6,603
VIEWS

Gojek และ Tokopedia ประกาศการควบรวมกิจการที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย

May 17, 2021 P.Patikom

Gojek และ Tokopedia ประกาศการควบรวมกิจการ ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของประเทศอินโดนีเซีย มีการมองกันว่า การควบรวมกิจการของ 2 ธุรกิจสตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่แห่งอินโดนีเซียนี้ จะเขย่าวงการธุรกิจภาคเทคโนโลยีที่เติบโตอย่าง รวดเร็วของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้ง Gojek และ Tokopedia กำลังสร้างกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดกลุ่มหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งธุรกิจจะ ครอบคลุมทุกอย่าง ตั้งแต่บริการรถร่วมโดยสาร (Ride Hailing), การชำระเงินแบบดิจิทัล (Digital Payments) จนถึง อีคอมเมิร์ซ (e-commerce)

การควบรวมกิจการครั้งนี้ จะเปลี่ยนภาพการแข่งขันของธุรกิจเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ภาพรวมของการแข่งขันในสมรภูมินี้เป็นศึก 3 ก๊ก คือ Sea (เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เมื่อคิด จากมูลค่าของธุรกิจ ได้ขยายธุรกิจรุกสู่แวดวงต่างๆ เช่น อีคอมเมิร์ซ และ Food Delivery โดยเสนอโปรโมชั่นเชิงรุก ถือหุ้นในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ Shopee ที่คนไทยรู้จักดี) มีฐานของธุรกิจอยู่ในสิงคโปร์, Grab ก็มีฐานของธุรกิจในสิงคโปร์ เช่นกัน และ Go To Group บริษัทตั้งใหม่ที่เกิดจากควบรวมกิจการของ Gojek และ Tokopedia แห่งอินโดนีเซีย ซึ่งบริการต่างๆ ที่กลุ่มบริษัทนี้นำเสนอ ยังคงใช้ชื่อเดิมที่ใช้ในปัจจุบัน

ธุรกิจที่เกิดจากการควบรวมกิจการของ Gojek และ Tokopedia ได้มีการประเมินมูลค่ารวมตามรอบการระดมทุนที่ผ่านมา จะมีมูลค่าประมาณ 18 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทกล่าวว่า "เป็นการควบรวมกิจการที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน อินโดนีเซีย และเป็นการควบรวมกิจการระหว่าง 2 บริษัทในธุรกิจอินเตอร์เน็ต และบริการสื่อในเอเชียที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคย ปรากฏมาจนถึงปัจจุบัน"

ข่าวระบุว่าทั้ง 2 บริษัท ได้เริ่มหารือเกี่ยวกับการควบรวมกิจการที่มีความเป็นไปได้ ตั้งแต่ต้นปีนี้ และการเจรจาถูกเร่งให้ เร็วขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายน เมื่อทั้ง 2 บริษัทได้เคลื่อนไหวขออนุมัติจากบรรดาผู้ลงทุนที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น Google, Temasek, Facebook, Astra International, SoftBank และ Alibaba

ซึ่งทั้ง 2 บริษัทกล่าวว่า Go To Group ได้รับการสนับสนุนจาก "บรรดานักลงทุนรายใหญ่"

Andre Soelistyo, CEO ร่วมของ Gojek จะเป็น CEO ของกลุ่มธุรกิจที่ตั้งขึ้นใหม่ ในขณะที่ Patrick Cao ประธาน Tokopedia จะดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม, Kevin Aluwi ที่เป็น CEO ร่วมอีกคนของ Gojek จะเป็น CEO ของ Gojek ในขณะที่ William Tanuwijaya ผู้ก่อตั้ง Tokopedia จะเป็น CEO ของยักษ์อีคอมเมิร์ซอินโดนีเซียรายนี้

ทั้ง 2 บริษัทกล่าวว่า พวกเขามีมูลค่าธุรกรรมรวมของกลุ่มมากกว่า 22,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 และมี User (ผู้ใช้) ที่ Active (Active User) รายเดือนมากกว่า 100 ล้านคน

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้ว Gojek ได้จัดการหารือเกี่ยวกับการควบรวมกิจการกับ Grab แต่ข้อตกลงดังกล่าวล้มเหลว เนื่องจากไม่ สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับสัดส่วนการถือหุ้นในนิติบุคคลใหม่ที่เกิดจาการควบรวมกิจการ

Go To Group ยังมีเป้าหมายที่จะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ทั้งในสหรัฐอเมริกา และในอินโดนีเซียด้วย

Cr : NIKKEI Asia

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.