3,083
VIEWS

ศึกธุรกิจทัวร์อวกาศปะทุ Jeff Bezos ชวนน้องชายนำทัวร์อวกาศ 20 กรกฎาคม นี้

Jun 08, 2021 P.Patikom

Jeff Bezos ประกาศเมื่อวันจันทร์ (เวลาสหรัฐ) ว่า เขาและ Mark Bezos น้องชายของเขา จะเดินทางสู่อวกาศในเดือนหน้า ในวันที่ 20 กรกฎาคม ซึ่งเป็นการเดินทางด้วยยานอวกาศ New Shepard ที่สร้างโดยบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศ Blue Origin ของเขาเอง

"ตั้งแต่ผมอายุได้ 5 ขวบ ผมใฝ่ฝันที่จะเดินทางสู่อวกาศ" Bezos โพสต์บน Instagram เมื่อวันจันทร์ "ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ผมจะเดินทางไปอวกาศกับน้องชายของผม"

ทั้ง 2 พี่น้องจะบินสู่อวกาศในเที่ยวบินที่มีมนุษย์โดยสารครั้งแรก ของยานอวกาศ New Shepard ซึ่งสร้างโดย บริษัทสำรวจอวกาศ Blue Origin (Space-exploration Company Blue Origin) ของ Jeff Bezos

“ผมต้องไปเที่ยวบินนี้ เพราะมันเป็นสิ่งที่ผมต้องการทำมาตลอดชีวิต มันเป็นการผจญภัย มันเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผม” Bezos กล่าวในวิดีโอที่โพสต์บน Instagram

“ผมเชิญน้องชายของผม มาในเที่ยวบินแรกนี้ด้วย เพราะเราเป็นเสมือนเพื่อนที่สนิทกันที่สุด” เขากล่าวเสริม

ขณะที่ Mark Bezos กล่าวในวิดีโอเดียวกันว่า “ผมไม่ได้คาดหวังว่า เขาจะพูดว่าเขาจะขึ้นไปในเที่ยวบินแรก และเมื่อเขาขอให้ผมไปด้วย ผมก็รู้สึกตกใจมาก”

ขณะนี้บริษัท Blue Origin มีการประมูลที่นั่งในเที่ยวบินสู่อวกาศเที่ยวบินเดียวกันกับ Jeff Bezos การเสนอราคาสำหรับหนึ่ง 1 ใน 6 ที่นั่งบนยานอวกาศ New Shepard ของบริษัท Blue Origin นั้น สูงถึง 2.8 ล้านดอลลาร์ โดยมีผู้เข้าร่วมเกือบ 6,000 คนจาก 143 ประเทศ บริษัทบอกกับ Insider ในแถลงการณ์

ขณะนี้การเสนอราคาประมูลที่นั่งสู่อวกาศ ได้เผยแพร่บนเว็บไซต์ของ Blue Origin แล้ว และจะสิ้นสุดด้วยการประมูลออนไลน์สด ในวันที่ 12 มิถุนายน

การเดินทางสู่อวกาศจะใช้เวลา 11 นาที ซึ่งวางแผนจะนำนักทองเที่ยวทัวร์อวกาศขึ้นไปเหนือพื้นผิวโลก 62 ไมล์ และจะเป็นเที่ยวบินท่องเที่ยวในอวกาศครั้งแรกของบริษัท Blue Origin

นี่จะเป็นการเริ่มต้นครั้งแรกของธุรกิจทัวร์อวกาศด้วย ซึ่งถ้าการเดินทางทัวร์อวกาศในสันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ของ Jeff Bezos และน้องชาย พร้อมนักท่องเที่ยวคนอื่นที่ประมูลที่นั่งบนยานอวกาศ ประสบความสำเร็จ บริษัท Blue Origin ของ Jeff Bezos ก็จะเป็นบริษัทแรกที่บุกเบิกธุรกิจทัวร์อวกาศ

ซึ่ง Blue Origin ต้องเผชิญคู่แข่งสำคัญอีกสอง 2 รายที่ต่างก็ประกาศจะทำธุรกิจทัวร์อวกาศมาหลายปีแล้ว คือ SpaceX ของ Elon Musk และ Virgin Galactic ของ Sir Richard Branson เจ้าของกลุ่มธุรกิจ Virgin (Virgin Group) ทั้ง 2 บริษัทนี้ ประกาศเป้าหมายชัดเจนว่าจะทำธุรกิจทัวร์อวกาศ แม้ SpaceX จะทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศก่อนใคร แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้เริ่มทำทัวร์อวกาศ ทำแต่ธุรกิจส่งดาวเทียม ส่งคนและสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แม้ยังไม่ได้ทำ แต่ SpaceX ก็ทำทัวร์อวกาศแน่นอน และตามแผน งานนั้น จะทัวร์ไกลไปถึงดวงจันทร์และดาวอังคารด้วย

ส่วน Virgin Galactic ของ Sir Richard Branson นั้น จากความสำเร็จในการทดสอบยานอวกาศ VSS Unity เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็คาดว่า Virgin Galactic จะเริ่มทำธุรกิจทัวร์อวกาศในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน

สำหรับยานอวกาศ New Shepard ของบริษัท Blue Origin ของ Jeff Bezos นั้น แคปซูลของยานอวกาศ New Shepard สามารถบรรจุคนได้สูงสุด 6 คน อยู่ด้านบนสุดของตัวจรวดขับดัน เมื่อยานอวกาศ New Shepard ขึ้นไปถึงระดับสูงระดับอวกาศ แคปซูลโดยสารจะแยกตัวออกจากจรวดขับดัน กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และลอยกลับลงมายังพื้นโลกด้วยความช่วยเหลือของร่มชูชีพ

Jeff Bezos ก่อตั้งบริษัท Blue Origin ในปี 2000 และได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์ในปี 2018 ว่าเป็น "งานที่สำคัญที่สุด" ของเขา

เมื่อ Bezos ประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ว่าเขาจะออกจากตำแหน่ง CEO ของ Amazon เขากล่าวว่า Blue Origin เป็นหนึ่งในโครงการที่เขาต้องการทุ่มเทความสนใจของเขาให้กับ Blue Origin ให้มากขึ้น

และ Bezos เตรียมลงจากตำแหน่ง CEO ของ Amazon ในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้


Cr : INSIDER

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.