3,418
VIEWS

ช้อปปี้ปลดล๊อกศักยภาพ Shopee Live เครื่องมือออนไลน์ทรงพลังแห่งยุค

Jun 01, 2021 -None-

การทำไลฟ์สตรีมถือเป็นกิจกรรมบนโลกออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยส่วนหนึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางกายภาพ ทำให้การสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันบนโลกออนไลน์มีการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด  ช้อปปี้ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เผยกลยุทธ์และความสำเร็จของ“Shopee Live”ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งทรงพลังแห่งยุคที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงทั้งช้อปปี้ ผู้ขายและผู้ซื้อให้ได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

นางสาวสุชญาปาลีวงศ์ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า“ช้อปปี้ไม่หยุดสร้างสรรค์กลยุทธ์การเชื่อมต่อระหว่างแพลตฟอร์มและผู้ใช้งานโดยเฉพาะในยุคที่มีความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต Shopee Live เป็นฟีเจอร์ของโลกยุคใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานที่มองหาการสร้างปฏิสัมพันธ์และความบันเทิงที่เพิ่มมากขึ้น โดยเรามุ่งเน้นที่จะนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลายเพื่อสร้างการเชื่อมต่อหรือ 'Stay Connected' กับผู้ใช้งานกับทุกเพศทุกวัยผนวกกับความมุ่งมั่นในการผลักดันให้ฟีเจอร์ Shopee Live ทำหน้าที่ได้มากกว่าทุกคนคาดคิดช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับผู้ใช้ชาวไทยทุกคน”

สำหรับฟีเจอร์ Shopee Live เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ในช่วงต้นปี 2562 โดยเป็นฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างแบรนด์และผู้ขายให้ใกล้ชิดกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น มุ่งหวังที่จะช่วยยกระดับการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักช้อปแบบเรียลไทม์ผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจที่ผ่านมาผู้ใช้งานชาวไทยให้การตอบรับต่อการใช้ฟีเจอร์ Shopee Live เป็นอย่างดีโดยมีสถิติที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัดโดยในช่วงปี 2563  Shopee Live ในไทยมียอดวิวเพิ่มขึ้นสูงมากกว่า 7 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าและ Shopee Live สามารถสร้างการเติบโตให้ผู้ขายช้อปปี้เร่งให้เกิดยอดขายเพิ่มขึ้นได้ถึง 5 เท่าเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ถอดรหัส Shopee Live  ฮีโร่ฟีเจอร์ฝ่าสถานการณ์โควิดขับเคลื่อนโลกอีคอมเมิร์ซ

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสร้างเสริมประสิทธิภาพในการเติบโตของแพลทฟอร์มไปพร้อมๆกับ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ Shopee Liveจึงกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางการตลาดของช้อปปี้ในการขยายพื้นที่เชื่อมต่อให้การมีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์มช้อปปี้สะดวกจบครบในที่เดียวอย่างง่ายดายพร้อมต่อยอดความสามารถของฟีเจอร์ให้ช่วยเติมเต็ม Ecosystem ของโลกอีคอมเมิร์ซให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

• ช่องทางไลฟ์ตรีมสร้างยอดขายตอบโจทย์ผู้ขายร้านค้าและแบรนด์ทั้งมือเก๋าและมือใหม่

Shopee Live ถือเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมในหมู่ผู้ขายช้อปปี้มาอย่างต่อเนื่องโดยเป็นเครื่องมือออนไลน์ให้ผู้ขายสามารถมาไลฟ์สดกันได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายให้ผู้ขายสร้างปฏิสัมพันธ์โดยตรงถึงผู้ซื้อได้แบบเรียลไทม์ตอบโจทย์การไลฟ์ขายของที่ช่วยสร้างยอดขายได้จริงแบบสะดวกครบจบที่เดียวด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยตอบคำถามผ่านแชทรวมถึงฟีเจอร์เด็ดที่ทำได้ใน Shopee Live อาทิ

• กดสินค้าใส่ตระกร้าในไลฟ์ได้ทันที:ให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อสินค้าที่กำลังแสดงผ่านไลฟ์สดได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแอพหรือสลับหน้าจอ

