3,745
VIEWS

Facebook จะรุกสู่สมรภูมิใหม่ สมาร์ทวอทช์มีกล้อง 2 ตัว, เครื่องวัดอัตราเต้นของหัวใจ

Jun 10, 2021 P.Patikom

Facebook กำลังจะเข้าสู่สมรภูมิ Smart Devices เผชิญกับ Apple ด้วยการวางแผนเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) รุ่นแรกในฤดูร้อนปีหน้า (บริษัทยังไม่ได้ยืนยันต่อสาธารณะ) โดยสมาร์ทวอทช์ของ Facebook มีเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และมีจอแสดงผลพร้อมกล้อง 2 ตัว ที่สามารถถอดออกจากข้อมือเพื่อถ่ายภาพและวิดีโอ (โดยไม่ต้องใช้โทรศัพท์มือถือ) ซึ่งสามารถแชร์ผ่านชุดแอพของ Facebook รวมถึง Instagram, นี่เป็นข้อมูลที่สื่อ The Verge ได้เรียนรู้มา

กล้องด้านหน้าของสมาร์ทวอทช์ มีไว้สำหรับการโทรผ่านวิดีโอเป็นหลัก ในขณะที่กล้องความละเอียด 1080p ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ด้านหลัง สามารถใช้ในการถ่ายภาพและวิดีโอ เมื่อถอดออกจากกรอบสแตนเลสที่ข้อมือ 

Facebook กำลังติดต่อบริษัทอื่น เพื่อสร้างอุปกรณ์เสริมสำหรับติดกล้องกับสิ่งต่าง ๆ เช่น กระเป๋าเป้สะพายหลัง, อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าว 2 คนที่ขอไม่เปิดเผยตัวตนที่คุ้นเคยกับโครงการนี้

แนวคิดคือ การสนับสนุนให้เจ้าของสมาร์ทวอทช์ของ Facebook ใช้งานมันในรูปแบบเดียวกับที่สมาร์ทโฟนใช้งานอยู่ในขณะนี้ นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานของ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ในการสร้างอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกดดันจาก Apple และ Google ยักษ์เทคโนโลยี 2 รายที่เป็นผู้ครองธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ที่ได้มีการดำเนินการซึ่งส่งผลต่อการควบคุมความสามารถส่วนใหญ่ของ Facebook ในการเข้าถึงผู้คน

สมาร์ทวอทช์คือ อุปกรณ์ตัวแรกของ Facebook ที่เปิดพื้นที่การแข่งขันกับ Apple ในขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั้ง 2  มีการเผชิญหน้ากันในด้านอื่น ๆ เรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งคือ การที่ Apple รุกหนักอย่างจริงจังเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone ของ Apple ด้วยการจำกัดประเภทของข้อมูลที่แอพอย่าง Facebook สามารถรวบรวมได้ ในขณะที่ Facebook ถูกรุมล้อมด้วยเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลของ User (ผู้ใช้) มานานหลายปี ซึ่งพลวัตดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลให้การต่อสู้สำหรับ Facebook ในการโน้มน้าวให้ผู้คนซื้อสมาร์ทวอทช์ของตนที่กำลังจะมาถึงและเป็นคู่แข่งของ Apple Watch นั้นไม่ง่าย เป็นการต่อสู้ที่ยากลำบากเปรียบเสมือนเข็นครกขึ้นภูเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ Facebook มีแผนที่จะวางตำแหน่งสมาร์ทวอทช์ของตน เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วย

Facebook กำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายชั้นนำในสหรัฐฯ เพื่อรองรับการเชื่อมต่อ LTE ในสมาร์ทวอทช์ ซึ่งจะทำให้สมาร์ทวอทช์ของ Facebook ไม่จำเป็นต้องจับคู่กับโทรศัพท์มือถือเพื่อทำงาน และขายในร้านค้าของพวกเขา, แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าว 

สมาร์ทวอทช์ของ Facebook จะมาในสีขาว สีดำ และสีทอง และ Facebook หวังว่า ในช่วงเริ่มแรกจะทำยอดขายได้ในปริมาณที่เป็นเลข 6 หลักต้น ๆ แต่นั่นก็ยังเป็นส่วนน้อยมากสำหรับตลาดสมาร์ทวอทช์โดยรวม ที่เฉพาะ Apple ก็ขายสมาร์ทวอทช์ได้ประมาณ 34 ล้านเรือนในปีที่แล้ว, อ้างอิงข้อมูลจาก Counterpoint Research

ในรุ่นต่อ ๆ ไปของสมาร์ทวอทช์ของ Facebook กำลังมีแผนงานที่จะทำให้เป็นอุปกรณ์ป้อนข้อมูลหลักสำหรับแว่นตาระบบ Augmented Reality Glasses (แว่นตาความเจริงเสมือน) ที่ Facebook วางแผนที่จะวางตลาดในอนาคต ซึ่ง Zuckerberg คิดว่าสักวันหนึ่ง มันจะมีการใช้งานทั่วไปทุกหนแห่งเหมือนโทรศัพท์มือถือ Facebook ยังวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีที่ได้มาจากสตาร์ทอัพ (Startup) CTRL-labs ที่ได้มีการสาธิตปลอกแขนที่สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านการเคลื่อนไหวของข้อมือได้

Facebook ตั้งเป้าที่จะเปิดตัววางตลาดสมาร์ทวอทช์รุ่นแรกในฤดูร้อนปี 2022 และกำลังดำเนินการสมาร์ทวอทช์รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 ที่จะเปิดตัวในปีต่อๆ ไป มีกระแสข่าวที่พูดคุยกันในกลุ่มพนักงานเรื่องการกำหนดราคาอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 400 ดอลลาร์ แต่อย่างไรก็ตามราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้

ความสนใจของ Facebook ในการสร้างสมาร์ทวอทช์ย้อนกลับไปอย่างน้อย 2 -3 ปี เมื่อ Facebook พยายามเข้าซื้อกิจการ Fitbit ผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่สำหรับการออกกำลังกายในปี 2019 ก่อนที่ Fitbit จะถูก Google ซื้อไปในที่สุด และตั้งแต่นั้นมา Facebook ก็ได้ทุ่มเงินประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาสมาร์ทวอทช์รุ่นแรกที่มีผู้คนหลายร้อยคนทำงานกับมันอย่างเต็มที่, อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวคนหนึ่งที่รู้เรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม โฆษกของ Facebook ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้


Cr : THE VERGE

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.