8,832
VIEWS

“ทุกๆ U ทำสิ่งดีๆ” บริบทใหม่ ในบทบาท The Supporter ของยูนิลีเวอร์

Jun 10, 2021 -None-

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย มุ่งมั่นทำหน้าที่ The Supporter พัฒนาด้านความยั่งยืน เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของผู้บริโภคและดูแลสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด

คุณโรเบิร์ต แคนเดลิโน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า ยูนิลีเวอร์ มีวัฒนธรรมที่ยาวนานในการเป็นธุรกิจที่ก้าวหน้าและรับผิดชอบ มีแนวทาง Unilever Compass เป็นกลยุทธ์เพื่อธุรกิจยั่งยืน ซึ่งยูนิลีเวอร์ประเทศไทยเองก็ดำเนินรอยตามวิสัยทัศน์ในระดับโลกนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

“แนวทาง Unilever Compass เป็นกลยุทธ์ที่ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสร้างผลการดำเนินการที่ดียิ่งขึ้นและผลักดันการเติบโตอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบ ในขณะเดียวกันยังช่วยให้สุขภาพของโลกใบนี้ดีขึ้น ช่วยยกระดับให้ผู้คนมีสุขภาพ ความมั่นใจ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และยังช่วยทำให้เกิดโลกที่เป็นธรรมและคำนึงถึงสังคมส่วนรวมมากขึ้นอีกด้วย”

2 ปีก่อน ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ในฐานะผู้นำในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลหลังการบริโภค (Post-consumer Recycled: PCR) ภายในประเทศ มากถึง 4,000 ตัน ได้ประกาศลดการใช้เม็ดพลาสติกใหม่ลง 50% และใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ ใช้ซ้ำได้ หรือย่อยสลายได้ให้ได้ 100% ทั้งยังจะเก็บรวบรวมพลาสติกและแปรรูปให้ได้มากกว่าปริมาณที่จำหน่ายออกไป

“ปัจจุบันหลายแบรนด์ของเรา เช่น ซันไลต์ คอมฟอร์ท ซันซิล และโดฟ ล้วนใช้ขวดบรรจุภัณฑ์ที่เป็น PCR ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในประเทศไทย และทำให้เกิดการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการคัดแยกและจัดเก็บขยะพลาสติก เพื่อให้ขยะพลาสติกถูกนำมาหมุนเวียนใช้ในระบบ และเรายังคงเดินหน้าที่จะแก้ไขปัญหาสังคม ลดขยะพลาสติกและต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

ขณะที่วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจและชีวิตประจำวันของผู้คน ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ก็ได้เข้าไปมีบทบาทสำคัญในการให้การช่วยเหลือหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นบริจาคชุดตรวจโควิดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามโควิด และช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ทั้งยังร่วมมือกับสภาหอการค้าไทย เพื่อสนับสนุนโครงการวัคซีนแห่งชาติ

ระหว่างที่โควิด-19 กำลังแพร่ระบาด ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ยังช่วยให้ความรู้คนไทยเกี่ยวกับความสำคัญของสุขอนามัยและการฉีดวัคซีน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัย

คุณโรเบิร์ต อธิบายว่า แม้สถานการณ์ปัจจุบันจะสร้างความท้าทายหลากหลายอย่างให้กับธุรกิจ ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมหรือทำอะไรดีๆ ให้กับสังคมได้มากนัก แต่ความมุ่งมั่นระยะยาวในการที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนของยูนิลีเวอร์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ยูนิลีเวอร์ยังคงยืนหยัดเคียงข้างประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดและช่วยคนไทยให้ผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกัน

“บริษัทจะยังคงทำสิ่งดีๆ และปฏิบัติตามพันธกิจด้านพลาสติกและสังคมต่อไป โดยมุ่งเน้นในเรื่องการให้ความช่วยเหลือเพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด สนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและปกป้องชุมชน”

หากเราลองสังเกตดีๆ จะพบว่า ที่ผ่านมาแคมเปญของแบรนด์ต่างๆ ภายใต้การดูแลของยูนิลีเวอร์ ทุกแบรนด์ล้วนมีจุดประสงค์ในการทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคมทั้งสิ้น ตัวอย่าง เช่น

วาสลีน บริจาคเจลล้างมือ มูลค่า 40 ล้านบาทให้กับโรงเรียนทั่วประเทศในสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผ่านแคมเปญ “วาสลีนชวนคนไทยร่วมดูแลมือของเรา” (Vaseline Caring Hand for Thailand)

