37,873
VIEWS

โออิชิ กรีนที แบรนด์ชาเขียวอันดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภคต่อเนื่องถึง 10 ปี

May 20, 2021 -None-

ผลการสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2021 ครั้งล่าสุด สำหรับหมวดอาหารและเครื่องดื่มแบรนด์ “โออิชิ กรีนที” ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ครองตำแหน่งแบรนด์ที่ผู้บริโภคเชื่อถือ และให้การยอมรับเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มชาเขียวพร้อมดื่ม และตอกย้ำความสำเร็จแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องนานถึง 10 ปี

ความสำเร็จของ “โออิชิ กรีนที” ยังสะท้อนภาพผ่านผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา ที่กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มชาเขียวโออิชิสามารถผลักดันส่วนแบ่งทางการตลาดได้สูงถึง 48% (ข้อมูล 12 เดือนล่าสุด สิ้นสุด ณ เดือนกันยายน 2563 จากบริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด) ด้วยตัวเลขที่ทิ้งห่างคู่แข่งอย่างชัดเจน และครองตำแหน่งผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่มอย่างต่อเนื่อง

คุณเจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ “โออิชิ กรีนที” ประสบความสำเร็จ และสามารถเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้ คือ การที่โออิชิ กรีนที มีความเข้าใจในผู้บริโภค ที่แม้วันนี้ผู้บริโภคจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างหลากหลาย และมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว โดยโออิชิ กรีนที ได้เน้นการสร้างสรรค์ นวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง จนทำให้โออิชิ กรีนที กลายเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคไว้วางใจ เชื่อมั่นในคุณภาพ กระทั่งสามารถครองตำแหน่งชาพร้อมดื่มอันดับ 1 ในใจผู้บริโภคติดต่อกันถึง 10 ปี

“สำหรับปีที่ผ่านมา มีความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งโออิชิ ต้องปรับตัวอย่างมากทั้งเรื่องของสถานการณ์ของตลาดที่ท้าทายพร้อมกับกระแสรักสุขภาพที่กำลังมาแรง โออิชิ กรีนที จึงเร่งผลักดันนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น การส่ง “โออิชิ พลัส ซี” เข้าสู่ตลาด ด้วยจุดเด่นของการเป็นชาเขียวผสมวุ้นมะพร้าว และพลัสประโยชน์จากวิตามินซี 200% ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ซึ่งเป็นปริมาณเทียบเท่ากับเครื่องดื่มผสมวิตามินซีที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาด เพื่อเสริมประโยชน์ของชาเขียวที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ” โออิชิ พลัส ซี ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างความรู้สึกสนุกสนานให้กับกลุ่มเป้าหมายวัยทีน ได้เคี้ยวสนุกพร้อมได้ประโยชน์จากชาเขียว และวิตามินซีแบบเต็มๆ พร้อมคว้าพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต “ไบร์ท วชิรวิชญ์” และ “วิน เมธวิน” ที่โด่งดังจากซีรีส์ “เพราะเราคู่กัน” มาสื่อสารประโยชน์ของสินค้าที่จับคู่กันได้อย่างลงตัว”

นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมายังเปิดตัว “โออิชิ กรีนที ไลท์” ชาเขียวสูตรไม่มีน้ำตาล รสต้นตำรับ และรสฮันนี่เลมอนที่พัฒนาสูตรขึ้นมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้อร่อยสดชื่นในรสชาติที่คุ้นเคย ในรูปแบบไม่มีน้ำตาล พร้อมรับคุณประโยชน์จากชาเขียวแบบเต็มๆ

ขณะเดียวกัน ท่ามกลางบรรยากาศกักตัวในช่วงสถานการณ์โควิด-19 สินค้ากลุ่มชาพรีเมียมอย่าง “โออิชิ โกลด์” ยังได้สร้างสรรค์แคมเปญที่ฉีกกรอบการเป็นเครื่องดื่มชาเขียวอย่าง #OishiGoldChallenge เพื่อขยาย Usage Occasion ของโออิชิ โกลด์ ให้กลายเป็นไอเทมที่ช่วยสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ พร้อมได้ประโยชน์ในเรื่องสุขภาพด้วย

