5,445
VIEWS

Twitter เปิดตัวบริการสมัครสมาชิก Twitter Blue แล้ว

Jun 04, 2021 P.Patikom

Twitter ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในการเปิดตัวบริการ Twitter Blue ซึ่งเป็นบริการสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน ที่ทำให้ผู้ใช้บริการเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ เช่น การยกเลิกทวีต (Undoing Tweets) และการดูกระทู้ (Viewing Yhreads) ใน "โหมดผู้อ่าน (Reader Mode)" ที่แยกแยะเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้น บริการดังกล่าวเริ่มเปิดตัวตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป ในประเทศแคนาดา และออสเตรเลีย โดยค่าสมัครสมาชิกจะอยู่ที่ 3.49 ดอลลาร์แคนาดา และ 4.49 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อเดือนตามลำดับ

Twitter ตั้งเป้าหมายไว้เมื่อต้นปีนี้เพื่อเร่งความเร็วในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยหวังว่าจะมีผู้ใช้งานรายวันที่สามารถสร้างรายได้ถึง 315 ล้านคนภายในสิ้นปี 2023 และเพิ่มรายรับต่อปีเป็น 2 เท่าเป็น 7.5 พันล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี 2023

สำหรับ Twitter Blue ยังมีฟีเจอร์ใหม่อื่น ๆ เช่น ฟีเจอร์ Undo Send ใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการถอนทวีตของตนออก ก่อนที่จะเผยแพร่จริง และผู้ใช้สามารถตั้งเวลาสำหรับยกเลิกทวีตของตน (Undoing your tweets) ได้นานถึง 30 วินาที

ฟีเจอร์ Bookmark Folders ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดกลุ่มทวีตที่บันทึกไว้ เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายขึ้นในภายหลัง 

"Reader Mode" ช่วยให้ผู้ใช้เก็บรักษากระทู้ไว้โดย “เปลี่ยนให้เป็นข้อความที่อ่านง่าย (Turning them into easy-to-read text" และรวมทวีตไว้ด้วยกันในหน้าเดียว 

ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ Twitter Blue นั้นเป็นความสวยงามอย่างแท้จริง มันเพิ่มตัวเลือกชุดรูปแบบสีใหม่ รวมถึงความสามารถในการเปลี่ยนสีของไอคอนแอพของ Twitter

สมาชิก Twitter Blue จะสามารถเข้าถึง "การสนับสนุนอย่างทุ่มเทเอาใจใส่ลูกค้าที่สมัครสมาชิกโดยเฉพาะ" บริษัทกล่าว

Twitter กล่าวว่า การเปิดตัว Twitter Blue เป็นครั้งแรกในประเทศออสเตรเลีย และแคนาดา “เพื่อทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นว่า อะไรจะทำให้ประสบการณ์ Twitter ของผู้ใช้กำหนดเองได้มากขึ้น, มีการแสดงออกมากขึ้น (More customized, More expressive) และมีการพูดคุยกันโดยทั่วไป (Generally Speaking) มากขึ้น [fire emoji]” 

บริษัทยังไม่มีไทม์ไลน์ที่จะบอกได้ว่า เมื่อใดที่ Twitter Blue จะขยายไปยังภูมิภาคอื่นของโลก

การเสนอบริการสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อรูปแบบธุรกิจของ Twitter ที่บริษัทได้พิจารณามาระยะหนึ่งแล้ว 

ก่อนหน้านี้ บริษัทพึ่งพารายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก แต่การแข่งขันที่รุนแรงจากธุรกิจโฆษณาของ Facebook และ Snapchat และแรงกดดันจากบรรดานักลงทุนที่เป็น Activist Investors (นักลงทุนที่ใช้ประโยชน์จากสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทที่ตัวเองลงทุนเพื่อสร้างแรงกดดันต่อฝ่ายบริหารจัดการขององค์กร) ได้ผลักดันให้ต้องสำรวจหาแหล่งรายได้ใหม่

ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม Twitter เริ่มทดสอบบริการ Tip Jar ที่ให้ผู้ใช้ Twitter ชำระเงินแบบครั้งเดียวไปยังบัญชีโปรดของตนได้

ส่วนฟีเจอร์ Super Follows ซึ่งประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จะทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกเก็บเงินค่าสมัครรับข้อมูลต่างๆ เช่น ทวีตโบนัส (Bonus Tweets), กลุ่มชุมชน (Community Groups) หรือจดหมายข่าว (Newsletters - บริการจดหมายข่าวเกิดขึ้น หลังจากที่ Twitter ได้เข้าครอบครองกิจการบริการจดหมายข่าว Revue เมื่อต้นปีนี้) อย่างไรก็ตาม Twitter ยังไม่ได้ประกาศว่า ฟีเจอร์ Super Follows จะเปิดตัวเป็นทางการเมื่อใด

Cr : THE VERGE

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.