11,390
VIEWS

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เจาะลึกอินไซต์กลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูงยังมีความต้องการอะไรอีกบ้างในชีวิต

Jun 12, 2021 -None-

‘ชีวิตที่มีเงินแล้วยังต้องการอะไรอีก’ อาจเป็นเสียงสะท้อนจากสังคมรอบนอกส่งถึงกลุ่มคนที่เรียกว่า “กลุ่มคนที่มีความมั่งคั่งสูง” ในทวีปเอเชียที่มีประชากรกว่า 20.64 ล้านคน รายได้ต่อเดือนสูงลิ่วกว่า 1.6 แสนบาทขึ้นไป ซึ่งจะเรียกได้ว่าเป็นคนมั่งคั่ง แต่ถ้าเทียบกับประเทศอื่นในทวีปเอเชียแล้ว คนมั่งคั่งในประเทศไทยถือว่ายังมีค่าเฉลี่ยเป็นรองสิงคโปร์และมาเลเซีย ลักษณะของกลุ่มคนมั่งคั่งนี้ เป็นกลุ่มคนที่มักจะคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด รักในการท่องเที่ยว และเต็มใจที่จะจ่ายแพงกว่าสำหรับสินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และสินค้าที่ผลิตภายในประเทศ เรียกได้ว่ายิ่งมีเงินยิ่งพิถีพิถันในการเลือกมากขึ้น

เมื่อผู้คนเริ่มมีฐานะทางการเงินที่มั่งคั่งขึ้น ยิ่งมีความมั่นใจในการตัดสินใจในการทำอะไรใหม่ ๆ และกล้าที่จะตัดสินใจในการลงทุน เพราะคนจะมองว่าคนมีฐานะมักจะเป็นผู้นำเสมอ แต่ใช่ว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีความเสี่ยง สิ่งที่พวกเขาต้องการเพิ่มเติมจากเงินคือการต่อยอดเงินที่มีนั้นให้งอกงามมากขึ้นและยังต้องการปรึกษาทางการเงินที่ดี

เจาะลึก อินไซต์กลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูง ยังมีความต้องการอะไรอีกบ้างในชีวิตทีเอ็มบีธนชาต เปิดเผยข้อมูลว่า หลังการรวมกิจการเป็นหนึ่งเดียวของ 2 ธนาคาร ธนชาต และ TMB ภายใต้ชื่อ ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ttb นั้น ทำให้มีลูกค้ารายย่อยรวมกว่า 10 ล้านราย สินทรัพย์รวมกว่า 1.3 ล้านล้านบาท โดยมีลูกค้ามั่งคั่งสูงอยู่ 80,000 ราย คิดเป็น 1% ของพอร์ตลูกค้ารวม แต่มีสินทรัพย์รวมกว่า 55% หรือ 7 แสนล้านบาท

ttb มีเป้าหมายหลักคือ ทำให้ลูกค้าทุกกลุ่มมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นทั้งวันนี้และในอนาคต โดยออกแบบโซลูชันทางการเงินที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ในแต่ละช่วงชีวิต เพื่อให้ลูกค้าเลือกใช้เป็นธนาคารหลัก ด้วยสิทธิพิเศษที่เหมาะกับแต่ละบุคคล จึงมีคำถามต่อมาว่า จะสร้างความแตกต่าง หรือความเปลี่ยนแปลงเพื่อทำให้ชีวิตทางการเงินของลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูงดีมากขึ้นได้อย่างไร

ด้วยกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ในมือกว่า 80,000 รายนี้ เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูง  ทำให้ ttb ต้องทำการบ้านอย่างหนัก นำไปสู่การเปิดตัวโปรดักส์แรกหลังการรวมกิจการนั่นก็คือ “ทีทีบี รีเซิร์ฟ” ttb reserve  เพื่อมอบเอกสิทธิ์ขั้นสุด ครบทุกสิทธิประโยชน์ทางการเงิน การลงทุนและไลฟ์สไตล์ ช่วยต่อยอดความสำเร็จแบบไม่มีที่สิ้นสุด และแทนคำขอบคุณให้กับลูกค้ากลุ่มมั่งคั่งสูงของธนาคาร ttb โดยได้เจาะลึกอินไชต์ กลุ่มลูกค้าผู้มั่งคั่งสูง เป็น 2 กลุ่มใหญ่ เพื่อให้รู้ว่า เขาเป็นใครและต้องการอะไร

