The Lancet วารสารแพทย์ชั้นนำอังกฤษ เรียกร้องให้เปิดอภิปรายทั่วโลกเกี่ยวกับ Olympics

Jun 16, 2021 P.Patikom

The Lancet วารสารชั้นนำทางการแพทย์ของอังกฤษ ซึ่งเป็นวารทางสารทางการแพทย์ที่เก่าแก่ที่สุด และมีขื่อเสียงที่สุดในโลก เรียกร้องให้มี "การอภิปรายทั่วโลก (Global Conversation)" เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว (Tokyo Olympics) ในเดือนหน้า ที่กำลังจะจัดขึ้นท่ามกลางการระบาดของ Coronavirus (COVID-19) ในขณะที่วารสารยังได้มีการวิพากษ์วิจารณ์องค์กรด้านสุขภาพทั่วโลก ที่เงียบมากเกี่ยวกับเรื่องนี้

ในบทบรรณาธิการที่ลงวันที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา The Lancet ได้กล่าวว่า การที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO)และหน่วยงานด้านสุขภาพที่สำคัญอื่นๆ เช่น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) “เบี่ยงเบนความรับผิดชอบ (Deflection of Responsibility)” เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก (Olympics) และพาราลิมปิก (Paralympics) อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของไวรัสในญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ

บทบรรณาธิการของวารสารยังได้ระบุว่า การไม่ทำข้อบังคับเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนกับผู้คนที่เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ ประมาณ 15,000 คน ที่รวมทั้งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ ทีมงานสนับสนุน และนักข่าวจำนวนมากจากทั่วโลก อาจทำให้เกิดการระบาดครั้งใหม่ เมื่อผู้เข้าร่วมการแข่งขันเหล่านั้นกลับบ้าน

“การแข่งขันกีฬาดังกล่าว อาจส่งผลเสียต่อสถานการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่น” วารสารเตือน

เหลือเวลาอีกประมาณ 40 วัน ก่อนที่จะเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กรุงโตเกียวยังคงอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพในญี่ปุ่น ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ในขณะที่การสำรวจความคิดเห็นแสดงให้เห็นว่า การคัดค้านการแข่งขันกีฬาดังกล่าวของประชาชนอยู่ในระดับสูง

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee -IOC) และรัฐบาลญี่ปุ่น ได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า การแข่งขันกีฬา Tokyo Games (Tokyo Olympics) สามารถจัดขึ้นได้ในฤดูร้อนนี้ โดยใช้การดำเนินการมาตรการที่เพียงพอ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

วารสาร The Lancet กล่าวว่า การอภิปรายในระดับโลกเกี่ยวกับเรื่องนี้ จะต้องเกิดขึ้นในตอนนี้ เนื่องจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มีกำหนดจะเปิดในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

“ทุกประเทศมีความสนใจในการระบาดใหญ่ของ COVID-19 และความปลอดภัยของการแข่งขันกีฬา แต่การหารือส่วนใหญ่ยังคงอยู่กับ 2 หน่วยงาน คือ IOC และรัฐบาลญี่ปุ่น” บทบรรณาธิการกล่าว  “ความเสี่ยงของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และวิธีจัดการการแข่งขัน จำเป็นต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและการอนุมัติอย่างละเอียดและกว้างขวาง”

ผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จะเผยแพร่ Playbook เวอร์ชั่นที่ 3 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งสรุปขั้นตอนที่สำคัญเกี่ยวการบรรเทา Coronavirus และให้ข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Cr : Kyodo News

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.