24,321
VIEWS

Sustainable Brands 2017 @Bangkok กรณีศึกษา เอสซีจี Redefining the Good Home

Nov 25, 2017 U.Jirapan

“บ้าน” สำหรับคุณ จะต้องให้อะไรบ้าง ?

-ความสุข ที่ปลอดภัย อยู่ได้ทั้งครอบครัว อาจจะ พ่อแม่ลูก คุณปู่คุณย่า หรือคุณตาคุณยาย

“บ้าน” สำหรับคุณและอนาคต จะต้องให้อะไรบ้าง นอกจากที่กล่าวถึงข้างต้น

-นวัตกรรมเพื่อการอยู่เพื่อมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้อาศัย รวมทั้งมีดีไซน์และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ตอบสนองการใช้งานของคนทุกเพศ ทุกวัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด

จริงไหมว่า คำตอบที่ 2 คือแนวคิด Redefining the Good Home” ภายใต้ธีม Redefining the Good Life ของการประชุม SB’17 Bangkok งานประชุมประจำปีครั้งที่ 3 ระหว่าง 29 – 30 พฤศจิกายน นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ซึ่งภาคธุรกิจ ภาครัฐ ภาคการศึกษา และองค์กรต่างๆ จะมาร่วมกันแลกเปลี่ยนมุมมองที่จะช่วยนำพาธุรกิจและประเทศให้ก้าวไปสู่การเป็นแบรนด์ที่ยั่งยืน  

ทั้งนี้ The NEST (The Next Eco-Sustainable Technology for Home ) โครงการต้นแบบบ้าน Smart Eco-Care ของเอสซีจี จะอธิบายในเรื่องของบ้านที่ถูกคิดเรื่องนี้ตั้งแต่ที่ยังเป็นไอเดียในอากาศ  ด้วยแนวคิด Redefining the Good Home

ต้องมองไปยังกลุ่มเป้าหมาย “ผู้สูงอายุ” ในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นประเทศเข้าสู่  Aging Society เรียบร้อยแล้ว   มีคนอายุ 60 ปีขึ้นไป 16% ในปี 2564 จะมีประมาณ 26 % หรือเดินไปเจอคน 1 ใน 5 จะเป็นผู้สูงอายุ  นั่นหมายถึงไทยเป็นประเทศที่เป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์  สิ่งที่ตามมาของคนวัยทำงานจะแบกรับผู้สูงอายุมากขึ้น โดยคนทำงานทุกๆ 100 คนจะต้องมี 50 คนดูแล ผู้สูงอายุที่มากกว่าเด็ก

ทว่า ผู้สูงอายุก็ไม่อยากเป็นภาระให้ลูกหลาน อยากช่วยเหลือตัวเองได้เหมือนเดิม !

“เอสซีจีมองว่า เรื่องการอยู่อาศัยเป็นพื้นที่ปะสังคมของคนในบ้าน ทำอย่างไรให้คนอยู่ในบ้านมีสุขภาวะทางกายและทางใจที่ดี สำหรับผู้สูงอายุการอยู่ในบ้านไม่เป็นภาระ ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณค่า ทำอย่างไรให้เอสซีจีเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทุกคนในบ้าน...”

ฎายิน เกียรติกวานกุล New Business Development manager บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์ ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด อธิบายต่อเนื่องว่า The NEST ถูกคิดตั้งแต่แรกจากงานวิจัย ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าอยู่ในกระบวนของ Sustainable Development ตั้งแต่ต้นทางจนกระทั่งถึงผู้บริโภค ก็คงไม่ผิดนัก 

ยกตัวอย่าง สิ่งที่พบจากงานวิจัย การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายผู้สูงอายุพบว่า มี 4 เรื่องคือ สายตาเปลี่ยนไป  ร่างกายเคลื่อนไหวช้าลง  ฮอร์โมนความซึมเศร้า  เซ้นท์ในการรับรู้น้อยลง

นอกจากจากนี้ยังมีงานวิจัยเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับบ้านเช่น