  1. HNW นักธุรกิจที่ประสบความสําเร็จและมีธุรกิจที่มั่งคั่ง อายุ 50 ปีขึ้นไป โดยลูกค้ากลุ่มนี้นั้นมีการคาดหวังให้ทรัพย์สินและธุรกิจมั่งคั่งไปเรื่อย ๆ พร้อมส่งต่อให้กับลูกหลาน แต่ยังกังวลว่าลูกหลานจะบริหารต่อได้หรือไม่ ยังต้องการผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาทางการเงิน เพื่อจะได้มีเวลาว่างมากขึ้น ใช้ชีวิตกับครอบครัวได้อย่างสบายใจ โดยมีการวางแผนชีวิตไว้คร่าวๆ ว่า ต้องมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อให้ทรัพย์สินเพิ่มพูนและงอกเงยเพื่อส่งต่อให้ลูกหลานอย่างยั่งยืน โดยทาง ttb เองนั้น ได้ตีโจทย์ของคนมั่งคั่งในกลุ่มนี้ว่า เหมาะกับการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำและผลตอบแทนมั่งคั่งโดยให้น้ำหนักการลงทุนในตราสารทุน หรือหุ้น มากกว่าตราสารหนี้
  2. UAF นักธุรกิจหรือผู้บริหารระดับสูง ที่ประสบความสำเร็จในเบื้องต้น และอยู่ในช่วงการเติบโต อายุ 40-60 ปีโดยคนกลุ่มนี้นั้น มีความกังวลเกี่ยวกับธุรกิจที่ยังอยู่ในช่วงเติบโต ยังคงต้องการหาโอกาสในการสร้างรายได้ให้มั่งคั่ง ยังต้องการบุคคลที่น่าเชื่อถือมาให้คำแนะนำหรือบริหารการเงิน กังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของครอบครัวในอนาคต แล้วคนกลุ่มนี้ยังมองหาที่ปรึกษาการเงินเพื่อต่อยอดความมั่งคั่ง ทาง ttb มองว่าลูกค้ากลุ่มนี้ยังคงยอมรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ในระดับสูง ดี และหวังผลตอบแทนสูงๆ อยู่ เหมาะกับการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนดีแต่มีอัตราเสี่ยงนั่นเอง เพราะเป็นกลุ่มที่รับมือกับความเสี่ยงได้ตามเกณฑ์ โดยให้น้ำหนักการลงทุนในตราสารทุน หรือหุ้น มากกว่าตราสารหนี้ และเน้นกระจายการลงทุนไปยังตลาดต่างประเทศมากกว่าในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นตลาดสหรัฐ หรือตลาดเอเชียอย่างจีน และญี่ปุ่น เป็นต้น

การเปิดตัว  ttb reserve” ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่เมื่อมีการรวมกิจการเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว จึงต้องการขอบคุณ และต้อนรับลูกค้ากลุ่มที่มีความมั่งคั่งสูง เดิมของทั้งสองธนาคาร สู่ธนาคารใหม่อย่างเป็นทางการ และอีกส่วนหนึ่งคือ ธนาคารเองก็มีการตั้งคำถามอยู่เสมอว่าจะสร้างความแตกต่าง หรือความเปลี่ยนแปลงอย่างไร เพื่อให้เรามีส่วนในการช่วยส่งเสริม และสนับสนุนให้ลูกค้ากลุ่มที่มีความมั่งคั่งสูง ซึ่งเป็นลูกค้าคนสำคัญของเรา ได้ประโยชน์ที่มากขึ้น และมีคุณภาพชีวิตทางการเงินที่ดียิ่งขึ้น

โดยมองว่าพฤติกรรมของลูกค้านั้นเปลี่ยนแปลงไปจะใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ต่อไปแล้ว ต่อให้เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูง ก็ต้องการความมั่นคั่งในชีวิตเช่นกัน ยิ่งสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้ฉายภาพชัดขึ้นว่า จะมีชีวิตแบบเดิม ๆ นั้นไม่ได้อีกต่อไป ความมั่งคั่งทางการเงินคือโจทย์ใหญ่ของชีวิต ttb มองเห็นถึงศักยภาพในการต่อยอดกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ โดยใช้โจทย์การต่อยอดความมั่งคั่ง และส่งต่อความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

อนุวัติร์ เหลืองทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าบุคคล ทีเอ็มบีธนชาต หรือทีทีบี (ttb) เปิดเผยว่า การให้บริการ ttb reserve จะตอบโจทย์ทั้งด้านการเงิน การลงทุน และไลฟ์สไตล์ ช่วยบริหารต่อยอดความมั่งคั่งผ่านผลิตภัณฑ์การลงทุนที่หลากหลาย ครบวงจร ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญ และความคุ้มค่าแบบไม่มีที่สิ้นสุดผ่านบัตรเครดิต ttb reserve พร้อมสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นทุกการใช้จ่าย โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างฐานลูกค้าบัตรเครดิต ttb reserve จำนวน 30,000 ราย ในปี 2564