•  เปิดช่องคอมเมนต์ถาม - ตอบในไลฟ์แบบเรียลไทม์ :เพิ่มช่องทางในการติดต่อระหว่างร้านค้าและผู้ซื้อร้านค้าสามารถโต้ตอบพูดคุยกับคอมเมนต์ของคนที่เข้ามาดูไลฟ์ได้ทันที

•  กดไวได้เลย - ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้ผู้ขายร้านค้ามีการซื้อขายในไลฟ์ได้อย่างสะดวกรวดเร็วขายง่ายขายเร็ว, เพิ่มยอดผู้ติดตามและเพิ่มกิจกรรมความสนุกในไลฟ์

• แจกโค้ดส่วนลดหรือ Shopee Coins ผ่านไลฟ์ :ให้ผู้ชมไลฟ์สามารถรับสิทธิพิเศษทั้งโค้ดส่วนลดและ Shopee Coins ผ่านไลฟ์เพื่อนำไปใช้ในการสั่งซื้อสินค้าได้ทันที

• สร้างโพลสำรวจความเทรนด์ในไลฟ์ - ช่วยให้ผู้ไลฟ์สามารถสร้างแบบสำรวจเพื่อสอบถามและรู้ผลโหวตจากผู้ชมในไลฟ์ได้ทันทีโดยการทำโพสเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมจากผู้ชมในระหว่างไลฟ์ได้

• รับชมรายการไลฟ์ย้อนหลัง :ไลฟ์จบแล้วยังสร้างการรับรู้ให้ร้านค้าได้ต่อเพราะผู้ชมยังสามารถเลือกเข้ามารับชมการไลฟ์ย้อนหลังได้ตลอด 24 ชั่วโมงในแพลตฟอร์มของช้อปปี้

 

นอกจากนี้ช้อปปี้เข้าใจถึงความต้องการของฝั่งผู้ขายที่มีอยู่หลากหลายจึงได้มีการเปิดโปรแกรม“Shopee Live Idol”  มาเป็นทางเลือกให้สำหรับผู้ขายร้านค้าหรือแบรนด์ที่มองหานักไลฟ์ที่มีความเชี่ยวชาญในการไลฟ์สดกับช้อปปี้มาเป็นตัวแทนเพื่อพูดคุยถามตอบเชื่อมต่อกับผู้ใช้ช้อปปี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพให้การสร้างไลฟ์สดกับช้อปปี้ในแต่ละครั้งมีเนื้อหาสาระที่สนุกสนานฐานคนดูแน่นช่วยให้ร้านค้าบรรลุเป้าหมายในการทำไลฟ์กับช้อปปี้ ทั้งการสร้างยอดขายให้เติบโตอย่างมีศักยภาพและเพิ่มการรับรู้ให้ร้านค้า สำหรับผู้ขายและร้านค้าที่สนใจทดลองลงทะเบียนใช้งานนักไลฟ์ของ Shopee สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์

• เนรมิตความบันเทิงด้วยคอนเท้นต์ที่คัดสรรมาอย่างหลากหลายเพื่อให้ชาวช้อปปี้ได้เสพย์สาระความสนุกที่ตรงใจที่สุด

ช้อปปี้มุ่งคิดค้นคอนเท้นต์แบบ Personalized พร้อมนำเสนอสาระความบันเทิงที่ครบครันสดใหม่และหลากหลายรวบรวมไว้ในแพลตฟอร์มช้อปปี้สามารถตอบโจทย์ความสนใจของกลุ่มผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัยจนก่อเกิดเป็นคอมมูนิวตี้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานที่มีความสนใจเหมือนกันได้มาพบปะพูดคุยกัน และยังเป็นช่องทางที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ใกล้ชิดกับผู้ขายและแบรนด์ที่ชื่นชอบมากขึ้น พร้อมเชื่อมต่อโลกแห่งความบันเทิงแบบไร้ขีดจำกัดเสิร์ฟถึงมือผู้ใช้งานทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนี้ Shopee Live

ทำหน้าที่เป็นฟีเจอร์สื่อกลางในการพาศิลปินขวัญใจมาให้ผู้ใช้งานช้อปปี้ได้สัมผัสประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟโดยตรง เปิดพื้นที่ให้ศิลปินขวัญใจมาร่วมกันทำกิจกรรมโต้ตอบกับแฟนคลับและการแสดงโชว์สุดพิเศษบน Shopee Liveเพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นในการยกระดับความบันเทิงออนไลน์สร้างโมเม้นท์ประทับใจแบบเรียลไทม์ให้แก่ผู้ใช้งานของช้อปปี้

