิ่มเป็น 26% และรายงานดังกล่าวยังระบุว่า ภายในสิ้นปีนี้อาจเพิ่มขึ้นถึง 33%

Nielsen ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นทันทีในเรื่องนี้

บริษัทสตรีมมิ่งหลายบริษัทยังคงครองตลาดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคเปลี่ยนจากการชมเพย์ทีวี (Pay TV) แบบเดิม ผู้บริโภคจำนวนมากมองหาทางเลือกด้านความบันเทิงในช่วงที่โรคไวรัสระบาดใหญ่ เกือบ 7 ล้านครัวเรือนในสหรัฐ มีแนวโน้มว่าได้เลิกใช้บริการโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิก (Pay TV) แบบเดิมในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ในขณะเดียวกัน โดยเฉลี่ยแล้ว คนอเมริกันจ่ายเงินสำหรับบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง 4 บริการแล้ว อ้างอิงข้อมูลจากการสำรวจของ Deloitte ( 1 ใน 4 บริษัทบัญชียักษ์ใหญ่ของโลก) เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ในตลาดสหรัฐจนถึงตอนนี้ Netflix และ YouTube ที่ Google เป็นเจ้าของ มาแรงในฐานะผู้ชนะในสงครามการสตรีมมิ่ง อ้างอิงตามข้อมูล โดยทั้งคู่มีส่วนแบ่ง 6% ของเวลาการสตรีมมิ่งทั้งหมด ส่วน Hulu ของ Disney ตามมาด้วยส่วนแบ่ง 3% ขณะที่ Amazon Prime Video 2% และ Disney+ 1% ในภาพรวมของการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับชมทีวีที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากทีวีในช่องปกติและเคเบิลทีวีไปสู่การรับชมบริการวิดีโอสตรีมมิ่งนี้ คงจะเกิดขึ้นทั่วโลกในไม่ช้า เพราะบริการสตรีมมิ่งขยายตัวไปแล้วทั่วโลกรวมทั้งไทย และนี่จะเป็นการท้าทายครั้งสำคัญอีกครั้งสำหรับการบริหารการใช้สื่อของวงการธุรกิจโฆษณา

Cr : CNBC

Source

วิดีโอสตรีมมิ่ง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.