“ทีเอ็มบีธนชาต มีเป้าหมายที่จะทำให้ลูกค้าทุกกลุ่ม มีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นทั้งวันนี้และในอนาคต โดยมุ่งมั่นออกแบบโซลูชันทางการเงินที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ในแต่ละช่วงชีวิต พร้อมทั้งยกระดับบุคลากรของธนาคารเพื่อเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้กับลูกค้า ส่งมอบโซลูชั่นที่เหมาะสมและเพื่อให้ลูกค้าเลือกใช้เราเป็นธนาคารหลัก ด้วยสิทธิพิเศษที่เหมาะกับแต่ละบุคคล ซึ่ง ttb reserve เป็นบริการที่ตั้งใจพัฒนาขึ้นมาสำหรับลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูงโดยเฉพาะ” นายอนุวัติร์ กล่าว

ด้วยแนวคิดความสำเร็จต่อยอดได้ไม่มีที่สิ้นสุด ยกระดับบริการและเอกสิทธิ์ขั้นสุด พร้อมเปิดตัวบัตรเครดิต ttb reserve เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ได้แก่ ทีทีบี รีเซิร์ฟ อินฟินิท (ttb reserve infinite) และทีทีบี รีเซิร์ฟ ซิกเนเจอร์ (ttb reserve signature)

ชูจุดเด่นเรื่องคะแนนสะสมที่ได้เร็วเหนือใคร โดยยังไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายผ่านบัตร และการนำคะแนนสะสมที่ได้รับไปต่อยอด เพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านการเงิน การลงทุน และไลฟ์สไตล์ ที่สามารถเลือกสิทธิประโยชน์ได้ตามความสนใจ พร้อมส่งต่อความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดผ่านบริการที่ปรึกษาการเงินการลงทุนส่วนบุคคล เพื่อชีวิตทางการเงินดีขึ้นทั้งวันนี้และอนาคต

กลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูง ต้องการอะไร? โจทย์ยากของการบุกตลาดลูกค้ากลุ่มนี้คือจะทำอย่างไรให้โปรดักส์พิเศษและแตกต่างพอที่จะทำให้กลุ่มลูกค้ารู้สึกพึงพอใจ สิทธิประโยชน์ที่ต้องเหนือกว่า และตอบโจทย์ครอบคลุมกว่า

ด้าน คุณนันทพร ตั้งเจริญศิริ หัวหน้าบริหารการตลาดลูกค้าบุคคลและประสบการณ์ลูกค้า ทีเอ็มบีธนชาต ได้กล่าวถึง ความโดดเด่นของเอกสิทธิ์ใหม่ของบัตรเครดิต ttb reserve คือ ฟีเจอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นการต่อยอดความมั่งคั่งแบบไม่มีที่สิ้นสุด

ttb ทุ่มงบทางการตลาดประมาณ 100 ล้านบาท โดยกว่า 80% เป็นสิทธิประโยชน์ที่คืนให้กับลูกค้าในรูปแบบคะแนนสะสมและส่วนลดต่าง ๆ และมีพันธมิตรที่ดีอย่างวีซ่าเข้ามาเป็นกองหนุนที่ดี ภายใต้แนวคิด “Earn Fast - Burn Smart” รับคะแนนที่ได้เร็วเหนือใคร แลกคะแนนคุ้มค่ากว่าใคร ครอบคลุมทั้งด้านการเงิน การลงทุน และไลฟ์สไตล์ ที่ลูกค้าสามารถเลือกได้เอง และใช้ได้จริง ได้แก่