วอลล์ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประเทศไทย อยากแบ่งปันความสุข คืนรอยยิ้มสยามให้กับคนไทยในช่วงเวลานี้ โดยมีการแจกไอศกรีม 1 ล้านแท่ง ที่จุดฉีดวัคซีนในเขตกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา  

ซันซิล จัดการแข่งขัน Sunsilk Possibilities Fund เพื่อให้ผู้หญิงได้มีโอกาสตามหาอาชีพในฝันและเสนอแผนธุรกิจของตนเอง ชิงเงินรางวัลมูลค่า 1 ล้านบาท เพื่อนำไปก่อตั้งธุรกิจตามที่หวัง

ตลอดจน บรีส ปรับสูตรใหม่โดยแทนที่สารเคมีด้วยเอนไซม์จากธรรมชาติและลดการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิล เพื่อมุ่งหน้าสู่อนาคตที่สะอาด

แน่นอนว่า แคมเปญต่างๆ ได้สะท้อนภาพความเป็น The Supporter องค์กรผู้มีความตั้งใจในการมอบสิ่งดีๆ สร้างสรรค์และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของผู้บริโภค มุ่งมั่นปกป้อง พัฒนาสังคม ผู้คน และทำให้โลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน

ล่าสุด ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ได้เปิดตัวแคมเปญ “ทุกๆ U ทำสิ่งดีๆ” (Every U Does Good: EUDG) ขึ้นอย่างเป็นทางการ เพื่อปลุกจิตสำนึกของผู้บริโภคต่อโครงการรณรงค์ของบริษัท เพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืน

แคมเปญ “ทุกๆ U ทำสิ่งดีๆ” นี้จะเป็นเสมือนกับร่มคันใหญ่ เป็น Brand Promise ที่แสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่า ทุกแบรนด์ของยูนิลีเวอร์ ไม่ว่าจะเป็น บรีส โอโม ซันไลต์ ซันซิล โดฟ วาสลีน คนอร์ หรือวอลล์ ก็ตาม จะยังคงทำสิ่งดีๆ ต่อไป

“ทุกๆ ซันไลต์ ทุกขวดผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล 100% ทุกๆ โดฟ สอนให้เด็กผู้หญิงมีความมั่นใจในตัวเอง ทุกๆ คนอร์ ส่งเสริมโภชนาการอาหาร ทุกครั้งเมื่อคุณถู คุณแปรง และทานหรือดื่ม หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์ คุณจะได้มีส่วนร่วมในการทำความดีด้วยการสนับสนุนการรณรงค์ในเรื่องต่างๆ ของบริษัทในโลกนี้ และสนับสนุนความเป็นอยู่อย่างยั่งยืนอีกด้วย”

ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย เชื่อว่า แม้จะเป็นการกระทำเพียงเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้านำหลายๆ อย่างมารวมกันจะก่อให้เกิดผลดีอย่างมาก

“เราทำงานอย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่าทุกองค์ประกอบของธุรกิจเราและทุกคน ได้มีส่วนร่วมไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้น เราสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่า ในทุกๆ U พวกเราพยายามอย่างมาก ไม่เพียงแต่ทำสิ่งดีๆ ในตอนนี้ แต่จะทำสิ่งดีๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งในอนาคต”

ไม่เพียงเท่านั้น ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ยังถือโอกาสในการเปิดตัวแคมเปญ “ทุกๆ U ทำสิ่งดีๆ” ทำดี 2 ชั้น ด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษตลอดเดือนมิถุนายนนี้ สำหรับสินค้าของยูนิลีเวอร์ ที่ร้านค้าโมเดิร์นเทรด เช่น โลตัส บิ๊กซี วัตสัน และเซเว่น อีเลฟเว่น รวมถึงร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคลดค่าครองชีพในช่วงสถานการณ์โควิดนี้อีกด้วย

“ยูนิลีเวอร์ มีความรับผิดชอบต่อผู้คน ชุมชน และโลกใบนี้ ด้วยศักยภาพที่มีอยู่ เราเชื่อว่าเราสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและทำให้โลกดีขึ้นไม่ว่าจะเกิดวิกฤตใดก็ตาม เราต้องการตอบแทนสังคมและผู้บริโภค” คุณโรเบิร์ต กล่าวทิ้งท้าย

Unilever

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.