 • การหกล้มในห้องน้ำ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้สูงอายุติดเตียง
 • แบบบ้านที่อยู่ร่วมกันได้ 3 เจนเนอเรชั่น มีความต้องการมากขึ้น พ่อแม่ลูกอยู่กับปู่ย่า หรือตายาย
 • เมื่อมีปู่ย่า หรือตายาย ต้องคิดถึงห้องนอน ห้องน้ำด้านล่าง ควรจะต้องใช้อุปกรณ์เพื่อผู้สูงอายุ ลด Step
 • มีเทคโนโลยีช่วยเรื่องประสิทธิภาพในความปลอดภัย และประหยัดพลังงาน
 • คน 3 เจนเนอเรชั่น ทำกิจกรรมในบ้านได้อย่างมีความสุข

เมื่อมีวิชั่น และไอเดีย ก็เทิร์นเป็น The NEST ของจริงในตลาด ที่สร้าง Value ได้

"The NEST เป็นบ้านที่ออกแบบบนแนวคิดของ Passive Green ตอบสนองการใช้ชีวิตแบบ Eco ช่วยประหยัดพลังงานและน้ำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่  Energy Generation สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้ในบ้านได้เองจากเซลล์แสงอาทิตย์, Energy saving ประหยัดพลังงานด้วยการออกแบบอาคารที่ช่วยระบายความร้อน และลดพลังงานจากการใช้ไฟฟ้า โดยใช้แสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์มาบูรณาการกับระบบแสงสว่างภายในบ้าน, Water saving การจัดการการใช้น้ำภายในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านการประหยัด การนำกลับมาใช้ใหม่ รวมทั้งการนำน้ำฝนและน้ำจากเครื่องปรับอากาศมาใช้ในระบบช่วยให้ใช้น้ำน้อยกว่าบ้านทั่วไป..."

ฎายิน อธิบายต่อว่า Smart เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ประกอบด้วย

 • Intelligent Home Automation ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าและน้ำภายในบ้านแบบไร้สาย รวมถึงการตรวจสอบการใช้น้ำและไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อช่วยในการวางแผนรายจ่ายของบ้านได้
 • Smart for Care ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายกับผู้สูงอายุ แม้ไม่มีผู้ดูแลอยู่ข้างกาย

สำหรับ Care มีหลายเรื่องที่ต้องใส่ใจคือ

 • รองรับการอยู่อาศัยของคนทุกวัย
 • เข้าใจความแตกต่างของผู้สูงอายุ ด้วยการออกแบบที่ป้องกันหรือลดการเกิดอุบัติเหตุ
 • เพิ่มความสะดวกสบายในการให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย (Independent living)
 • เป้าหมายสูงสุด อาศัยร่วมกับทุกคนในบ้านอย่างมีความสุข  

สราวัล  เป็นสุข Design Consultant ( Gerontologist) บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์ ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ขยายความเพิ่มเติมถึงนวัตกรรมล่าสุดใน The NEST

“เอสซีจี Concern เรื่องการหกล้มของผู้สูงวัย เพราะอาจจะสะโพกหัก ข้อมือหัก  ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน โรงพยาบาลรัฐก็เริ่มต้นที่ประมาณ 1 แสนบาทแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ต้องระวังมาก ล่าสุดเรานำ IoT มาใช้ในห้องนอนผู้สูงวัย ในส่วน Bedroom Intelligence คือ เมื่อลุกจากเตียง เดินเข้าห้องน้ำ ไฟ Night  Light จะสว่างขึ้น  จะไปลิงค์กับ IoT บนสมาร์ทโฟนของลูก จะทำให้ทราบว่า การนอนเป็นอย่างไร หลับสนิทหรือไม่ ลุกเข้าห้องน้ำกี่ครั้ง  ซึ่งในอนาคตจะสามารถลิงค์ข้อมูลได้อีกหลายเรื่อง นับเป็นนวัตกรรมใหม่ในห้องนอนของ The NEST..."

ฎายิน ย้ำในท้ายที่สุดว่า สิ่งที่ประกอบอยู่ใน The NEST สามารถเลือกซื้อสินค้าชิ้นๆ  ตามความต้องการใช้เฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่ง   ไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านใหม่ แล้วใช้อุปรณ์แบบที่บ้านตัวอย่างใช้ทั้งหมด เพื่อให้เกิด Redefining the Good Home

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.