  • รับคะแนนสะสมเร็วเหนือใคร รับคะแนนพิเศษรายปีสูงสุด 180,000 คะแนนทุกปี เมื่อมีเงินฝาก เงินลงทุน และ/หรือ ประกันชีวิตและประกันวินาศภัยตามที่ธนาคารกำหนด เพียงเปิดใช้งานบัตรลูกค้าจะได้รับคะแนนสะสมพิเศษนี้ โดยไม่ต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตร และสะสมคะแนนเพิ่มจากทุกการใช้จ่ายเพียง 10 บาท รับ 1 คะแนนทุกหมวด หมวดโรงพยาบาลและช็อปออนไลน์ รับคะแนน 2 เท่า หรือเทียบเท่า 5 บาท เท่ากับ 1 คะแนน และพิเศษสุดรับคะแนนสะสมแบบติดสปีดเมื่อใช้จ่ายหมวดประกันชีวิตที่ร่วมรายการ รับคะแนนสูงสุด 10 เท่า หรือเทียบเท่า 1 บาท เท่ากับ 1 คะแนน เพิ่มโอกาสรับคะแนนสะสม 1,000,000 คะแนนง่าย ๆ เพียงซื้อประกันชีวิตของทีเอ็มบีธนชาตด้วยบัตรเครดิต ttb reserve 1 ล้านบาท
  • แลกคะแนนได้คุ้มค่ากว่าใคร เลือกแลกคะแนนที่ได้อย่างคุ้มค่าตอบโจทย์ด้านการเงินการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นรับเครดิตเงินคืน 1,000 บาท เพียงใช้ 10,000 คะแนน หรือคุ้มค่ายิ่งขึ้นเมื่อแลกรับเครดิตเงินคืนเป็นมูลค่าหน่วยลงทุนได้ถึง 1,200 บาท (ในการซื้อกองทุนทุก 100,000 บาท) แลกรับส่วนลด 20% เมื่อซื้อประกันวินาศภัย เพียงใช้คะแนนเท่ายอดเบี้ยประกัน ด้านไลฟ์สไตล์ด้วยการแลกคะแนนผ่านแค็ตตาล็อกพิเศษ โดยใช้คะแนนน้อยกว่ามูลค่าจริง และได้รับสิทธิพิเศษที่คุ้มค่ามากกว่า อาทิ ชุดตรวจสุขภาพ กรีนฟีสนามกอล์ฟ รถลีมูซีนรับ-ส่งสนามบิน ห้องรับรองภายในสนามบินทั่วโลก (Lounge Key) และอื่น ๆ อีกมากมาย
  • สิทธิพิเศษความคุ้มค้าที่มาพร้อมบัตร ทั้งส่วนลดและบริการที่มอบความสะดวกมากมาย อาทิ ฟรีค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงิน 2.5% เมื่อใช้จ่ายเป็นสกุลเงินต่างประเทศ ไม่ว่าจะผ่านทางออนไลน์หรือเมื่อใช้ในต่างประเทศ รับส่วนลดสูงสุด 50% ในรูปแบบเครดิตเงินคืน จากร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำ รับส่วนลดจากแบรนด์สปาชั้นนำ THANN ส่วนลดพิเศษจากโรงพยาบาลชั้นนำในเครือ BDMS รวมถึงได้รับความคุ้มครองเมื่อใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ในกรณีสินค้าสูญหายหรือไม่ตรงสเปก เป็นต้น
  • อีกความพิเศษที่ ttb reserve มอบให้กับลูกค้าที่ถือบัตร เพื่อต่อยอดความมั่งคั่งทางการเงินอย่างยั่งยืน ผ่านบริการที่ปรึกษาการเงินการลงทุนส่วนบุคคล โดยจะมีที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญ ในด้านการบริหารจัดการเงิน และพอร์ตการลงทุน ที่จะให้คำแนะนำจากบริษัทจัดการกองทุนระดับโลก รวมถึงให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสมตามความต้องการที่แตกต่างของลูกค้าแต่ละราย พร้อมนำเสนอข้อมูลการเคลื่อนไหวของตลาดและพอร์ตการลงทุนอย่างใกล้ชิดด้วย ทำให้ลูกค้าไม่พลาดโอกาสการลงทุนที่สำคัญ
  • พร้อมกันนี้ยังมีบริการผู้ช่วยส่วนตัวผ่าน reserve line และ Concierge service เสมือนเลขาส่วนตัวตลอด 24 ชั่วโมง อาทิ บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน บริการให้ข้อมูลและทำการสำรองบริการต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้คำปรึกษาด้านการท่องเที่ยว บริการช่วยเหลือฉุกเฉินภายในบ้าน เป็นต้น

ทั้งนี้ ลูกค้าที่มีความมั่งคั่งสูงปัจจุบันของทั้งทีเอ็มบีและธนชาต จะได้รับการเรียนเชิญเพื่อร่วมสัมผัสบริการของ ttb reserve และสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิต Absolute ของทีเอ็มบี และบัตรเครดิต Black Diamond และ Blue Diamond ของธนชาต ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนด จะได้รับการอัพเกรดเป็นบัตรเครดิต ttb reserve โดยอัตโนมัติ ลูกค้าที่สนใจบริการ ttb reserve สามารถสอบถามรายละเอียด ได้ที่ ทีเอ็มบีธนชาต ทุกสาขา หรือ ttb reserve Line 02 010 1428

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.