การสร้างความบันเทิงผ่าน Shopee Live ยังร้อยเรียงไปกับการจัดกิจกรรมแคมเปญเลขเบิ้ลยอดนิยมของช้อปปี้ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสให้นักช้อปเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งออนไลน์กันมากยิ่งขึ้นโดยล่าสุดในแคมเปญ 6.6 Greatest Brands Celebration ตั้งแต่วันนี้ - 6 มิ.. 64ช้อปปี้เตรียมยกทัพความบันเทิงส่งตรงผ่าน  Shopee Live แฟนตัวยงช้อปปี้เตรียมพบกับความบันเทิงครบรสกับหลากหลายไลฟ์สไตล์คอนเท้นต์จาก Shopee Live พร้อมเสิร์ฟให้กับแฟนๆช้อปปี้อาทิ Flash Sale Live , Shopee Live แจกปัง, Entertainment Live และ Shopee Live Marathon พบกับศิลปินเซเลบริตี้มากมายอาทินนท์ธนนท์บอยท่าพระจันทร์และวอร์วนรัตน์พิเศษสำหรับผู้ชมไลฟ์สตรีมมิ่งของช้อปปี้ยังสามารถช้อปปิ้งดีลพิเศษจากโค้ดส่วนลดจากShopeePayเริ่มต้นที่ 0 บาท[1]พร้อมสิทธิ์ได้โค้ดลดเพิ่ม 66%[2]ให้ไปช้อปปิ้งสินค้าราคาสุดคุ้มค่ากันต่อได้ในช้อปปี้

• Shopee Live พื้นที่เปิดกว้างและขยายโอกาสในการพัฒนาช่องทางสร้างรายได้ให้นักไลฟ์ และผู้ที่สนใจ

ช้อปปี้สร้างโปรแกรมเพื่อหาสุดยอดนักไลฟ์“Shopee Live Idol”โดยเปิดพื้นที่สร้างโอกาสและมอบอาชีพใหม่ให้กับนิสิตนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจอยากเข้าร่วมโปรแกรมการทำ Live streaming ในการสร้างคอนเท้นต์และขายของเพื่อเป็นสุดยอดนักไลฟ์ไอดอลประจำช้อปปี้ โดยผู้เข้าร่วมสามารถสะสมยอดออเดอร์ที่ได้จากไลฟ์ขายของให้กับร้านค้าบนช้อปปี้ แล้วนำมาแลกรับเป็นรายได้พิเศษจากทางช้อปปี้

 

โปรแกรม“Shopee Live Idol” เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่พร้อมจะพัฒนาทักษะด้านการไลฟ์สตรีม พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเรียนรู้ไปกับทีมผู้เชียวชาญที่จะมาให้คำแนะนำและแชร์เทคนิคสอนทำไลฟ์ตั้งแต่แรกเริ่มพร้อมเทรนให้สร้างออเดอร์ผ่านทาง Shopee Live ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ลูกค้าในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมากและด้วยฐานผู้รับชมของ Shopee Live ที่มีอยู่ทั่วประเทศทำให้การเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าวถือเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆให้ทุกคนมีโอกาสได้เป็นนักไลฟ์ไอดอลประจำของ Shopee ต่อไปในอนาคตอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมโปรแกรม Shopee Live Idol ได้ที่ลิ้งค์

“ทีมช้อปปี้จะยังคงมุ่งหน้าพัฒนากลยุทธ์การเชื่อมต่อระหว่างแพลทฟอร์มและผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้นเพื่อ

ปลดล๊อกศักยภาพใหม่บนแพลตฟอร์มของเราพร้อมตอบโจทย์ในทุกความต้องการของผู้ใช้งานของเราเพื่อให้พื้นที่ของช้อปปี้เป็นพื้นบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมกันได้อย่างแท้จริง” สุชญากล่าวปิดท้าย

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นช้อปปี้ได้ฟรีจากApp StoreGoogle Play StoreและApp Gallery[1]เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

[2]เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.