3,152
VIEWS

เกาหลีใต้เล็งเปิด Travel Bubbles กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทย กรกฎาคมนี้

Jun 10, 2021 P.Patikom

เกาหลีใต้เตรียมเปิดการท่องเที่ยวแบบ International Travel Bubbles ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะเปิดการ ท่องเที่ยวแบบ International Travel Bubbles กับประเทศต่างๆ เช่น ไทย, สิงคโปร์ รวมถึงดินแดนกวม และไซปัน ของสหรัฐ

ในการเปิดการท่องเที่ยวแบบ Travel Bubbles ระหว่างกันนี้ ประเทศจะยกเว้นข้อกำหนดบังคับกักตัว 14 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มทัวร์ ต่างประเทศจากประเทศต่างๆ "ที่ได้รับความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ในความสามารถในการป้องกันและควบคุม COVID-19" แถลงการณ์ ร่วมจากกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยว ของเกาหลีใต้ ระบุ

“ความคิดริเริ่มนี้ คาดว่าจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงเปลี่ยนผ่าน ก่อนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่เชื่อมโยงกับอัตราการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นในเกาหลี” คำแถลงระบุ

ในระหว่างการประชุมระหว่างหน่วยงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ Kim Boo-kyum กล่าวว่า ประเทศจะอนุญาตให้ทัวร์ แบบกลุ่มเริ่ม "ให้เร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคม" สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและผลการทดสอบเป็นลบสำหรับ COVID-19 เมื่อเข้ามาและ ออกจากประเทศ

หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เมื่อต้นปีนี้ว่า โครงการฉีดวัคซีนเริ่มต้นช้า แต่ต่อมา อัตราการฉีดวัคซีนของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง เดือนที่ผ่านมา

ณ วันพุธที่ผ่านมา ประชาชนเกาหลีใต้ 9.2 ล้านคน ได้รับวัคซีน COVID-19 อย่างน้อยหนึ่งโดส (Dose) เท่ากับ 17.9% ของประชากร  อ้างอิง ตามรายงานของ สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลี (Korea Disease Control and Prevention Agency - KDCA) ซึ่งยังได้ระบุว่า ประชาชน 2.3 ล้านคนหรือ 4.5% ของประชากร ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตั้งเป้าให้มีประชากรมากถึง 14 ล้านคน ซึ่งมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากร 52 ล้านคน ของเกาหลีใต้ ได้รับการฉีดวัคซีน ครั้งแรกภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป้าหมายของรัฐบาลคือ การฉีดวัคซีน 70% ของประชากรทั้งหมด ภายในเดือนกันยายน และต้องบรรลุเป้าหมายเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน แต่เจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่า เป้าหมายเหล่านี้อาจมาถึง เร็วกว่านี้ด้วยการดำเนินการที่เร็วขึ้น

“ผมสามารถพูดได้ว่า ทุกส่วนของแผนการฉีดวัคซีนของเรา ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าวัคซีน การนัดเวลาฉีดวัคซีน และการบริหารการฉีดวัคซีน ทั้ง 2 โดสนั้น กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่นดีกว่าที่วางแผนไว้” ประธานาธิบดี Moon Jae-in ของเกาหลีใต้ กล่าวในการปราศรัยเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมา

รัฐบาลเกาหลีใต้ กำลังหาทางเปิดการท่องเที่ยวแบบ Travel Bubbles ร่วมกับ ไทย, สิงคโปร์, ไต้หวัน, กวม และไซปัน โดย “มีแผนที่จะยก ระดับการเจรจา เพื่อบรรลุข้อตกลงในเร็วๆ นี้” คำแถลงของกระทรวงระบุ

“เราหวังว่าการดำเนินการเปิดการท่องเที่ยวตามแนวคิดริเริ่มที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยแบบ Travel Bubbles นี้ จะเป็นโอกาสในการสนับสนุน ให้เกิดการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบินของเกาหลีใต้หลัง COVID-19” เจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวในคำแถลงการณ์

จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ไปเที่ยวเกาหลีใต้ลดลงมากกว่า 85% ในปีที่แล้ว จากประมาณ 17.5 ล้านคนในปี 2019 เป็น 2.5 ล้านคนในปี 2020  อ้างอิงข้อมูลจาก Korean Statistical Information Service

เมื่อวันอังคาร กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้ลดสถานะคำแนะนำการเดินทางสำหรับเกาหลีใต้ลงสู่ระดับต่ำสุด โดยอ้างถึงจำนวนผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศที่ต่ำ คำแนะนำการเดินทางอยู่ที่ระดับ 1 (Lavel 1) ระบุว่า ผู้มาเยือนควร "ใช้มาตรการป้องกันตามปกติ"

ผู้ที่ได้รับวัคซีน COVID-19 โดสแรกในเกาหลีใต้ ได้รับการยกเว้นจากข้อจำกัดการรวมตัว 8 คนในครอบครัว และจะได้รับอนุญาตให้ถอด หน้ากากออกนอกบ้านได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Cr : UPI

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.