กลยุทธ์นี้ช่วยสร้างปรากฏการณ์ไวรัลบนโลกออนไลน์ โดยใช้ Online Influencer ครีเอทเมนูใหม่ๆ ให้หลายคนอยากลองทำตาม เช่น การนำโออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะมาหุงข้าว ทำให้ได้ข้าวสวยร้อนๆ ที่หอมกลิ่นชาข้าวคั่วญี่ปุ่น หรือการทำเมนูชาผลไม้จาก โออิชิ โกลด์ ที่ได้ทั้งรสชาติความอร่อย พร้อมคุณประโยชน์ โดยแคมเปญนี้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างล้นหลาม โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 1,500 เมนู

ในปีที่ผ่านมา โออิชิ กรีนที ยังได้แรงผลักดันจากกระแสของ Food Delivery ที่เติบโตเป็นอย่างมาก จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เน้นการบริโภคในบ้านมากขึ้น โออิชิในฐานะผู้นำตลาดจึงผนึกกำลังกับ “โออิชิ ดิลิเวอรี่” และพันธมิตรร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำ เดินหน้ารุกช่องทาง Food Delivery และ Food Aggregator เพื่อส่งตรง “โออิชิ โกลด์” ชาเขียวพรีเมียมญี่ปุ่นแท้ไปถึงบ้านลูกค้า ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงผู้บริโภค และเพิ่มการทดลองให้กับสินค้าอีกช่องทางหนึ่ง

หากวิเคราะห์ถึง Key Success ของ โออิชิ กรีนที จะพบว่า สิ่งที่ โออิชิ กรีนที ให้ความสำคัญมาโดยตลอด นั่นคือความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่งผลต่อการสร้างยอดขาย และช่วยกระตุ้นการบริโภคในกลุ่มวัยรุ่นให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อีกเรื่องหนึ่งที่จะเกิดขึ้นทุกครั้งที่ โออิชิ กรีนที เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ นั่นคือการให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมการตลาดที่มักสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการใช้ Presenter Strategy เช่นเดียวกับการเปิดตัว “โออิชิ กรีนที พลัส ซี” ที่ได้สร้างสีสันการสื่อสารผ่านพรีเซ็นเตอร์คู่จิ้น “ไบร์ท-วิน”

คุณเจษฎากร กล่าวเสริมว่า สำหรับปี 2564 “โออิชิ กรีนที” ยังคงตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่มอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวไฮบริดแคมเปญกระตุ้นยอดขายช่วงหน้าร้อน ที่ตอบโจทย์ความต้องการทั้งแฟนพันธุ์แท้โออิชิ และเหล่าเกมเมอร์ Gen M โดย โออิชิ กรีนที ได้ผนึกกำลังกับ “การีนา” ผู้ให้บริการเกม RoV เกม MOBA อันดับ 1 ในประเทศไทย  เปิดตัวแคมเปญ “รหัสโออิชิ ให้คุณได้ทั้งแลกและลุ้น” จัดเต็มแจกยิ่งใหญ่ รวมกว่า 3 ล้านรางวัล

โดยผู้บริโภคสามารถใช้รหัสจากฝาโออิชิเพื่อลุ้นได้ 2 ต่อ ทั้ง “แลก” สกิน “ฮีโร่ไบร์ท” ซึ่งเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ สกินจากเกม RoV ที่มีเฉพาะโออิชิเท่านั้น และยังนำรหัสเดิมมา “ลุ้น” กองทัพรถยอดนิยมของเมืองไทย ทั้งรถยนต์โตโยต้า ยาริส และรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า แอร็อกซ์ ได้อีกด้วย

ในปีนี้ โออิชิ กรีนที ยังเปิดตัวแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ในรูปแบบ “Virtual Press Conference” เป็นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยงานนี้ยังได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค และสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก

“การไม่หยุดนิ่ง ไม่ยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ พร้อมการปรับตัวไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค และสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ โออิชิ กรีนที ในวันนี้คงไม่หยุดอยู่แค่การครองตำแหน่งแบรนด์ชาเขียวอันดับ 1 เพราะด้วยนวัตกรรมสินค้า และแคมเปญการตลาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ ทำให้เราเชื่อมั่นว่า โออิชิ กรีนที จะเป็นผู้ขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดชาเขียวพร้อมดื่มในประเทศไทยให้เกิดขึ้นต่อเนื่องได้อย่างแน่นอน”  คุรเจษฎากร กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.