DITP ดันดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเจรจาการค้า โฟกัสตลาดญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน

May 27, 2021 -None-

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ พร้อมผลักดันธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ไทยกลุ่มอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นและคาแร็กเตอร์ เร่งสร้างศักยภาพการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จัดเจรจาการค้าเจาะ 3 ตลาดคู่ค้าสำคัญ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และไต้หวัน ผ่านระบบออนไลน์ One-On-One Virtual Meeting  โดยคาดว่าจะมีผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทย-เทศตอบรับเข้าร่วมงานประมาณ 50 ราย

สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า “อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์(จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) มีนโยบายผลักดันให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง กรมจึงต้องเร่งสร้างศักยภาพเพื่อรักษาตลาดและขยายตลาดใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นและคาแร็กเตอร์ โดยวางแผนพุ่งเป้านำเสนอสินค้าและบริการด้านแอนิเมชั่น CG Visual Effect คาแร็กเตอร์ไลเซนซิ่ง รวมไปถึงงานด้านคาแร็กเตอร์ดีไซน์ไปยังประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ซึ่งเป็น 3 ตลาดสำคัญที่มีธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์เป็นตัวขับเคลื่อนและสร้างมูลค่า ให้กับเศรษฐกิจของประเทศ กรมจึงได้กำหนดจัดงาน Asian Digital Content Virtual Business Matching ขึ้น โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงโตเกียว นครโอซากา กรุงโซล และกรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) เชิญชวนผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน จำนวน 30 ราย เข้าร่วมเจรจาธุรกิจออนไลน์กับผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทย จำนวน 20 ราย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในรูปแบบ One-On-One Virtual Meeting ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2564 โดยคาดว่าจะสร้างมูลค่าจากการเจรจาการค้ากว่า 30 ล้านบาท” 

ในภาพรวมญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน มีอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ที่เจริญก้าวหน้า มีการผลิตแอนิเมชั่น คาแร็กเตอร์ และเกมที่มีชื่อเสียงในระดับต้นๆ ของเอเชีย ซึ่งญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของผู้ประกอบการไทย มีความพร้อมในการทำแอนิเมชั่น ทุกด้าน แต่ขาดแคลนแรงงาน ส่งผลให้ญี่ปุ่นมีแนวโน้มในการจ้างงานเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งในด้านแอนิเมชั่น โปรดักชั่น และในด้านคาแร็กเตอร์

ขณะเดียวกันเกาหลีใต้มีอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ขนาดใหญ่ทั้งด้านแอนิเมชั่น คาแร็กเตอร์ และตลาดเกม มีแนวโน้มว่าจ้างการผลิตทั้งในรูปแบบการจ้างงาน (Outsource) และการร่วมผลิต (Co-production) อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีความต้องการในด้านงาน 2D Animation และงานด้าน VDO Graphic ในงานเกมอีกเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงมีตลาดซื้อขายลิขสิทธิ์คาแร็กเตอร์ขนาดใหญ่อีกด้วย

ด้านไต้หวันนับได้ว่าเป็นตลาดใหญ่อันดับต้นๆ ของเอเชีย อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์กำลังเติบโตเป็นอย่างมาก ผู้บริโภคนิยมใช้สื่อโซเชียลมีเดียเช่นเดียวกับไทย ตลอดจนมีไลฟ์สไตล์เปิดรับสินค้าคาแร็กเตอร์ใหม่ๆ ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงและพร้อมที่จะสนับสนุนในระยะยาว

ทั้งนี้ Asian Digital Content Virtual Business Matching ได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเตรียมเข้าร่วมงาน อาทิ บริษัท อาร์วามะ จำกัด (คาแร็กเตอร์ WARBIE YAMA)  บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด (คาแร็กเตอร์ ปังปอนด์) บริษัท ทูสปอตคอมมิวนิเคชั่น จำกัด (เกม BLOODY BUNNY ใน NINTENDO SWITCH) บริษัท อิ๊กลู สตูดิโอ จำกัด (ภาพยนตร์แอนิเมชั่น 9 ศาสตรา) บริษัท เอ เอส เอ พี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (รีฟสตูดิโอ) (ภาพยนตร์แอนิเมชั่นหนุมาน นักรบมนตรา) บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Nezha Reborn) และบริษัท เดอะมั้งค์ สตูดิโอ จำกัด (ซีรี่ย์ใน Netflix เคว้ง - The Stranded)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.